Chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 đứng thứ 2 khu vực ASEAN

(Baohatinh.vn) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 53,1 trong tháng 5/2021, xếp thứ 2 khu vực ASEAN chỉ sau Indonesia.

Chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 đứng thứ 2 khu vực ASEAN

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm trong tháng 5/2021. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 53,1 trong tháng 5, giảm so với mức 54,7 điểm của tháng 4.

Kết quả chỉ số mới nhất cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện lần thứ 6 liên tiếp, và đây là mức cải thiện tốt mặc dù đã yếu hơn so với tháng trước.

Theo IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát chỉ số PMI, có những dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Việt Nam đã kìm hãm tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất trong tháng 5.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói: “Những thách thức liên quan đến đại dịch Covid-19 đã trở lại với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 5 khi một đợt bùng phát mới đã cản trở hoạt động sản xuất. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng chậm hơn, trong khi những khó khăn trong việc giải quyết các đơn đặt hàng dẫn đến lượng công việc tồn đọng tăng với một trong những tốc độ cao nhất trong hơn 10 năm thu thập dữ liệu”.

“Mong muốn thực hiện các đơn đặt hàng đã không được hỗ trợ do chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn, mà tình trạng này cũng kéo theo áp lực tăng giá. Trên thực tế, các công ty đã tăng giá bán hàng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Các công ty sẽ hy vọng đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát nhanh chóng như đã từng được kiểm soát ở Việt Nam. Niềm tin kinh doanh đã giảm trong tháng 5, nhưng các công ty vẫn lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới”, ông Harker nói thêm.

Trong số 7 quốc gia ASEAN được IHS Markit khảo sát, Indonesia dẫn đầu về tăng trưởng trong tháng 5. Chỉ số PMI toàn phần đạt mức cao kỷ lục 55,3 cho thấy các điều kiện sản xuất cải thiện mạnh mẽ.

Đà tăng trưởng cũng được duy trì ở Việt Nam, mặc dù chỉ số toàn phần đã giảm nhẹ so với mức gần cao nhất của 2,5 năm trong tháng 4. Tuy nhiên, kết quả chỉ số PMI 53,1 vẫn cho thấy mức tăng trưởng mạnh.

Trong khi đó Singapore có tăng trưởng trở lại sau khi bị suy giảm nhẹ trong tháng 4. Chỉ số toàn phần (51,7) là cao nhất trong 3 tháng và cho thấy các điều kiện sản xuất nhìn chung đã cải thiện nhẹ.

Chỉ còn một quốc gia được khảo sát khác có ghi nhận tăng trưởng trong tháng 5 là Malaysia. Tại đây, chỉ số toàn phần vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ hai liên tiếp, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể (PMI đạt 51,3).

Philippines ghi nhận chỉ số PMI toàn phần ở ngay dưới ngưỡng 50 điểm là 49,9. Trong khi đó Thái Lan tiếp tục suy giảm trong tháng 5 với chỉ số toàn phần giảm thành mức thấp của 3 tháng là 47,8.

Cuối cùng, Myanmar tiếp tục ghi nhận suy thoái vào thời điểm giữa quý 2. Tốc độ suy giảm đã chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp nhưng nhìn chung vẫn ở mức nghiêm trọng (PMI đạt 39,7).

(Theo IHS Markit)

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tài chính thị trường ngày 10/11: Rộ hiện tượng “mua suất” nhà ở xã hội bán lại

Tình trạng “xếp chỗ, sang tay suất mua” nhà ở xã hội đang khiến chính sách an sinh bị méo mó. Bộ Xây dựng đề nghị siết chặt, minh bạch quy trình và tăng mức xử phạt để ngăn trục lợi từ chính sách này. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại

Lãi suất huy động vốn “nóng” trở lại khi loạt ngân hàng ở Hà Tĩnh điều chỉnh tăng, qua đó tạo sức hút với người gửi tiền và là cơ hội cho dòng vốn chảy vào nền kinh tế giai đoạn cuối năm.
"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

"Đu đỉnh" giá vàng, nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Dồn hết vốn liếng để “lướt sóng” vàng khiến nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ở Hà Tĩnh rơi vào tâm trạng thấp thỏm, lo âu, bởi khoản lợi nhuận kỳ vọng chưa thấy đâu nhưng rủi ro đã hiện hữu khi giá kim loại quý này “lao dốc”.
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa

Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại.
Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Giá rau tăng "phi mã" do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất rau màu của người dân; vì vậy, tại Hà Tĩnh, nguồn cung rau xanh khá hạn chế và giá cả các loại đều tăng mạnh.