Triều Tiên phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra biển, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng một tuần qua.

Triều Tiên nghi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Triều Tiên phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra biển, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng một tuần qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên hôm nay phóng một vật thể chưa xác định, nhận định đây có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được khai hỏa từ thành phố cảng miền đông Sinpo. Chi tiết về tầm bắn và thời gian bay của quả đạn chưa được công bố.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng đây là tên lửa đạn đạo, cho biết quả đạn rơi xuống biển ở khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Triều Tiên chưa bình luận về thông tin.

Triều Tiên nghi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Mẫu SLBM được Triều Tiên phóng thử hồi năm 2021. Ảnh: KCNA.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa trong vòng một tuần, sau vụ thử vũ khí hôm 4/5, cũng là cuộc thử nghiệm vũ khí cỡ lớn thứ 15 của Bình Nhưỡng trong năm nay. Loạt vụ phóng diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức ngày 10/5.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tuần trước tuyên bố sẽ tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ. “Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm”, ông Kim nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 3/5 kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo An nhóm họp và bỏ phiếu để siết trừng phạt đối với Triều Tiên do các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt Triều tiên.

SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn đáp trả trong trường hợp Triều Tiên bị tấn công phủ đầu. Các dòng SLBM dùng đầu đạn thông thường cũng có thể được triển khai để diệt mục tiêu chiến thuật có giá trị cao và trong hầm ngầm kiên cố.

Triều Tiên hiện biên chế 70 tàu ngầm các loại, trong đó có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Gorae và 20 tàu ngầm tấn công Đề án 633. Phần lớn tàu ngầm Triều Tiên đã lạc hậu, chỉ có thể hoạt động gần bờ và khó lòng đe dọa đối phương nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ được tăng cường sức mạnh đáng kể nếu trang bị SLBM với tầm bắn hàng trăm km và đầu đạn hiện đại.

Tin liên quan:

Theo Vũ Anh/VNE


Theo Vũ Anh/VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]