Nguyên liệu làm cá rô phi sốt xì dầu gồm:
- 1 con cá rô phi
- 1 ít hành lá
- 1 củ gừng
- Vài nhánh tỏi
- 1 thìa đường
- 2 thìa xì dầu
- 1 chút muối
- 1 chút bột nêm
- 1 chút tiêu
- 1 chút dầu thơm
- 3 thìa dầu ăn
- 1 thìa rượu trắng
Cách làm cá rô phi sốt xì dầu kiểu Đài loan như sau:
Bước 1: Cá rô phi làm sạch sẽ, thấm khô nước, sau đó dùng dao khứa 3 đường chéo trên thân cá, làm như vậy khi nấu cá sẽ dễ ngấm gia vị. Lấy 1 chút muối xát lên 2 bên mình con cá để khi ăn, cá đậm đà hơn.
Bước 2: Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, gừng gọt vỏ thái sợi, ớt thái lát mỏng.
Bước 3: Cho chảo chống dính lên bếp cùng với dầu ăn, đun cho nóng dầu rồi mới cho cá vào chiên. Chiên cá đến khi vàng giòn thì lật mặt kia chiên tiếp. Cá chín bạn cho ra đĩa để sang 1 bên.
Bước 4: Vẫn sử dụng chảo ấy, bạn cho tỏi, gừng vào phi thơm lên, sau đó cho cá vào rồi nêm gia vị: xì dầu, đường, bột nêm, rượu trắng đun cho sôi nước sốt, nhớ thêm 1 chút nước để cá đỡ bị cháy nhé!
Bước 5: Dùng thìa múc hỗn hợp nước sốt rưới lên mình cá cho ngấm đều gia vị, đun sôi vài phút rồi rắc hành hoa, tiêu, dầu thơm là tắt bếp. Lúc này trong chảo sẽ còn 1 ít nước sốt.
Bước 6: Lấy cá rô phi sốt xì dầu ra đĩa, rưới nước sốt lên là hoàn thành.
Đĩa cá sốt xì dầu trông bắt mắt, từng miếng cá ngấm gia vị, thơm nức mùi gừng tỏi. Món cá này ăn cùng cơm trắng rất ngon, đặc biệt là trong tiết trời se lạnh.
Chúc các bạn thành công với cách làm cá rô phi sốt xì dầu.