Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong trường học

(Baohatinh.vn) - Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nhà trường cần thông báo cho cơ sở y tế xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Những năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, các dịch bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường còn khá phổ biến ở nhiều địa phương. Đặc biệt, vừa qua, đã ghi nhận một số vụ việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm trong các trường học nên việc chú trọng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục là điều hết sức cấp thiết.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong trường học

Giáo viên Trường Mầm non Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) hướng dẫn các em học sinh thực hành các bước rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Cô Trần Thị Hồng Vinh - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Do các cháu còn nhỏ, chưa nhận thức được các hành vi của mình nên các giáo viên phụ trách lớp có trách nhiệm hướng dẫn cho học sinh các bước rửa tay với xà phòng và nước sạch. Điều này góp phần hình thành cho các cháu có thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, các cô còn hướng dẫn thu dọn rác, thau rửa đồ chơi, vệ sinh lớp học, sân trường nhằm giúp các cháu hình thành ý thức bảo vệ lớp sạch, trường sạch, hạn chế được nguy cơ dịch bệnh”.

Với thông điệp “trao yêu thương không trao vi khuẩn”, thời gian qua, Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh đã tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát tại các trường học trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong trường học

Giáo viên Trường Mầm non Thạch Trung hướng dẫn các cháu lau dọn đồ chơi, góc học tập.

Đoàn đã kiểm tra các điều kiện phòng ngừa dịch bệnh như: hệ thống rửa tay sát khuẩn, hệ thống vòi nước phục vụ rửa tay cho học sinh, phòng y tế, các trang thiết bị y tế, bếp ăn... Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn một số trường bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, thay đổi quy trình cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh cho biết: “Trường học là nơi dịch bệnh dễ dàng lan rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Vì thế, những năm qua, trung tâm đẩy mạnh công tác phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trường học làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Cung cấp các tài liệu, tờ rơi, áp phích tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học”.

Tại Can Lộc, thời gian qua, việc cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng bữa ăn luôn được các trường học chú trọng.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong trường học

Tiết học ngoại khóa về giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tại Trường Tiểu học Hà Tông Mục (xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc).

Cô Trần Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Tông Mục (xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) cho biết: “Các loại dịch bệnh như: COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ... diễn biến rất phức tạp nên nhà trường hết sức chú trọng đến các hoạt động vệ sinh khuôn viên; kêu gọi hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch, vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn; bố trí các điểm rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Khi đã có cơ sở vật chất đảm bảo thì tại các giờ học ngoại khóa, giáo viên sẽ có trách nhiệm hướng dẫn các em phương pháp rửa tay bằng xà phòng, kiến thức về bệnh đường tiêu hóa, thói quen rửa tay, uống nước sạch, chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường”.

Có thể nói, việc các trường học chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh, chú trọng thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường đã góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, hạn chế các dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa và nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh trong trường học

Các điểm nước sạch được bố trí đảm bảo tiêu chuẩn trong trường học.

Theo cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, hiện nay, cả nước đang xuất hiện một số dịch bệnh có liên quan đến vệ sinh cá nhân, nước sạch và vệ sinh môi trường như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa, sởi - Rubella, đậu mùa khỉ, đau mắt đỏ, tiêu chảy... Vì thế, nhà trường và phụ huynh cần hết sức cảnh giác, không chủ quan, lơ là. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh cho con em, nhất là trong thời điểm thời tiết đang diễn biến phức tạp.

Nhà trường và phụ huynh cần hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp như: rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có ít nhất 60% nồng độ cồn; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo; đeo khẩu trang cho trẻ ở nơi công cộng; thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc như: mặt bàn, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vệ sinh lớp học. Đồng thời, chú trọng việc rèn luyện thể lực cho học sinh bằng cách vận động kèm với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi phát hiện học sinh có một trong các dấu hiệu như: sốt, ho, nổi mụn nước, mệt mỏi, chán ăn... nhà trường cần kịp thời thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh trong trường học.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...