Ngày 29-9, hãng chế tạo BAE Systems đã chính thức giới thiệu dòng xe bọc thép lội nước thế hệ mới Amphibious Combat Vehicle (ACV) dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ. Phương tiện chiến đấu mới này được kỳ vọng sẽ thay thế dòng xe lội nước AAV có nhiều yếu điểm đang nằm trong biên chế Thủy quân lục chiến Mỹ.
Nguyên mẫu xe bọc thép lội nước ACV. Ảnh: Defense News.
Theo giới thiệu của BAE Systems, xe ACV mới có kết cấu 8x8 bánh hơi, được trang bị công nghệ kháng mìn V-hull và có chiều cao thân xe gần gấp đôi binh sĩ Mỹ có chiều cao trung bình. Nguyên mẫu ACV hiện mới chỉ có khả năng đổ bộ hạn chế, nhưng tính năng này sẽ được cải thiện ở phiên bản chính thức. Những hạn chế của xe ACV phát sinh do ban đầu dòng xe này được phát triển theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, nhưng sau đó Thủy quân lục chiến Mỹ tiếp nhận và yêu cầu thiết kế lại xe ACV với kết cấu nhiều bánh hơn.
Thiết kế xe ACV được dựa trên nguyên bản xe bọc thép SuperAV của hãng chế tạo Italia IVECO với một số cải tiến. Trong đó đáng kể nhất là việc nâng cấp động cơ lên 700 mã lực. Điều này rất cần thiết để mở ra hướng nâng cấp giáp bảo vệ hoặc lắp đặt thêm thiết bị đi kèm trên khung gầm xe ACV trong tương lai. Đại diện BAE Systems cho biết, xe ACV có thể chở theo 13 binh sĩ và 3 thành viên kíp lái. Xe có khả năng tự hành cao, kể cả khi một số bánh xe bị phá hủy. Các thông tin khác của xe ACV không được đại diện BAE Systems công bố.
Xe lội nước AAV cũ của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: DefenseTalk.
Lãnh đạo quản lý các chương trình thuộc BAE Systems, John Swift cho biết, kết quả thử nghiệm phiên bản xe ACV hoàn chỉnh sẽ có trong hai tuần tới và được gửi tới Lầu Năm Góc ngay trong tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên, để được chấp nhận trang bị cho Quân đội Mỹ, ACV sẽ phải tranh tài với sản phẩm của hãng chế tạo SAIC trong Hội chợ Modern Day Marine sắp diễn ra. Nếu được phê duyệt, việc lắp ráp xe ACV sẽ được thực hiện tại cơ sở của BAE Systems tại thành phố York, bang Pennsylvania và cung cấp cho Quân đội Mỹ sớm nhất có thể.
Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, xe ACV đã khắc phục nhiều yếu điểm căn bản của xe AAV vốn được trang bị trước đây. Với thiết kế cũ, xe AAV dù có đặc tính lội nước rất tốt, nhưng lại dễ tổn thương bởi bom ven đường và chất nổ tự tạo (IED). Nhược điểm này thể hiện rõ ràng trong các hoạt động quân sự của Thủy quân lục chiến Mỹ tại chiến trường Cận Đông.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, củng cố trận địa tư tưởng cho bộ đội.
UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác bảo đảm ATGT.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị lực lượng quân sự tăng cường phối hợp, nắm chắc tình hình cơ sở, xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh.
Ngành hậu cần - kỹ thuật lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng phục vụ tốt cho nhiệm vụ quân sự - quốc phòng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, bảo vệ, xây dựng tuyến biên giới Hương Khê luôn bình yên, ngày thêm giàu đẹp.
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, phối hợp với các đơn vị nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.
Thượng tướng Trần Việt Khoa đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình nội, ngoại biên; quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, đảm bảo ANTT khu vực biên giới.
Thượng úy Đậu Thị Loan là nữ quân y ấm áp trong tấm áo blouse trắng, tích cực hoạt động thiện nguyện, nhanh nhẹn trong thể thao, “tay đấm” xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh.
Công an các phường, xã ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ, hoạt động ổn định, cơ bản đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn theo mô hình mới.
Thượng tướng Trần Việt Khoa tin tưởng, với những kết quả đã đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
Tại mặt trận Quảng Trị, đêm 18 rạng ngày 19/3/1975, các lực lượng ta đồng loạt tiến công vào tuyến phòng thủ của địch. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn được giải phóng.
Dâng hương tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động toàn dân phòng ngừa tội phạm, xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo ANTT để NTM phát triển bền vững.
Dâng hương tri ân tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Các chiến sĩ quân nhạc đeo trống, mang kèn gần 20 kg hợp luyện cùng đội múa súng, xếp hình chuẩn bị tiết mục mở màn, trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu đại đội pháo phòng không trong huấn luyện phải nắm chắc kỹ năng, cấu tạo, kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng dân quân biển.
Chẳng cần đến những chiến lược phức tạp hay kế hoạch được vạch ra từ trước, người Việt Nam có một bản năng mạnh mẽ là không bao giờ chấp nhận bất cứ hành vi nào xâm phạm đến chủ quyền đất nước.
Sĩ quan tại ngũ nếu có thời gian trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu hoặc công tác ở địa bàn khó khăn, ngành nghề có tính chất đặc thù, thì khi chuyển sang công chức quốc phòng được hưởng chế độ trợ cấp một lần.
Thiếu tá Đỗ Thị Mai Lan - nhân viên Ban Chính trị, Ban CHQS huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là tấm gương “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có “duyên” với giải thưởng tại các cuộc thi.
Nhiều thủ tục hành chính trước đây thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện, nay chuyển về công an xã, như cấp căn cước, đăng ký ôtô, xe máy, cấp đổi giấy phép lái xe.
Sáng 4/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên có tầm quan trọng về chiến lược, có giá trị lịch sử và hiện thực sâu sắc đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, lan tỏa trong việc học và làm theo gương Bác, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.