Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

(Baohatinh.vn) - Sau tết nguyên đán Quý Mão, các chủ vườn ở Hà Tĩnh lại tất bật thu gom những gốc đào về chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng với hi vọng cây ra hoa đúng dịp tết năm sau.

Video: Tất bật "hồi sinh" đào sau tết ở Hà Tĩnh

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Vào mùng 7 tết hằng năm, ông Nguyễn Văn Quang (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) lại tất bật với công việc thu gom các cây đào đã chưng trong tết của khách quen về trồng. Do việc chăm sóc mất nhiều thời gian, công sức nên ông Quang chỉ chọn những gốc đào khỏe, dáng đẹp, nhiều năm tuổi, có khả năng phục hồi nhanh sau khi trồng lại.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Những gốc đào nhanh chóng được ông Quang vận chuyển tới chỗ trồng để kịp thời chăm sóc. Theo ông, những gốc đào đã chưng trong dịp tết thường thiếu dưỡng chất, nếu không được trồng kịp thời thì tỉ lệ sống sẽ rất thấp.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Ông Nguyễn Văn Quang cho biết: Tôi đã thu gom được hơn 100 gốc đào của khách đã chưng tết xong. Sau khi trồng cẩn thận, các gốc đào sẽ được cắt tỉa, tạo dáng, bón thêm phân lân, tưới đủ nước... Bởi trong quá trình chưng tết, những gốc đào ít được chăm sóc, tưới nước hay cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên việc trồng lại cần phải được kỹ hơn.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Theo các chủ vườn, quá trình chăm sóc đào sau tết rất công phu, đòi hỏi người trồng phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Trong đó, việc đầu tiên là phải làm đất để đảm bảo cho sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Anh Lê Văn Dũng (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cho biết: Các gốc đào khi đưa vào trồng sẽ được bỏ ra khỏi chậu và cắt tỉa cành. Việc trồng, chăm sóc đào phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật ngay từ những ngày đầu để đảm bảo phát triển, sinh trưởng, nở hoa của cây.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Trước tết các nhà vườn bận rộn với công việc đưa cây lên chậu, chuyển giao cho khách thì sau tết họ lại tất bật vận chuyển đào về, xuống vườn và chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Những ngày này, người trồng đào gần như dành hết thời gian cho việc làm đất, chăm sóc cây.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Các gốc đào khi đưa vào vị trí trồng sẽ được chủ vườn cắt tỉa.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Việc này không chỉ cho toàn bộ chất dinh dưỡng tập trung vào phần rễ, giúp cây hồi phục nhanh mà còn giúp cây tạo thế đẹp.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Thời điểm này, người trồng đào ở các làng đào có tiếng như: Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà), Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên), Thạch Quý (TP Hà Tĩnh)... cũng đang tranh thủ thời gian để chăm sóc những gốc đào sau thời gian cây được mang đi “chơi tết”. Thời tiết nắng ráo rất thuận lợi cho quá trình “hồi sinh” của cây.

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Ông Hoàng Văn Tuấn (thôn Kim Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) cho biết: "Tranh thủ những ngày trời nắng, gia đình tôi mua lại các gốc đào khách đã chơi tết xong về trồng lại. Từ mùng 6 tết đến nay, tôi đã mua lại được gần 80 gốc, với giá từ 100 - 300 nghìn đồng/gốc. Nếu chăm sóc tốt thì đào có thể nở hoa tiếp vào cuối năm nay".

Các chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật “hồi sinh” đào sau tết

Những ngày đầu năm Quý Mão thời tiết thuận lợi cho đào sinh trưởng, phát triển và tránh được sâu bệnh. Các chủ vườn đều kỳ vọng vào một năm thành công với việc trồng đào đón tết.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.