Các phân tích dữ liệu tình báo nguồn mở cho thấy hơn 2.000 xe tăng Nga có thể đã bị phá hủy hoặc tịch thu trong xung đột với Ukraine.

Nga có thể mất hơn 2.000 xe tăng trong xung đột với Ukraine

Các phân tích dữ liệu tình báo nguồn mở cho thấy hơn 2.000 xe tăng Nga có thể đã bị phá hủy hoặc tịch thu trong xung đột với Ukraine.

Theo báo cáo tổng hợp của Oryx, trang phân tích thông tin tình báo dựa trên các nguồn công khai có trụ sở tại Hà Lan, sau hơn 15 tháng giao tranh, tổng cộng 1.238 xe tăng Nga đã bị phá hủy, 106 chiếc bị hư hại, 113 chiếc bị bỏ lại và 544 chiếc bị lực lượng Ukraine tịch thu.

Jakub Janovsky, thành viên Oryx thực hiện báo cáo, cho rằng tổn thất xe tăng thực tế của Nga có thể cao hơn khoảng 20%, do họ chỉ ghi nhận số liệu dựa trên các bằng chứng đã được thể hiện bằng hình ảnh hoặc video.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng Nga mất hơn 3.800 xe tăng trong xung đột. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ hồi tháng 4 báo cáo con số này có thể dao động từ 1.800 đến 3.500. Thống kê này có thể bao gồm xe tăng bị phá hủy, bỏ lại, đối phương thu giữ hoặc bị hư hại song có thể hoạt động trở lại sau sửa chữa.

Theo Oryx, phần lớn thiệt hại về xe tăng của Nga chủ yếu do chiến dịch tiến công bất thành nhằm kiểm soát Kiev hồi đầu xung đột, khi các đoàn xe Nga bị ùn ứ và liên tục bị Ukraine tập kích.

Nga chịu thêm tổn thất về xe tăng trong nỗ lực tiến công thành phố Ugledar, tỉnh Donetsk và sau đợt phản công chớp nhoáng của Ukraine tại tỉnh Kharkov.

Giới chuyên gia phương Tây nhận định khi phát động chiến sự, Nga đã điều khoảng 3.000 xe tăng trong biên chế tiến vào Ukraine, chủ yếu là những mẫu hiện đại. Sau khi hứng chịu nhiều tổn thất, Nga đã rút nhiều mẫu xe tăng cũ hơn từ kho niêm cất và không ngừng triển khai đến Ukraine.

“Tỷ lệ xe tăng cũ trong lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc khả năng chuyển thiết bị khỏi kho niêm cất và đưa chúng trở lại trạng thái chiến đấu”, Janovsky nhận định. “Nga có thể tái kích hoạt 50-100 xe tăng đời cũ và sản xuất mới khoảng 10-20 chiếc mỗi tháng”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa nhận định về báo cáo của Oryx. Cơ quan này cũng chưa công bố số xe tăng thiệt hại trong giao tranh với Ukraine.

Nga có thể mất hơn 2.000 xe tăng trong xung đột với Ukraine

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Trong báo cáo gần đây, Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) nhận định lực lượng Nga đã tìm ra phương án sử dụng hiệu quả số xe tăng cũ trong kho, giúp chúng tiếp tục phát huy ưu thế trong giao tranh ở Ukraine.

Những mẫu xe tăng đời cũ như T-55 và T-62 không tham gia mũi nhọn xung kích và tấn công trực diện vào phòng tuyến của Ukraine. Thay vào đó, lực lượng Nga sử dụng loại xe tăng này như bệ pháo di động, làm lực lượng dự phòng cho pháo binh, cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm xe cho các đơn vị bộ binh và tham gia những đợt đột kích chớp nhoáng vào điểm yếu của phòng tuyến Ukraine.

Báo cáo của RUSI cho thấy Nga đang rút kinh nghiệm và điều chỉnh chiến thuật, cách đánh và phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực khác, như tác chiến điện tử hay công binh. Cách thức tác chiến của các xe tăng đời cũ cũng chứng minh lực lượng thiết giáp Nga đã có nhiều cải tiến để thích ứng với thực tế chiến trường Ukraine.

Nga có thể mất hơn 2.000 xe tăng trong xung đột với Ukraine

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]