Cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ ruột non

(Baohatinh.vn) - Bệnh viên đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân Nguyễn Minh Q. (52 tuổi, xã Bình Lộc, Lộc Hà) do bị vỡ 3/4 ruột non, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

cap cuu thanh cong benh nhan vo ruot non

Sau hơn 4 ngày theo dõi, điều trị tích cực, bệnh nhân Q. đã ổn định; dự kiến, 3 - 5 ngày sau sẽ xuất viện.

Trước đó vào lúc 8h50 phút ngày 2/4/2018, bệnh nhân Q. vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội liên tục, da xanh. Bệnh nhân Q. có tiền sử hơn 8 năm nghiện rượu, xơ gan, suy nhược cơ thể. Trước khi nhập viện 1 ngày, bệnh nhân Q. bị ngã.

Các bác sĩ Bệnh viện đã kịp thời thăm khám lâm sàng, phát hiện bụng cứng như gỗ nên làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán theo dõi thủng tạng rỗng.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn toàn viện, kịp thời mổ cấp cứu. Quá trình mổ, phát hiện trong ổ bụng có nhiều máu lẫn hỗn hợp dịch và đoạn ruột non bị vỡ 3/4. Các bác sĩ đã tiến hành xử lý, nối ruột, đặt dẫn lưu, khâu đóng ổ bụng.

Sau hơn 4 ngày theo dõi, điều trị tích cực, bệnh nhân Q. đã ổn định, ăn được cháo, da dẻ hồng hào trở lại. Dự kiến, 3 - 5 ngày sau, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Dương Hùng Anh - Giám đốc BVĐK Lộc Hà cho biết: Đây là trường hợp nguy kịch, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong.

Đọc thêm

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!