Các bên đối địch tại Yemen ngày 26/9 đã nhất trí trao đổi hơn 1.000 tù binh trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ tại Thụy Sĩ.
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Middle East Eye)
Các bên đối địch tại Yemen ngày 26/9 đã nhất trí trao đổi hơn 1.000 tù binh trong khuôn khổ các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ tại Thụy Sĩ.
Theo hãng tin AFP (Pháp), một thành viên phái đoàn Chính phủ Yemen đề nghị giấu tên cho biết Chính phủ Yemen - được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu - và lực lượng phiến quân Houthi đã đạt thỏa thuận trao đổi 1.081 tù binh trong vòng 2 tuần.
Nội dung thỏa thuận bao gồm việc thả 681 phiến quân và 400 thành viên thuộc các lực lượng chính phủ Yemen (và các nước đồng minh), trong đó có 15 người Saudi Arabia, 4 người Sudan.
Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) sẽ giám sát quá trình trao đổi tù binh này.
Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết thêm nhóm Houthi vẫn chưa chấp nhận thả Tướng Nasser Mansour Hadi - anh trai của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi.
Cùng ngày, kênh Al-Masirah dẫn nguồn bên phía Houthi thạo tin các cuộc đàm phán cũng xác nhận vòng đàm phán lần này đã kết thúc với việc các bên đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh nêu trên.
Trước đó, ngày 18/9, phái đoàn Chính phủ Yemen và nhóm phiến quân Houthi đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán tại một địa điểm không được tiết lộ ở Thụy Sĩ nhằm tiến tới đạt thỏa thuận thả 1.420 tù binh, trong đó có Tướng Nasser Mansour Hadi.
Thời gian qua, hai bên cũng đã thực hiện một số cuộc trao đổi tù binh lẻ tẻ. Tuy nhiên, việc thả các tù binh theo thỏa thuận mới nhất ngày 26/9 nếu được thực hiện sẽ đánh dấu đợt trao đổi quy mô lớn đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tại Yemen vào năm 2014.
Thỏa thuận trao đổi tù binh vốn được coi là một bước đột phá trong các cuộc đàm phán hòa bình năm 2018 ở Thụy Điển.
Giới phân tích đánh giá động thái là tín hiệu cho thấy các cuộc đàm phán có thể đang đạt được tiến triển.
Nội chiến nổ ra tại Yemen kể từ khi phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.
Năm 2015, một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.
Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực.
Sau một thời gian tạm lắng, bạo lực đã leo thang trở lại ở phía Đông thủ đô Sanaa nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi.
Cho đến nay, cuộc xung đột kéo dài dai dẳng này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới theo cách gọi của Liên hợp quốc.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.