Chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 đứng thứ 2 khu vực ASEAN

(Baohatinh.vn) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 53,1 trong tháng 5/2021, xếp thứ 2 khu vực ASEAN chỉ sau Indonesia.

Chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 đứng thứ 2 khu vực ASEAN

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm trong tháng 5/2021. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 53,1 trong tháng 5, giảm so với mức 54,7 điểm của tháng 4.

Kết quả chỉ số mới nhất cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện lần thứ 6 liên tiếp, và đây là mức cải thiện tốt mặc dù đã yếu hơn so với tháng trước.

Theo IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát chỉ số PMI, có những dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Việt Nam đã kìm hãm tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất trong tháng 5.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói: “Những thách thức liên quan đến đại dịch Covid-19 đã trở lại với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 5 khi một đợt bùng phát mới đã cản trở hoạt động sản xuất. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng chậm hơn, trong khi những khó khăn trong việc giải quyết các đơn đặt hàng dẫn đến lượng công việc tồn đọng tăng với một trong những tốc độ cao nhất trong hơn 10 năm thu thập dữ liệu”.

“Mong muốn thực hiện các đơn đặt hàng đã không được hỗ trợ do chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn, mà tình trạng này cũng kéo theo áp lực tăng giá. Trên thực tế, các công ty đã tăng giá bán hàng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Các công ty sẽ hy vọng đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát nhanh chóng như đã từng được kiểm soát ở Việt Nam. Niềm tin kinh doanh đã giảm trong tháng 5, nhưng các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới”, ông Harker nói thêm.

Trong số 7 quốc gia ASEAN được IHS Markit khảo sát, Indonesia dẫn đầu về tăng trưởng trong tháng 5. Chỉ số PMI toàn phần đạt mức cao kỷ lục 55,3 cho thấy các điều kiện sản xuất cải thiện mạnh mẽ.

Đà tăng trưởng cũng được duy trì ở Việt Nam, mặc dù chỉ số toàn phần đã giảm nhẹ so với mức gần cao nhất của 2,5 năm trong tháng 4. Tuy nhiên, kết quả chỉ số PMI 53,1 vẫn cho thấy mức tăng trưởng mạnh.

Trong khi đó Singapore có tăng trưởng trở lại sau khi bị suy giảm nhẹ trong tháng 4. Chỉ số toàn phần (51,7) là cao nhất trong 3 tháng và cho thấy các điều kiện sản xuất nhìn chung đã cải thiện nhẹ.

Chỉ còn một quốc gia được khảo sát khác có ghi nhận tăng trưởng trong tháng 5 là Malaysia. Tại đây, chỉ số toàn phần vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể (PMI đạt 51,3).

Philippines ghi nhận chỉ số PMI toàn phần ở ngay dưới ngưỡng 50 điểm là 49,9. Trong khi đó Thái Lan tiếp tục suy giảm trong tháng 5 với chỉ số toàn phần giảm thành mức thấp của 3 tháng là 47,8.

Cuối cùng, Myanmar tiếp tục ghi nhận suy thoái vào thời điểm giữa quý 2. Tốc độ suy giảm đã chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp nhưng nhìn chung vẫn ở mức nghiêm trọng (PMI đạt 39,7).

(Theo IHS Markit)

Đọc thêm

Bất động sản dòng tiền Vịnh Tiên tại thủ phủ du lịch mới của châu Á tăng sức hút cực mạnh

Bất động sản dòng tiền Vịnh Tiên tại thủ phủ du lịch mới của châu Á tăng sức hút cực mạnh

Sở hữu quần thể tiện ích vui chơi giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, Vịnh Tiên trong lòng Vinhomes Green Paradise sẽ là bệ phóng đưa Cần Giờ lên bản đồ các điểm đến du lịch hàng đầu châu Á và thế giới. Dòng khách lên tới 40 triệu người/năm trong tương lai giúp Vịnh Tiên tạo lực hút mạnh mẽ với giới đầu tư.
Giá vàng bật tăng mạnh

Giá vàng bật tăng mạnh

Trong phiên giao dịch 9 giờ sáng 8/4, giá vàng SJC trong nước đã bật tăng tới 4,5 triệu đồng/lượng, lên mốc 177 triệu đồng/lượng.
Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng do đâu?

Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Tĩnh tăng do đâu?

Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Tĩnh trong tháng 3 năm 2026 ghi nhận mức tăng đáng chú ý. Dù vẫn trong ngưỡng kiểm soát, song xu hướng này đang cho thấy áp lực lạm phát và đặt ra thách thức đối với công tác điều hành giá.
Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng đảo chiều liên tục, giao dịch tại Hà Tĩnh "hạ nhiệt"

Giá vàng đảo chiều liên tục, giao dịch tại Hà Tĩnh "hạ nhiệt"

Những “cú lắc” với biên độ lớn trong những ngày gần đây của giá vàng khiến thị trường Hà Tĩnh chững lại và trở nên trầm lắng hơn. Thay vì “lướt sóng” như trước, nhiều người theo dõi diễn biến thị trường và chờ tín hiệu rõ ràng hơn trước khi giao dịch.
Tài chính thị trường ngày 30/3: Mức giảm trừ thuế có thể vượt 300 triệu đồng mỗi năm theo đề xuất mới

Tài chính thị trường ngày 30/3: Mức giảm trừ thuế có thể vượt 300 triệu đồng mỗi năm theo đề xuất mới

Đề xuất mới cho phép tính thêm chi phí y tế và giáo dục có thể nâng tổng mức giảm trừ lên hơn 300 triệu đồng mỗi năm, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế của người có thu nhập trung bình. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh sẵn sàng "phủ sóng" xăng E10

Hà Tĩnh sẵn sàng "phủ sóng" xăng E10

Sau khi hoàn tất hạ tầng, dự kiến từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5/2026, Hà Tĩnh sẽ đồng loạt chuyển đổi sang kinh doanh xăng E10 tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.