Để thực hiện hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội như đã nêu trong Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số nội dung sau.

Kết luận của Thủ tướng về việc thực hiện Nghị quyết 11

Để thực hiện hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội như đã nêu trong Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào một số nội dung sau.

Cả nước tích cực thực hiện thành công Nghị quyết 11. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%; tổng phương tiện thanh toán khoảng 15- 16%; ưu tiên vốn tín dụng cho phát triển sản xuất, kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cùng với đó, NHNN điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo kiềm chế lạm phát.

NHNN khẩn trương trình Chính phủ ban hành quy định xử phạt đối với các trường hợp kinh doanh, mua bán ngoại tệ trái phép nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Công bố số tiết kiệm 10% chi thường xuyên

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xác định và công bố cụ thể số tiết kiệm khi thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; có biện pháp giảm bội chi ngân sách trong năm 2011 xuống dưới 5%.

Các Bộ, cơ quan không tổ chức họp tập trung mà phải họp trực tuyến để tăng cường tiết kiệm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến kết quả cắt giảm, điều chuyển vốn, tập trung cho các công trình, dự án hoàn thành năm 2011 (có danh mục cụ thể) báo cáo Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 4/2011.

Bộ Tài chính thực hiện việc kiểm soát và bình ổn giá xăng dầu theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, Bộ Công Thương chỉ đạo để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước.

Nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu

Để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm soát chặt chẽ kế hoạch cung ứng điện 2011; phấn đấu tiết kiệm điện được 10% theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Bộ Công Thương thực hiện các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu phù hợp với cam kết quốc tế, bảo đảm nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bộ Tài chính nghiên cứu chính sách thuế đối với bất động sản để hạn chế tình trạng đầu cơ, bảo đảm thị trường này phát triển lành mạnh.

Thông tin đầy đủ để nhân dân đồng thuận

Các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo tốt việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã ban hành, trong đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính làm tốt việc hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo, bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan chức năng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ với khó khăn chung của đất nước. Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương chỉ đạo các cơ quan báo chí đăng tin đúng, có lợi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp kết quả thực hiện Nghị quyết 11 để báo cáo Thường trực Chính phủ trong cuộc giao ban với các địa phương dự kiến tổ chức vào tháng 6/2011.

Theo Chinhphu.vn


HongDuong
Theo Chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]