BVĐK Hà Tĩnh phẫu thuật thành công tạo hình bàng quang bằng ruột non

(Baohatinh.vn) - Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công tạo hình bàng quang bằng đoạn ruột non cho một bệnh nhân bị ung thư bàng quang tái phát.

bvdk ha tinh phau thuat thanh cong tao hinh bang quang bang ruot non

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, sẽ xuất viện trong vài ngày tới

Bệnh nhân Lương Xuân Hoan (56 tuổi, quê ở Yên Hồ, Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết: Ông từng được phẫu thuật nội soi qua đường niệu đạo cắt u bàng quang 2 lần và các năm 2009 và 2013. Gần đây, do có nhiều triệu chứng bất thường, ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sức khỏe và phát hiện khối u bàng quang đa ổ tái phát, phải phẫu thuật.

Kíp mổ đã cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch và lấy ruột non của bệnh nhân để tạo hình bàng quang. Sau hơn 2 tuần phẫu thuật và điều trị tích cực, bệnh nhân đã được rút hết toàn bộ dẫn lưu, đi tiểu theo đường tự nhiên và sức khỏe đã ổn định. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng quai ruột (ruột non) là kỹ thuật khó, từ trước đến nay chỉ được thực hiện ở bệnh viện tuyến Trung ương và một vài bệnh viện tuyến tỉnh, đây là lần đầu tiên thực hiện thành thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Phương pháp này giúp các bệnh nhân ung thư bàng quan có cuộc sống gần như bình thường sau khi mổ.

Bác sĩ Trần Đức Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn sớm là phẫu thuật. Nếu khối u kích thước nhỏ thì có thể phẫu thuật cắt bỏ u (qua nội soi niệu đạo) mà vẫn giữ được bàng quang. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ mà bệnh nhân được tạo hình bàng quang sẽ giảm tỷ lệ tái phát và kéo dài thời gian sống thêm sau điều trị.

Đọc thêm

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Khói thuốc lá vẫn tràn lan nơi công cộng

Mặc dù nhiều địa điểm công cộng tại Hà Tĩnh, đặc biệt là các cơ sở y tế đã lắp đặt biển cấm hút thuốc lá, song tình trạng người dân thản nhiên hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến.
Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!