Bộ Y tế phân bổ 3 triệu liều vaccine Moderna

Bộ Y tế ngày 28/7 phân bổ hơn 3 triệu liều vaccine Moderna phòng Covid-19 cho 63 tỉnh thành phố, trong đó TP HCM và Hà Nội nhận nhiều nhất.

Số vaccine này vừa được Mỹ viện trợ cho Việt Nam hôm 24-25/7 thông qua cơ chế COVAX. Theo đó, vaccine Moderna được phân bổ cho các tỉnh thành, 23 bệnh viện, viện thuộc Bộ Y tế và lực lượng công an, quân đội.

Miền Bắc được nhận 1.018.000 liều, trong đó Hà Nội 268.800 liều.

11 tỉnh miền Trung được nhận 309.120 liều trong đó Khánh Hoà có 42.000 liều, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam mỗi tỉnh có 33.600 liều...

4 tỉnh Tây Nguyên nhận 80.640 liều, trong đó Đắk Lắk có 30.240 liều, Gia Lai có 28.560 liều.

20 tỉnh miền Nam nhận 1.363.880 liều, riêng TP HCM có 336.000 liều. Kiên Giang, Bình Dương, Đồng Nai mỗi tỉnh nhận 84.000 liều.

23 bệnh viện, viện của Bộ Y tế nhận 174.580 liều, nhiều nhất là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương mỗi nơi nhận 18.480 liều.

Bộ Y tế phân bổ 3 triệu liều vaccine Moderna

Lô vaccine Moderna đợt 1 do Mỹ hỗ trợ về sân bay Nội Bài. Ảnh: Ngọc Thành.

Theo Quyết định này, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vacine hoặc có nhu cầu sử dụng thêm thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21 và một số quyết định của Bộ Y tế, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, đảm bảo mỗi người tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna.

Vaccine Moderna được Việt Nam phê duyệt ngày 29/6. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ năm được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V, Vero-Cell của Sinopharm và Comirnaty của Pfizer/BioNTech.

Trong tháng 7, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX, trong đó mới nhất, hơn 3 triệu liều vacccine này về tới Việt Nam hôm 24 và 25/7. Tại buổi lễ tiếp nhận vaccine Moderna chiều tối 25/7 tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết dự kiến số vaccine này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

Theo Lê Nga/VNE

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có làn da đẹp?

Chăm sóc da chuẩn y khoa là "chìa khóa" để duy trì làn da khỏe đẹp. Làm thế nào để có kiến thức chăm sóc da đúng cách, Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Ngọc Thanh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh tại gốc

Ngành Y tế Hà Tĩnh xác định việc chủ động tầm soát, khám sàng lọc cho người dân là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu chuyển từ chữa bệnh sang phòng bệnh khi các bệnh lý không lây nhiễm ngày càng gia tăng.
[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

[Infographic] Bệnh tay chân miệng - nhận biết nhanh, phòng ngừa đúng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh lý dễ lây lan, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của trẻ khá yếu. Cha mẹ cần hiểu biết đúng về bệnh để có thể ứng phó kịp thời, kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất.
Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Không chủ quan trước diễn biến của bệnh tay chân miệng

Dù từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, song trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Khai trương Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh tại xã Can Lộc

Phòng khám Đa khoa Nghệ Tĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, máy móc hiện đại, thực hiện khám BHYT góp phần giúp người dân có thêm cơ hội được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.