Cẩn thận với viêm tuỵ cấp, xơ gan do rượu
TS.BS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết, vào dịp Tết, thường gặp 2 bệnh chính là bệnh viêm tuỵ cấp do rượu và xơ gan do rượu gây biến chứng xuất huyết tiêu hoá ồ ạt khiến bệnh nhân phải nhập viện.
Trong những ngày Tết, khi đi chúc mừng năm mới, mọi người thường chúc nhau chén rượu đầu xuân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân nhập viện nhiều nhất.
TS.BS Vũ Trường Khanh.
“Nhiều trường hợp bệnh nhân nghiện rượu đã bị xơ gan, viêm gan rồi thì vào dịp Tết họ dễ quá chén, nghiện lại. Đây là điều rất nguy hiểm, kể cả chọn loại bia rượu tốt nếu sử dụng liều lượng lớn vẫn rất có hại. Bình thường trong rượu ethanol không gây tổn thương gan nếu lượng không quá nhiều. Nhưng phần lớn ethanol qua gan chuyển hóa thành Acetaldehyde đây chính là chất gây độc kể cả rượu được sản xuất trên dây chuyền của nhà máy. Điều này lý giải lý do tại sao kể cả uống rượu vang hay wisky, bia kéo dài vẫn gây xơ gan giống như nhau.
Phần lớn bệnh nhân xơ gan nặng chuyển vào còn tình trạng nhẹ thì ở các bệnh viện khác còn khi chuyển vào Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai thì tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt”- TS. Khanh cảnh báo.
Ảnh minh hoạ.
Ăn uống thế nào tránh bệnh bùng phát?
Vào dịp Tết, chúng ta thường ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa sáng và ăn nhiều bữa trong ngày hoặc cả ngày chỉ ăn một bữa, điều này liệu có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa? PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, với kiểu ăn uống không ra bữa và chất lượng bữa thay đổi thường gây nên vấn đề gọi chung là rối loạn tiêu hóa ở người lớn.
Với các bệnh mạn tính đang âm thầm tiến triển thì dịp Tết dễ tiến triển bộc phát ra, hay gặp nhất là vấn đề cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu đến thời điểm này tiến triển do vấn đề ăn uống, đường máu tăng lên, mỡ máu cũng vậy, những bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày... chưa kể thêm rượu bia sử dụng trong dịp này nhiều.
Theo PGS. Ninh, ngày Tết khó từ chối uống rượu nhưng nên chọn loại rượu có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh tạp chất gây hại sức khỏe; không nên uống nhiều, uống xong cần uống cốc nước lọc để đảo thải nhanh hơn, cần ăn chút gì để có tinh bột, chất đạm để quá trình hấp thu của rượu chậm lại đỡ say hơn, nếu để bụng đói, cồn cào thì sẽ hấp thu nhanh dễ say, ăn thêm một vài hoa quả như bưởi, cam làm kèm hãm quá trình hấp thu rượu. Cũng có thể uống một vài loại nước mát gan, thải độc của đông y.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh.
Với những người vốn có bệnh đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đại tràng, hội chứng ruột kích thích, ngày Tết ăn uống, đi lại nhiều cũng là yếu tố gây nhiều triệu chứng khó chịu ở những người mắc bệnh này.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiết chế trong ăn uống, đừng ăn quá nhiều đến mức không thể chịu được; hạn chế ăn các nhóm kích thích như cay chua, thực phẩm lên men, rượu bia… Nên ăn món mềm, dễ tiêu, không ăn món cứng quá, nhiều xơ quá. Cần ăn đúng bữa, đừng để đói quá dạ dày tiết axit gây đau. Ngoài ra yếu tố tinh thần cũng quan trọng, tránh stress để bệnh không nặng thêm.