Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trong chuyến kiểm tra tình hình sản xuất tại huyện Can Lộc, Thạch Hà và Cẩm Xuyên.

Chống rét cho mạ, đảm bảo diện tích gieo cấy lúa đông xuân

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trong chuyến kiểm tra tình hình sản xuất tại huyện Can Lộc, Thạch Hà và Cẩm Xuyên.

Theo Sở NN&PTNT, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã bắc 1.630 ha mạ và gieo thẳng 14.079 ha lúa, chiếm 65,2% cơ cấu giống lúa đông xuân. Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, suốt hơn 1 tháng trên địa bàn tỉnh xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài. Nền nhiệt thấp kèm theo mưa phùn, thiếu ánh sáng đã tác động xấu đến sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và đoàn kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa gieo thẳng tại xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên)...

Kiểm tra các vùng mạ và gieo thẳng tại Thạch Hà, Can Lộc và Cẩm Xuyên, nhiều diện tích mạ bị trắng lá, rễ phát triển kém; còn lúa gieo thẳng không phát triển, úa vàng và nhiều diện tích bị chết. Toàn tỉnh có 381 ha mạ (trong đó chết trên 70% là 246 ha); trên 3.242 ha lúa gieo thẳng bị chết. Hiện tượng mạ bị trắng lá, rễ phát triển kém và chết rét đang tiếp tục diễn ra ở các địa phương, nhất là các vùng mạ không che chắn ni lông tại Thạch Hà, Lộc Hà, Can Lộc… Dự kiến khoảng 15.000-17.000 ha cần bổ sung nguồn giống để gieo cấy lại.

... và cánh đồng mạ được che phủ ni lông theo đúng quy trình kỹ thuật ở xã Quang Lộc (Can Lộc)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu ngành chuyên môn và các huyện cần theo dõi và cập nhật liên tục tình hình phát triển của diện tích mạ và lúa đã gieo. Đặc biệt, với diễn biến thời tiết còn rét đậm, rét hại kéo dài làm nguy cơ lúa chết rét tăng cao, dẫn đến khả năng thiếu nguồn giống bổ cứu sản xuất. Do vậy, các địa phương cần khẩn trương liên hệ với các đơn vị cung ứng giống để chuẩn bị nguồn giống bổ sung kịp thời, nhằm đảm bảo điều kiện sản xuất cho bà con nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời vụ sản xuất không còn nhiều, để đảm bảo tuân thủ cung thời vụ, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, các địa phương cần kiên quyết chỉ đạo bà con che phủ ni lông cho mạ xuân muộn theo đúng quy trình kỹ thuật; có chính sách hỗ trợ hợp lý, kịp thời để bà con yên tâm sản xuất, quyết tâm không để hoang diện tích trong vụ sản xuất chính này.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]