(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng triển khai việc vẽ bản đồ dân cư xuống cấp xã, phường, tổ dân phố và thôn nhằm tạo thuận lợi cho việc truy vết khi có dịch bùng phát trên địa bàn.

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng triển khai việc vẽ bản đồ dân cư xuống cấp xã, phường, tổ dân phố và thôn nhằm tạo thuận lợi cho việc truy vết khi có dịch bùng phát trên địa bàn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thị xã Kỳ Anh, đến nay, thị xã đã hoàn thành 89 bản đồ dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 (11 bản đồ cấp phường, xã và 78 bản đồ cấp tổ dân phố, thôn). Đồng thời, các đơn vị đang tập trung lập danh sách chủ hộ, ghi số điện thoại, số khẩu ở từng khu vực dân cư theo bản đồ; thành lập các tổ chốt trực, kiểm soát và cơ sở vật chất liên quan để triển khai ngay khi có dịch.

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Đối với các tổ dân phố trên cơ sở có sẵn số nhà, số đường thì mô tả theo sơ đồ thứ tự số nhà, tên đường (Trong ảnh: Một góc trung tâm phường Hưng Trí)

Thực hiện Văn bản chỉ đạo số 985/UBND-VP ngày 4/6/2021 của UBND thị xã Kỳ Anh về việc xây dựng bản đồ dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, 11 xã, phường trên địa bàn đã tập trung lực lượng triển khai chỉ đạo việc vẽ bản đồ.

Việc vẽ bản đồ dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hướng dẫn theo các trình tự cụ thể như: Trích xuất bản đồ hành chính của thôn trên khổ giấy A3; bổ sung thêm các ký hiệu trên bản đồ thể hiện rõ sự phân chia theo từng khu vực, từng cụm dân cư, tổ liên gia, thể hiện các điểm cách ly, các khu vực cơ quan, trường học, bệnh viện, chợ...

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Toàn cảnh thôn Hoa Tân, xã Kỳ Hoa nhìn từ trên cao

Bản đồ phải mô tả chính xác đường biên giáp ranh giữa các thôn, tổ dân phố, các tuyến đường liên thôn, liên gia, cụm dân cư; mô tả được các hộ bằng cách đánh dấu số hộ từ hộ số 1 đến hộ số N, thuộc tuyến đường đi từ hộ ông/bà đến hộ ông/bà; trong đó có bao nhiêu hộ, bao nhiêu nhân khẩu. Riêng đối với các tổ dân phố, trên cơ sở có sẵn số nhà, số đường thì mô tả theo sơ đồ thứ tự số nhà, tên đường; yêu cầu bản đồ phải có bản thuyết minh đầy đủ, rõ ràng và danh sách kèm theo cụ thể của tất cả người dân (sắp xếp theo hộ gia đình)…

Tổ dân phố (TDP) Trường Sơn, phường Kỳ Thịnh có 2.115 nhân khẩu, 544 hộ và 4 người đang thực hiện cách ly tại nhà. Theo đó, TDP đã chia bản đồ thành 16 khu vực (theo 16 tổ liên gia) tiến hành đánh dấu tổng số hộ, số khẩu, số người làm ăn ở nước ngoài, kèm theo thông tin danh sách từng hộ, từng khẩu gắn với số thứ tự hiển thị trên bản đồ.

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bản đồ dân cư phục vụ công tác phòng, chống dịch của TDP Trường Sơn, phường Kỳ Thịnh

Bí thư Chi bộ TDP Trường Sơn Nguyễn Thị Hảo cho biết: “Ngay khi có văn bản chỉ đạo của thị xã, chúng tôi đã tiến hành họp nhanh ban cán sự tổ dân phố và tổ trưởng các tổ liên gia để xin ý kiến và thống nhất phương án triển khai việc thực hiện bản đồ dân cư, đánh dấu từng khu vực, đặc biệt là các khu vực có người cách ly tập trung. Với tinh thần khẩn trương, hiệu quả, chỉ sau 1 ngày, TDP chúng tôi đã hoàn thiện bản đồ để trình cấp trên phê duyệt…”.

Trên tinh thần khẩn trương, hiện nay, toàn bộ 11/11 tổ dân phố ở phường Kỳ Thịnh đã thực hiện xong bản đồ dân cư, thống nhất các tuyến đường đi riêng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Toàn bộ 11/11 TDP ở phường Kỳ Thịnh thực hiện xong bản đồ dân cư, thống nhất các tuyến đường đi riêng để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch (Trong ảnh: Một góc tuyến đường chính tại TDP Trường Sơn, Kỳ Thịnh)

Ông Nguyễn Văn Bảy - Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh cho biết: “Kỳ Thịnh có địa bàn khá rộng, diện tích 11 TDP phân tán khá nhiều nơi. Qua việc vẽ chi tiết lại bản đồ dân cư gắn với phòng dịch sẽ giúp công tác truy vết, khoanh vùng và có thể thực hiện nhanh các biện pháp phòng dịch trong tình huống cấp bách”.

Chủ trương xây dựng bản đồ dân cư phục vụ phòng chống dịch cũng được xã Kỳ Hà hưởng ứng tích cực. Tuy chỉ có 5 thôn nhưng Kỳ Hà có tới 1.729 hộ với 7.829 khẩu, dân cư phân bố không đồng đều, việc hoàn thành bản đồ dân cư sẽ giúp việc xây dựng phương án phòng dịch được triển khai chi tiết, nhanh chóng. Bà con tại các thôn cũng dễ dàng theo dõi các khu vực có dịch, đường đi cụ thể để tránh khu vực phong toả trong trường hợp xảy ra dịch bệnh.

Phấn khởi khi biết thôn, xã đã hoàn thành vẽ bản đồ dân cư để phục vụ phòng chống dịch Covid-19, chị Nguyễn Thị Toan (thôn Đông Hà, xã Kỳ Hà) bộc bạch: “Bà con nhân dân trong thôn rất ủng hộ chủ trương này nên cũng đã hỗ trợ tối đa trong việc cung cấp thông tin cho cán bộ để thực hiện ghi chú thông tin từng hộ, từng khu vực. Thấy rõ được sự sẵn sàng, chi tiết các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp nên bà con chúng tôi phần nào cũng yên tâm hơn trong trường hợp không may dịch bệnh bùng phát".

TX Kỳ Anh xây dựng 89 bản đồ dân cư phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bản đồ dân cư cấp thôn, TDP sẽ giúp việc lên phương án phòng dịch, truy vết được diễn ra nhanh chóng (Trong ảnh: Cán bộ thôn Tân Tiến, xã Kỳ Nam vẽ bản đồ dân cư phục vụ công tác phòng dịch Covid-19)

Sau khi hoàn thiện, 89 bản đồ (thuộc 2 cấp thôn, TDP đến phường, xã) sẽ được giao cho cán bộ chuyên trách các cấp ở từng địa bàn phụ trách. Theo đó, những cán bộ này sẽ trực tiếp theo dõi, nắm bắt những biến động dân cư cũng như các trường hợp liên quan đến cách ly y tế để cập nhật các thông tin chính thống lên bản đồ.

Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ đảm bảo tính chính xác khi đưa ra các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Thị xã Kỳ Anh là địa bàn có đông lao động trong và ngoài nước nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, chính vì vâỵ chúng tôi luôn cố gắng xây dựng tối đa các phương án khác nhau nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Với mục tiêu càng chi tiết càng hiệu quả, thay vì chỉ vẽ bản đồ tới cấp xã, phường thì thị xã thực hiện việc vẽ bản đồ dân cư xuống tận thôn, tổ dân phố. Qua đó, khi thực hiện các phương án phòng dịch sẽ triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Chung
Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]