(Baohatinh.vn) - Trả lời phỏng vấn Báo Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền cho biết: Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ đi sâu thảo luận về những chỉ tiêu chưa đạt trong năm 2019 và bàn giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Bàn giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Trả lời phỏng vấn Báo Hà Tĩnh trước thềm Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền cho biết: Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ đi sâu thảo luận về những chỉ tiêu chưa đạt trong năm 2019 và bàn giải pháp nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Bàn giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Bà Trương Thanh Huyền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Hà Tĩnh về các nội dung liên quan đến kỳ họp cuối năm sắp tới

P.V: Thưa bà, lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri luôn là bước đi quan trọng trước kỳ họp. Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII, hoạt động này đã được thực hiện như thế nào?

Bà Trương Thanh Huyền: Để chuẩn bị cho kỳ họp, từ ngày 12 - 22/11/2019, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với ủy ban mặt trận Tổ quốc các cấp, thường trực HĐND 13 huyện, thành phố, thị xã tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri tại 26 điểm với hơn 3.000 cử tri tham dự. Các cuộc tiếp xúc đã lắng nghe, tiếp thu 325 ý kiến, kiến nghị của cử tri trên nhiều lĩnh vực khác nhau gửi đến kỳ họp.

Nét mới tại đợt tiếp xúc cử tri lần này là việc chuyển đổi địa bàn tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND tỉnh và tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại một số địa phương.

Qua đó, cử tri ở các địa phương cũng có dịp được tiếp xúc với nhiều đại biểu HĐND tỉnh, tiếp cận thêm thông tin, giải trình từ đại biểu ở nhiều ngành, lĩnh vực. Còn các đại biểu HĐND tỉnh được tiếp xúc với cử tri các địa bàn khác nhau, từ đó nắm bắt một cách toàn diện tâm tư nguyện vọng của cử tri và tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh để phản ánh tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh và đa số cử tri tỉnh nhà rất đồng tình, hoan nghênh và đánh giá cao sự đổi mới này.

Bàn giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thực tế về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc tại Phòng Công chứng số 1 (thành phố Hà Tĩnh). Ảnh: Tiến Dũng

P.V: Cử tri tiếp tục hướng sự quan tâm vào việc kỳ họp lần này sẽ lựa chọn những vấn đề trọng yếu gì để tiến hành chất vấn. Xin bà chia sẻ thêm về thông tin này?

Bà Trương Thanh Huyền: Tại Kỳ họp thứ 12 lần này, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh đã chọn 4 nhóm lĩnh vực để chất vấn trực tiếp.

Theo đó, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường giải trình về công nhận đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng trước ngày 18/12/1980; việc giao đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân bị lấn chiếm kéo dài nhiều năm gây tranh chấp đất đai; việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất còn nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư một số dự án trên địa bàn.

Tư lệnh Sở Kế hoạch - Đầu tư giải trình về việc tổng nguồn lực đầu tư trên địa bàn năm 2019 không đạt kế hoạch, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn chương trình nông thôn mới chậm, nhiều dự án đã được thống nhất chủ trương nhưng chưa được triển khai; việc đầu tư các nhà máy xử lý rác, dự án cấp nước sạch chậm tiến độ…

Người đứng đầu Sở LĐ-TB&XH giải trình về việc nhiều lao động Hà Tĩnh đi xuất khẩu lao động vi phạm các quy định của các nước sở tại; giải pháp để thực hiện hiệu quả hơn công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động thời gian tới.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trả lời về vấn đề công tác cải cách tư pháp những năm qua chưa đạt yêu cầu đề ra; chất lượng giải quyết, xét xử nói chung của tòa án nhân dân 2 cấp vẫn còn hạn chế.

Bàn giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Việc giao đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân là một trong những nội dung được chất vấn tại kỳ họp lần này. Ảnh T.H

P.V: Vậy, với các vấn đề bức xúc mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri đưa ra, làm thế nào để “theo đến cùng vấn đề, truy đến cùng trách nhiệm” thưa bà?

Bà Trương Thanh Huyền: Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các đại biểu HĐND tỉnh đề cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tham gia chất vấn sôi nổi, thẳng thắn. Đối với các vấn đề được chất vấn, ngoài các “tư lệnh ngành” đã trả lời, nêu các giải pháp, thời hạn giải quyết thì các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực và cá nhân Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tham gia tiếp thu, giải trình.

Ngay sau mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện những nội dung đã tiếp thu, cam kết. Đồng thời giao trách nhiệm cho các ban HĐND tỉnh thường xuyên giám sát, đôn đốc UBND tỉnh thực hiện những “lời hứa” trước đại biểu HĐND và cử tri tại kỳ họp.

Bàn giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Kỳ họp cuối năm sẽ xem xét, thảo luận, ban hành nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Ảnh A.H

P.V: Kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm sẽ xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng, ban hành những chính sách liên quan trực tiếp tới đời sống người dân. Bà có thể chia sẻ về những nội dung đang được cử tri, nhân dân tỉnh nhà quan tâm?

Bà Trương Thanh Huyền: Kỳ họp thứ 12 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ đi sâu thảo luận về những chỉ tiêu chưa đạt trong năm 2019 và bàn bạc các giải pháp thực hiện trong năm 2020 nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Kỳ họp cũng xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng và ban hành 18 nghị quyết chuyên đề, trong đó có nhiều chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Ví dụ như Nghị quyết “về chính sách hỗ trợ thu nhập cho các thành viên hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội” được kỳ vọng sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa, phát huy tính cộng đồng trong hỗ trợ thành viên hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã. Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mọi người dân tham gia đều được hưởng lương hưu, góp phần thực hiện tốt một trong những chính sách an sinh trụ cột của Đảng.

Nghị quyết hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi-rút HIV (ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS, hạn chế tỷ lệ nghèo hóa đối với người bệnh và gia đình người bệnh.

Đây đều là những chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng yếu thế, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.

P.V:Xin cảm ơn bà!

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hà Tĩnh diễn ra trong 3 ngày (13, 14, 15/12/2019), khai mạc lúc 8h ngày 13/12/2019; tại hội trường tầng 1, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, cử tri và nhân dân tỉnh nhà có ý kiến, kiến nghị đề nghị liên hệ qua số điện thoại: 02393.853.032 hoặc gửi thư điện tử qua địa chỉ: thuky.hdndht@hatinh.gov.vn.

Tin liên quan:

Nhóm P.V

(thực hiện)


Nhóm P.V
(thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]