Triều Tiên nghi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Triều Tiên phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra biển, đánh dấu vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng một tuần qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên hôm nay phóng một vật thể chưa xác định, nhận định đây có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được khai hỏa từ thành phố cảng miền đông Sinpo. Chi tiết về tầm bắn và thời gian bay của quả đạn chưa được công bố.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng đây là tên lửa đạn đạo, cho biết quả đạn rơi xuống biển ở khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Triều Tiên chưa bình luận về thông tin.

Triều Tiên nghi thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Mẫu SLBM được Triều Tiên phóng thử hồi năm 2021. Ảnh: KCNA.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa trong vòng một tuần, sau vụ thử vũ khí hôm 4/5, cũng là cuộc thử nghiệm vũ khí cỡ lớn thứ 15 của Bình Nhưỡng trong năm nay. Loạt vụ phóng diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức ngày 10/5.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tuần trước tuyên bố sẽ tăng tốc độ phát triển kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh đàm phán với Mỹ đình trệ. “Lực lượng hạt nhân Triều Tiên phải luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và thể hiện năng lực răn đe vô song vào mọi thời điểm”, ông Kim nói.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 3/5 kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo An nhóm họp và bỏ phiếu để siết trừng phạt đối với Triều Tiên do các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc ra dấu hiệu phản đối tăng cường trừng phạt Triều tiên.

SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn đáp trả trong trường hợp Triều Tiên bị tấn công phủ đầu. Các dòng SLBM dùng đầu đạn thông thường cũng có thể được triển khai để diệt mục tiêu chiến thuật có giá trị cao và trong hầm ngầm kiên cố.

Triều Tiên hiện biên chế 70 tàu ngầm các loại, trong đó có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Gorae và 20 tàu ngầm tấn công Đề án 633. Phần lớn tàu ngầm Triều Tiên đã lạc hậu, chỉ có thể hoạt động gần bờ và khó lòng đe dọa đối phương nếu xảy ra xung đột. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ được tăng cường sức mạnh đáng kể nếu trang bị SLBM với tầm bắn hàng trăm km và đầu đạn hiện đại.

Theo Vũ Anh/VNE

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.