Bình Nhưỡng vừa tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai hôm 14/5 đã xác nhận thông số chiến thuật và khả năng kỹ thuật của loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Chấn động: Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân

Bình Nhưỡng vừa tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai hôm 14/5 đã xác nhận thông số chiến thuật và khả năng kỹ thuật của loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

chan dong trieu tien tuyen bo thu thanh cong ten lua dan dao co the mang dau dan hat nhan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hoạt động của một đơn vị quân đội nước này. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, vào ngày 14/5 vừa qua, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thành công phóng thử loại tên lửa đất đối đất mới.

KCNA thông báo: “Vụ bắn thử được tiến hành ở góc lớn nhất để không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng. Mục đích vụ phóng nhằm kiểm tra các thông số về chiến thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn”.

Theo Bình Nhưỡng, vụ phóng có thể kiểm tra “hệ thống phóng, sức ép, cấu trúc và sự ổn định” của tên lửa trong “điều kiện bay thật sự”.Hãng tin Triều Tiên khẳng định tên lửa đã đạt được độ cao lớn nhất 2.111,5 km theo đúng như quỹ đạo bay định sẵn và đánh trúng chính xác vùng biển mục tiêu cách 787 km.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã thông báo tên lửa mới của Triều Tiên đã bay được khoảng cách 700 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi Triều Tiên tuyên bố đó là một loại tên lửa tầm xa, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đó có thể không phải là một quả tên lửa liên lục địa.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quả tên lửa đã bay được 23 phút trước khi rơi xuống vùng biển quốc tế tại Biển Nhật Bản. Bộ này nhấn mạnh tuy quả tên lửa rơi xuống vùng biển cách bờ biển Nga 500 km, song không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với Nga.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên xuất phát từ “sự hoang tưởng” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại Hàn Quốc (với phần thắng thuộc về ông Moon Jae-in).

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, bà Haley khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “siết chặt” Triều Tiên bằng sức ép từ cộng đồng quốc tế cũng như các biện pháp trừng phạt mới.Bà Haley khẳng định một vụ phóng thử tên lửa không phải là cách để Triều Tiên có thể tiến hành đối thoại với Mỹ. Đại sứ Mỹ nêu rõ: “(Kim Jong-un) có thể ngồi đó và nêu ra mọi điều kiện mà ông ta muốn. Nếu không đáp ứng được những điều kiện của Mỹ thì chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với ông ta”.

Nếu thông tin về loại tên lửa mới được xác nhận, vụ phóng thử lần này sẽ làm gia tăng quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tiến gần hơn đến phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến lãnh thổ Mỹ.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức


Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]