Chủ hụi ở chợ Voi lĩnh 20 năm tù giam

(Baohatinh.vn) - Bằng việc đưa ra các thông tin gian dối, Hoàng Thị Thảo ở xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt của 65 bị hại số tiền số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Theo bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh công bố, Hoàng Thị Thảo bắt đầu kinh doanh buôn bán ở chợ Voi (huyện Kỳ Anh) từ năm 2014. Đến năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi cùng rủ nhau góp hụi và thống nhất giao cho Thảo làm chủ hụi.

Thảo sau đó đã tổ chức cho người góp hụi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi, mỗi dây hụi gồm 10 suất, mỗi suất đóng 100 nghìn đồng/ngày trong thời hạn 10 tháng và một người tham gia trong một dây hụi có thể đóng nhiều suất.

Sáng 19/6, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sáng 19/6, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú thôn Tân Khê, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình thu hụi, trong khoảng thời gian đầu từ năm 2015 đến cuối năm 2017, Thảo ghi chép đầy đủ số người tham gia trong cùng một dây hụi và số tiền thu trong sổ theo dõi của mình. Đến cuối tháng, khi đã thu đủ, Thảo tổ chức cho những người tham gia góp hụi bỏ phiếu mua hụi, ai bỏ ra số tiền cao nhất sẽ nhận được số tiền hụi của tháng đó.

Số tiền mua hụi của tháng đầu tiên sẽ được chia đều cho 11 suất (trong đó Thảo được hưởng 1 suất) để trả lãi cho những người không mua hụi. Từ tháng thứ hai trở đi sẽ bớt phần lãi của những người đã mua hụi ở tháng trước và cứ như vậy đến tháng cuối cùng người nhận tiền không phải trả tiền mua hụi mà chỉ cần trả cho Thảo 100 nghìn đồng tiền công.

Từ khoảng cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, những người tham gia góp ít mua lại hụi mà đều muốn lấy sau cùng để được nhận số tiền cao nhất mà không phải mất tiền mua. Chỉ những người thực sự cần tiền thì mới mua hụi nên một số dây hụi không có người mua hoặc ít người mua. Để duy trì, Thảo đã lấy tiền của dây hụi này trả lãi cho dây hụi kia và sử dụng một phần tiền để chi tiêu cá nhân, phục vụ công việc kinh doanh buôn bán.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng.

Tuy nhiên, đến khoảng cuối năm 2019, việc kinh doanh bị thua lỗ và số tiền lãi phải trả cho các dây hụi nhiều nên bắt đầu thâm hụt vào tiền hụi mà Thảo đã thu.

Đến đầu năm 2020, số tiền hụi mà Thảo thâm hụt khoảng 2 - 3 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả gốc cho những dây hụi đến hạn, trả lãi hàng tháng cho người góp hụi và chi tiêu cá nhân, Thảo tiếp tục yêu cầu những người góp hụi nộp tiền và hứa trả tiền gốc, lãi đầy đủ, đúng hẹn để họ tin tưởng nộp tiền.

Khi có người cần mua hụi, do không có tiền trả nên Thảo đã đưa ra thông tin gian dối là có người khác đã mua với giá cao hơn hoặc Thảo viết giá cao hơn để họ không mua được. Ngoài ra, Thảo còn lừa vay lại số tiền hụi của bị hại, khi nào cần tiền gốc chỉ cần báo trước cho Thảo vài ngày Thảo sẽ trả đủ để bị hại tin tưởng không lấy tiền về. Thảo còn viện các lý do như: vay tiền lấy hàng, gửi tiết kiệm mua vàng để vay tiền của những người khác… rồi chiếm đoạt tiền của bị hại để trả gốc, lãi cho người tham gia hụi và chi tiêu cá nhân.

Đến khoảng tháng 1/2023, khi số nợ đối với những người tham gia hụi quá lớn, nhiều người yêu cầu Thảo trả lại tiền nhưng Thảo không còn khả năng trả mà tuyên bố vỡ nợ.

Bằng các thủ đoạn như trên, từ năm 2020 đến đầu năm 2023, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 65 bị hại với tổng số tiền 13.241.350.000 đồng.

Tại phiên xử, Hoàng Thị Thảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thảo mức án 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Pháo hoa của Bộ Công an có gì khác biệt?

Pháo hoa của Bộ Công an có gì khác biệt?

Theo lãnh đạo Cục C06, Bộ Công an đang nghiên cứu tạo ra những sản phẩm pháo hoa đa dạng về chủng loại, mẫu mã, màu sắc rực rỡ hơn nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn và phòng cháy chữa cháy.
[Infographics] Cách phản ánh vi phạm giao thông qua VNeID

Cách phản ánh vi phạm giao thông qua VNeID

Từ ngày 1/4/2026, người dân có thể gửi ảnh, video phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID và được giữ kín danh tính; UBND các cấp được trao thẩm quyền tiếp nhận, thu thập dữ liệu phản ánh vi phạm.
Hành trình triệt phá đường dây giết mổ, tiêu thụ 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Hành trình triệt phá đường dây giết mổ, tiêu thụ 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế đã triệt phá thành công đường dây giết, mổ, tiêu thụ gần 300 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi; khởi tố 8 bị can về các tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.
Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Nhận diện các hình thức lừa đảo qua mạng trong mùa du lịch

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.
Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Một số điều cần lưu ý đối với người chỉ huy chữa cháy

Để tổ chức công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra thì việc chỉ huy, điều hành các công việc tại hiện trường của người chỉ huy chữa cháy đóng vai trò hết sức quan trọng.
Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Kỳ 4: Giữ con trước cám dỗ thời đại - làm gì để con không lạc lối?

Trong thế giới đầy cám dỗ hiện nay, không ít học sinh dễ bị cuốn vào những thú vui thiếu kiểm soát như game online, hút thuốc lá hay các trò đỏ đen. Giữ con trước cám dỗ thời đại, làm gì để con không lạc lối? Đó không chỉ là những lệnh cấm khô cứng, điều quan trọng hơn là sự đồng hành của gia đình, giáo dục kỹ năng tự kiểm soát, định hướng giá trị sống tích cực và tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để con phát triển đúng hướng.