(Baohatinh.vn) - Từ một vùng đất đầy gian khó, sau hơn 20 năm thành lập, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã vươn mình thành huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kỳ tích này là sự kết tinh của tinh thần kiên cường, vượt khó, khát vọng vươn lên thoát khỏi đói nghèo của các thế hệ người dân nơi đây…

Khí chất Vũ Quang

Từ một vùng đất đầy gian khó, sau hơn 20 năm thành lập, Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã vươn mình thành huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Kỳ tích này là sự kết tinh của tinh thần kiên cường, vượt khó, khát vọng vươn lên thoát khỏi đói nghèo của các thế hệ người dân nơi đây…

Khí chất Vũ Quang

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và lãnh đạo huyện Vũ Quang tham quan mô hình tổ liên gia liền kề ở thôn Cừa Lĩnh (xã Đức Lĩnh, Vũ Quang) ngày 14/10/2021.

Khơi dậy sức mạnh từ truyền thống Cần Vương

Buổi đầu thành lập (năm 2000), Vũ Quang gặp muôn vàn khó khăn như: địa bàn ở xa các đô thị lớn; đội ngũ cán bộ mới, thiếu về số lượng và kinh nghiệm thực tiễn; kết cấu hạ tầng yếu kém, giao thông, thông tin liên lạc hết sức khó khăn; thu nhập bình quân đầu người 1,7 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh (54,1%)...

Khí chất Vũ Quang

Những vườn cam trĩu vàng cho thu nhập cao ở Vũ Quang.

Song, với ý chí kiên cường của Nhân dân, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ và cả hệ thống chính trị, Vũ Quang đã từng bước vươn mình, thay đổi diện mạo với nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng NTM.

Khí chất Vũ Quang

Ý thức xây dựng mô hình “nhà sạch, vườn đẹp” ngày càng được người dân Vũ Quang lan tỏa trong từng cộng đồng dân cư.

Cụ Nguyễn Thị Nhung (SN 1928, thôn Đồng Minh, xã Hương Minh) - đảng viên 75 tuổi Đảng xúc động chia sẻ: “Ngày ấy, vùng đất Vũ Quang khó khăn không kể xiết, xung quanh đồi núi điệp trùng, sông suối bao phủ; ấy vậy mà, với ý chí kiên cường của truyền thống Cần Vương, người dân đã sát cánh bên nhau cùng “khai hoang, phá thạch” để hình thành nên miền quê trù phú. Nhìn quê hương thay da đổi thịt từng ngày, tôi rất tự hào và tin tưởng các thế hệ con cháu sẽ làm rạng danh quê nhà…”.

Khí chất Vũ Quang

Người dân thôn 4 (xã Quang Thọ) mở rộng lề đường để xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường nhựa hóa, hai bên “phủ” mướt cây xanh, ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ tự hào: “Quang Thọ về đích NTM vào cuối năm 2018. Từ đó đến nay, địa phương không ngừng đầu tư đồng bộ và nâng chất 20/20 tiêu chí NTM. Theo đó, xã đã nâng cấp, mở rộng gần 7 km đường giao thông, huy động gần 3 tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công xây dựng NTM. Toàn xã hiện có 7/10 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu; gần 100 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, địa phương vừa được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao, đây sẽ đòn bẩy để Quang Thọ tiếp tục bứt phá và vươn xa trong tương lai”.

Khí chất Vũ Quang

Người dân vùng tái định cư thôn Hoa Thị (xã Thọ Điền) chăm chút chỉnh trang từng tuyến hàng rào xanh.

Từ một miền quê nghèo, giao thông cách trở, sau hơn 2 thập niên thành lập, Vũ Quang đã có những chuyển biến quan trọng. Bộ mặt nông thôn đã thay đổi sắc màu tươi mới, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành tích nổi bật nhất cũng là bước đột phá mạnh mẽ của Vũ Quang là xây dựng NTM. Đến nay, 100% số xã đã về đích NTM; toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Đức Lĩnh, Ân Phú, Hương Minh, Đức Hương và xã Quang Thọ; thị trấn Vũ Quang đang hình thành đô thị văn minh theo hướng sinh thái.

Khí chất Vũ Quang

Vũ Quang hiện có 1.845 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, tháng 3/2021, Vũ Quang được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vào tháng 9/2021. Kết quả đó là sự cộng hưởng sức lực, trí tuệ của nhiều thế hệ đã bền bỉ phấn đấu cho sự phát triển của vùng đất này.

Đến nay, Vũ Quang đã xây dựng 1.277 vườn mẫu và 60 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn; 1.845 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt gần 45,1 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Khí chất Vũ Quang

Ông Nguyễn Văn Phú (SN 1952, trú thôn 5, xã Ân Phú) phấn khởi trước những đổi thay của huyện nhà sau hơn 20 năm thành lập.

Ông Nguyễn Văn Phú (SN 1952, trú thôn 5, xã Ân Phú) tâm sự: “Từ khi thành lập huyện đến nay, cuộc sống người dân thay đổi rất nhiều. Cơ sở hạ tầng KT-XH được quan tâm đầu tư. Chương trình NTM không chỉ mang lại những lợi ích vật chất mà cả đời sống tinh thần cho chúng tôi.

Bà con ai cũng vui sướng, tự hào, biết ơn các thế hệ lãnh đạo huyện và tỉnh đã quan tâm đến người dân miền núi, để miền quê “sương mù ẩm ướt” ngày nào, giờ thành miền quê “mơ ước” của bao người. Mỗi một người dân chúng tôi vẫn đang nỗ lực ngày đêm, chung sức dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh…”.

Tiếp tục nỗ lực bứt phá

Bà Nguyễn Thị Hà Tân - Bí thư Huyện ủy Vũ Quang cho biết: Mạch nguồn lịch sử, khí chất của vùng đất Cần Vương cùng với thành quả hơn 20 năm đổi mới là điểm tựa, niềm tin để Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà viết tiếp trang sử mới. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân Vũ Quang sẽ phát huy các giá trị truyền thống, kinh nghiệm của các bậc tiền bối; đồng thời khơi dậy khát vọng và sức mạnh trong Nhân dân, quyết tâm xây dựng huyện nhà trở thành vùng quê trù phú, cán đích huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

Khí chất Vũ Quang

Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt - điểm nhấn trong phát triển công nghiệp ở Vũ Quang.

“Để biến khát vọng đó thành hiện thực, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng “nông nghiệp an toàn, nông dân thông thái, nông thôn yên bình”; đồng thời, tập trung vào 3 mũi đột phá: phát huy tiềm năng, lợi thế rừng và đất vườn đồi, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững.

Đồng thời, khai thác lợi thế Vườn Quốc gia Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, thương mại; xây dựng thị trấn Vũ Quang theo hướng đô thị xanh, thân thiện môi trường; xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới” - Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân nhấn mạnh.

Khí chất Vũ Quang

Sắc xuân mới đang về trên đại ngàn Vũ Quang hùng vỹ.

Sắc xuân mới đang về trên đại ngàn Vũ Quang hùng vỹ. Công sức, trí tuệ, sự kiên trì, tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây hứa hẹn sẽ đưa Vũ Quang trở thành “điểm sáng” của tỉnh trên hành trình xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

 • Khí chất Vũ Quang
  Vũ Quang tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” những tháng cuối năm

  Những tháng cuối năm 2021, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa tập trung nâng chất các tiêu chí NTM, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

 • Khí chất Vũ Quang
  Vũ Quang bừng sáng giữa đại ngàn

  Tên gọi Vũ Quang đã có từ trong lịch sử, nhưng chính thức từ năm 2000 mới trở thành một đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Hà Tĩnh. Từ một vùng rừng thiêng, nước độc, thế núi, hình sông dựng nên trận đồ cho các cuộc kháng chiến, nay Vũ Quang đã bừng ánh hào quang giữa đại ngàn hùng vĩ.

 • Khí chất Vũ Quang
  Triển vọng nuôi cá nước ngọt ở huyện miền núi Vũ Quang

  Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang khai thác lợi thế nuôi cá nước ngọt khi có hồ Ngàn Trươi lớn thứ 3 cả nước và 30 hồ đập nhỏ trên cơ sở giữ được chất lượng môi trường.

Bảo Chung


Bảo Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]