Chấn động: Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân

Bình Nhưỡng vừa tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung triển khai hôm 14/5 đã xác nhận thông số chiến thuật và khả năng kỹ thuật của loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

chan dong trieu tien tuyen bo thu thanh cong ten lua dan dao co the mang dau dan hat nhan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hoạt động của một đơn vị quân đội nước này. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, vào ngày 14/5 vừa qua, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã thành công phóng thử loại tên lửa đất đối đất mới.

KCNA thông báo: “Vụ bắn thử được tiến hành ở góc lớn nhất để không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng. Mục đích vụ phóng nhằm kiểm tra các thông số về chiến thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn”.

Theo Bình Nhưỡng, vụ phóng có thể kiểm tra “hệ thống phóng, sức ép, cấu trúc và sự ổn định” của tên lửa trong “điều kiện bay thật sự”.Hãng tin Triều Tiên khẳng định tên lửa đã đạt được độ cao lớn nhất 2.111,5 km theo đúng như quỹ đạo bay định sẵn và đánh trúng chính xác vùng biển mục tiêu cách 787 km.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã thông báo tên lửa mới của Triều Tiên đã bay được khoảng cách 700 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi Triều Tiên tuyên bố đó là một loại tên lửa tầm xa, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đó có thể không phải là một quả tên lửa liên lục địa.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quả tên lửa đã bay được 23 phút trước khi rơi xuống vùng biển quốc tế tại Biển Nhật Bản. Bộ này nhấn mạnh tuy quả tên lửa rơi xuống vùng biển cách bờ biển Nga 500 km, song không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào với Nga.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên xuất phát từ “sự hoang tưởng” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại Hàn Quốc (với phần thắng thuộc về ông Moon Jae-in).

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, bà Haley khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “siết chặt” Triều Tiên bằng sức ép từ cộng đồng quốc tế cũng như các biện pháp trừng phạt mới.Bà Haley khẳng định một vụ phóng thử tên lửa không phải là cách để Triều Tiên có thể tiến hành đối thoại với Mỹ. Đại sứ Mỹ nêu rõ: “(Kim Jong-un) có thể ngồi đó và nêu ra mọi điều kiện mà ông ta muốn. Nếu không đáp ứng được những điều kiện của Mỹ thì chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với ông ta”.

Nếu thông tin về loại tên lửa mới được xác nhận, vụ phóng thử lần này sẽ làm gia tăng quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tiến gần hơn đến phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến lãnh thổ Mỹ.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.