Mỹ nhận định xung đột Nga-Ukraine sẽ tạm dừng trong mùa đông

Mỹ nhận định hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ giảm cường độ đáng kể trong mùa đông sắp tới. Theo New York Times, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đánh giá bước tiến của mỗi bên sẽ tạm dừng.

Mỹ nhận định xung đột Nga-Ukraine sẽ tạm dừng trong mùa đông

Xe tăng Ukraine ở Donbass. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Các quan chức giấu tên nhận định, “việc tạm dừng do thời tiết” trong cuộc xung đột có thể kéo dài tới 6 tháng.

Nhiệt độ xuống thấp và mặt đất đóng băng sẽ giúp xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn, nhưng theo New York Times, tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn gây phức tạp cho một cuộc tấn công của Nga. Thay vào đó, Moscow có thể sẽ tập trung vào các cuộc tấn công liên tục vào các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và lưới điện của Ukraine.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho rằng, Mỹ và các đồng minh cần sử dụng thời gian tạm dừng có chủ đích trong mùa đông này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

“Ukraine có vẻ như sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào phòng tuyến của Nga. Đó có thể là các cuộc ám sát có chủ đích hay các vụ phá hoại chung nhằm vào các khu vực do Nga kiểm soát”, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

Trong khi đó, Ukraine đã loại bỏ khả năng tạm dừng các hoạt động quân sự trong mùa đông.

Ông Alexey Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm 12/11 tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì - chúng tôi không phải là tủ lạnh. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ của mình bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga chưa đưa ra tuyên bố cụ thể về những gì quân đội nước này sẽ làm trong giai đoạn mùa đông. Tuy nhiên, giới chức Nga đã nhiều lần tuyên bố Moscow sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo VOV

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!