(Baohatinh.vn) - Sáng nay (30/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh để nghe phương án tổng thể sáp nhập xã và sắp xếp đội ngũ cán bộ sau sáp nhập xã.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Sáng nay (30/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh để nghe phương án tổng thể sáp nhập xã và sắp xếp đội ngũ cán bộ sau sáp nhập xã.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đồng chủ trì.

Cùng dự có: Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng các các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo sở, ban, ngành và địa phương.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Hà Tĩnh báo cáo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Theo báo cáo phương án, tổng số đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp trong năm 2019 của Hà Tĩnh là 80 xã, trong đó 51/63 xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp, 19 xã liên quan, 10 xã thuộc diện khuyến khích. Sau khi sắp xếp, Hà Tĩnh sẽ giảm 46 xã, hình thành 34 xã mới. Có 19 xã mới bảo đảm theo quy định về quy mô, diện tích, dân số và 15 xã mới chưa đảm bảo quy định về 2 tiêu chí này. Như vậy, sau sắp xếp, trên địa bàn Hà Tĩnh còn 216 xã.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Trước khi có Nghị quyết của Bộ Chính trị và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hà Tĩnh đã có sự chủ động trong việc chuẩn bị cho việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện bằng Kết luận 92 của BTV Tỉnh ủy về một số vấn đề về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).

Hà Tĩnh cũng báo cáo với đoàn công tác các phương án liên quan đến việc đặt tên xã mới sau sáp nhập, việc kết nối liên thông khi xã mới hình thành; hệ thống cơ sở hạ tầng sau sắp xếp.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng: Hiện nay, các phương án của Hà Tĩnh đã đủ độ chín, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, trong đó việc đầu tiên là lấy ý kiến cử tri.

Về phương án sắp xếp cán bộ, tổng số cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tại 80 xã thực hiện sắp xếp hiện có 2.321 người, trong đó có 760 cán bộ, 744 công chức và 817 người hoạt động không chuyên trách.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Bộ Nội vụ hết sức ủng hộ và hỗ trợ Hà Tĩnh trong quá trình triển khai sáp nhập xã. Bộ đang phối hợp với các bộ ngành liên quan xây dựng và tham mưu Chính phủ ban hành chính sách phù hợp cho đội ngũ cán bộ.

Phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cơ bản được thực hiện và vận dụng thực hiện theo quy định hiện hành. Sau khi thực hiện việc sắp xếp, đến năm 2021, dự kiến giảm 675 người và đến 2025 dự kiến giảm 1.407 người…

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình: Ngoài việc ban hành chính sách chung thì cần có sự linh hoạt trong thực hiện chính sách để phù hợp với thực tiễn ở địa phương, tránh cứng nhắc.

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh đã có các kiến nghị cụ thể, nhất là thống nhất phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2021 theo đề xuất của tỉnh; tham mưu Chính phủ ban hành các chính sách chung để giải quyết các vấn đề sau sắp xếp như: chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp; hỗ trợ nguồn ngân sách để giải quyết các vấn đề liên quan, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu sau sáp nhập…

Kết luận tại buổi làm việc Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính hoan nghênh sự quyết tâm, tiên phong trong việc triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ có nhiều khó khăn, nhất là về đội ngũ cán bộ dôi dư.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Hà Tĩnh trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Để giải quyết các khó khăn, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Hà Tĩnh cần rà soát, làm từ nhỏ đến to, từ dễ đến khó; cần vận dụng các chính sách hiện hành đã có và Trung ương sẽ nghiên cứu xây dựng thêm một số chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Các đoàn thể chính trị xã hội, MTTQ cần tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho người dân về chủ trương và việc triển khai sắp xếp phải đặt trong sự lãnh đạo của Đảng.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị Ban Tổ chức cùng với Bộ Nội vụ và Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp thành lập tổ công tác để hỗ trợ triển khai các bước trong sắp xếp, nhất là liên quan đến đội ngũ cán bộ.

“Mỗi đồng chí trong BTV, trong BCH và người đứng đầu cấp ủy cần phải thông tư tưởng, đồng tình cao về chủ trương. Khi đã quyết tâm rồi thì cần quyết tâm cao hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì cần nỗ lực tốt hơn nữa để triển khai việc sắp xếp theo đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân” – Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

  • Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã
    Chủ tịch UBMTTQ Hà Tĩnh: Nhân dân đồng thuận, tin tưởng chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính

    Hà Tĩnh đang tập trung cao việc thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết 32 NQ-CP ngày 14/5/2019 của Chính phủ và các chủ trương của Trung ương, của tỉnh về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Xung quanh nội dung này, PV Báo Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh.

  • Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao quyết tâm của Hà Tĩnh trong sáp nhập xã
    Hà Tĩnh xin ý kiến Bộ Nội vụ về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

    Sáng nay (11/5), đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn dẫn đầu có buổi làm việc với Bộ Nội vụ để xin ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và các nội dung liên quan đến biến chế viên chức. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cùng các Thứ trưởng: Trần Anh Tuấn, Nguyễn Duy Thăng làm việc với đoàn.

Phúc Quang – Lê Tuấn


Phúc Quang – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]