(Baohatinh.vn) - Sáng 18/11, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Đê điều; Luật Xây dựng.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh thảo luận tổ về các dự án luật sửa đổi bổ sung

Sáng 18/11, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Đê điều; Luật Xây dựng.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh thảo luận tổ về các dự án luật sửa đổi bổ sung

Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh điều hành thảo luận.

Góp ý xây dựng các dự án luật, đại biểu Nguyễn Văn Sơn – Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cho rằng: Cần có các quy định rõ trong dự án Luật Phòng, chống thiên tai việc huy động lực lượng, cơ chế phối hợp, chế độ chính sách, khen thưởng; đầu tư, bổ sung trang thiết bị cho các lực lượng, cho từng địa phương thường xuyên xảy ra thiên tai. Đại biểu cũng đề nghị ngân sách Trung ương cần quy định rõ để địa phương chủ động đối phó với các tình huống khi xảy ra thiên tai…

Đối với kinh phí phòng chống thiên tai, đại biểu cho rằng cần quy định rõ, quản lý chặt chẽ, có chính sách ưu tiên đối với các mục liên quan đến phòng chống thiên tai, địch họa; có cơ chế đặc thù để quản lý chặt chẽ, có hệ thống quỹ phòng chống thiên tai… Đại biểu cho rằng để ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ tại địa phương, cần tích hợp các ban chỉ đạo (ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng, ban chỉ đạo phòng chống lũ lụt…) để thành lập ban chỉ đạo tình trạng khẩn cấp, trong đó quy định rõ nhiệm vụ, thành phần, cơ chế phối hợp nhằm tránh tình trạng có nhiều ban chỉ đạo nhưng lúng túng trong quá trình ứng cứu khi xảy ra thiên tai, địch họa.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh thảo luận tổ về các dự án luật sửa đổi bổ sung

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn tham gia thảo luận tổ

Đối với Luật Đê điều, đại biểu đề nghị cần quy định việc đầu tư, nâng cấp đối với các tuyến đê điều có tính chất chiến lược, lồng ghép chủ trương đầu tư gắn với quy hoạch trong đó có tính đến tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp. Đại biểu đề nghị cần quy định rõ hơn các hành vi vi phạm về bảo vệ đê điều; có chế tài xử lí mạnh hơn đối với các vi phạm này.

Đối với Luật Xây dựng, đại biểu đề nghị đối với cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng cần quy định và phân cấp rõ đối với từng cấp công trình để gắn trách nhiệm khi công trình xây dựng vi phạm. Qua thực tiễn tại địa phương, đại biểu nêu ra bất cập, việc xây dựng các công trình để hoàn thiện các tiêu chí NTM là rất cần thiết, tuy nhiên dự án luật chưa đưa ra các quy định về cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng dẫn đến chưa có quy định cụ thể nào để các địa phương làm cơ sở khi xây dựng công trình.

Tham gia thảo luận tại tổ, các đại biểu: Đặng Quốc Khánh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Vương Ngọc Hà – Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Giang, Sùng Thìn Cò – ĐBQH Hà Giang, Hoàng Quốc Thưởng – Phó trưởng đoàn ĐBQH Hải Dương… cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung hoàn thiện các dự án luật trên.

Tin liên quan:

Phạm Nghĩa - Hữu Quý


Phạm Nghĩa - Hữu Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]