"Cháy" vắc-xin vì dịch não mô cầu có nguy cơ xuất hiện

Viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm nhóm B, lây lan nhanh, có thể gây tử vong cho người khỏe mạnh chỉ trong 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

Chỉ trong 1 tuần qua, tại Hà Nội và Hưng Yên đã phát hiện ít nhất 2 bệnh nhân bị viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu, khiến hàng chục người có tiếp xúc gần với bệnh nhân phải uống kháng sinh dự phòng và ở trong phòng cách ly.

chay vac xin vi dich nao mo cau co nguy co xuat hien

Viêm não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong sau 24 giờ.

Đây là bệnh nguy hiểm nhóm B, lây lan nhanh, có thể gây tử vong cho người khỏe mạnh chỉ trong 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trẻ nên những ngày qua nhiều bậc phụ huynh nhanh chóng đưa con đi tiêm vắc xin phòng bệnh và tình trạng khan hiếm vắc xin đang xảy ra ở nhiều nơi.

Tuần qua, một thiếu nữ 15 tuổi ở Hà Nội bị viêm màng não tới mức hôn mê và một nam giới 30 tuổi bị viêm màng não dẫn đến rối loạn ý thức đều do vi khuẩn não mô cầu, phải điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài ra, các bệnh viện còn ghi nhận nhiều ca nghi nhiễm bệnh và không ít bệnh nhi bị bệnh viêm phế quản phổi, có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng chứa vi khuẩn não mô cầu. Do vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo đang có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh này.

“Đây là bệnh cấp tính, bệnh cảnh rất đột ngột nên dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh khác. Vi khuẩn gây bệnh ký sinh ở hầu họng nên quá trình tiếp xúc có thể bị lây nhiễm trực tiếp, con đường lây nhiễm là qua đường hô hấp và 50% người lành mang vi khuẩn gây bệnh này nhưng chỉ khi nào vi khuẩn xâm nhập được vào máu hoặc lên màng não thì mới gây viêm não. Bệnh cảnh thường gặp là sốt đột ngột, sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, lơ mơ, hôn mê thì lúc đó bệnh đã trở lên nặng rồi”, Bác sĩ Nguyễn Thị Dương Hiền, Trung tâm Tiêm chủng Polyvac - Bộ Y tế cho biết.

chay vac xin vi dich nao mo cau co nguy co xuat hien

Bác sĩ Nguyễn Thị Dương Hiền, Trung tâm Vắc xin Polyvac (Bộ Y tế)

Vi khuẩn não mô cầu có nhiều tuýp A, B, C, D, tại nước ta thường lưu hành tuýp A và B, tương ứng với 2 loại vắc xin phòng bệnh là AC và BC. Hiện vắc xin não mô cầu chưa có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nên phụ huynh chỉ có thể đưa trẻ đi tiêm tại các phòng tiêm chủng dịch vụ với giá khoảng 220.000/ liều.

Lịch tiêm là 6 tháng tuổi tiêm vắc xin AC, 24 tháng tuổi tiêm vắc xin BC. Hiện nay, tại Trung tâm 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội không còn vắc xin, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và phòng tiêm Vibiotex chỉ còn vắc xin AC và Phòng tiêm Safpo chỉ còn vắc xin BC.

“Hiện nay các bà mẹ nuôi con nhỏ nghe được thông tin có thể có dịch bệnh viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nên đưa con đến tiêm rất nhiều. Trung tâm tiêm chủng Polyvac của chúng tôi còn đầy đủ cả 2 loại vắc xin não mô cầu là AC và BC. Vắc xin BC có thể tiêm đến 45 tuổi và AC tiêm đến 64 tuổi ”, Bác sĩ Dương Hiền cho hay.

Ở thể tối cấp, tỷ lệ tử vong do vi khuẩn não mô cầu có thể lên đến 70%. Ở thể viêm màng não mủ, nếu điều trị không kịp thời, tỷ lệ tử vong khoảng 40%. Những trường hợp sống sót có thể để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt.

Bộ Y tế khuyến cáo, ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đeo khẩu trang khi cần thiết, đảm bảo nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ, thông thoáng. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh bệnh, mọi người có thể thực hiện các biện pháp sau: - Tiêm vắc xin phòng bệnh: Hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, nhưng mỗi loại chỉ phòng được 1 số típ vi khuẩn gây bệnh nhất định. Vắc xin cũng chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên khi có nhu cầu tiêm chủng vắc xin này mọi người cần đến các phòng tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn và tiêm phòng. - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn mũi họng. - Tránh làm việc quá sức - Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị mắc bệnh, nếu không bắt buộc phải dùng khẩu trang và thuốc dự phòng. - Nơi ở, nơi làm việc nên để thông thoáng. - Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn và nôn, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đồng thời thông báo cho các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế để thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Theo VOV

Đọc thêm

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Việc làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về sản phụ khoa là tiền đề vững chắc để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hướng tới việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.