Khởi tố “chủ hụi” ở chợ Voi - Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo (SN 1988, trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, năm 2014, Hoàng Thị Thảo bắt đầu buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Voi. Năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất cho Thảo đứng chủ.

Thời gian đầu, Thảo triển khai cho người chơi tham gia các dây hụi theo hình thức có lãi. Mỗi dây hụi có 10 suất tham gia, mỗi suất phải đóng số tiền 100.000 đồng/ngày. Đến cuối tháng, khi mọi người tham gia đóng đủ số tiền theo thoả thuận thì Thảo tiến hành cho mọi người bốc thăm để mua tiền hụi tháng đó.

Khởi tố “chủ hụi” ở chợ Voi - Hà Tĩnh

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Thảo.

Từ tháng thứ hai trở đi, những người đã mua hụi tháng trước sẽ không được hưởng tiền lãi nữa và tương tự đến người cuối cùng thì không phải trả lãi nữa. Mỗi người trong dây hụi đều biết rõ về nhau.

Khoảng 2 năm đầu, những người tham gia đóng hụi mua nhiều nên Thảo có thêm thu nhập. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2017 trở đi, những người mua hụi hằng tháng ngày càng ít nên Thảo đã cố tình mua lại tiền hụi của người tham gia góp hụi rồi trả tiền lãi cho họ hằng tháng.

Số tiền hụi mua lại, Thảo sử dụng để đầu từ kinh doanh và cho một số người khác vay nhằm lấy lãi.

Khởi tố “chủ hụi” ở chợ Voi - Hà Tĩnh

Đối tượng Hoàng Thị Thảo.

Càng về sau, do công việc kinh doanh không sinh lãi, trong khi hằng tháng phải trả lãi cho những người tham gia góp hụi (từ 350.000 - 450.000đồng/tháng/người - đối với mỗi dây hụi), đồng thời khi đến kỳ hạn bốc hụi, Thảo phải trả số tiền gốc rất lớn nên đối tượng nảy sinh việc biến tướng cách tổ chức hụi, thu tiền của người sau để trả gốc và lãi cho người trước mà không tổ chức các dây hụi như trước.

Đến năm 2019, Hoàng Thị Thảo biết bản thân không còn khả năng trả nợ cho các con hụi nên đã đưa ra các thủ đoạn để người dân tiếp tục đóng hụi cho mình như: tiếp tục trả lãi cao hơn ở một số dây hụi khác để thu hút người dân đóng hụi ở chỗ mình; khi đến kỳ hạn trả gốc thì cố tình kéo dài hoặc vay lại số tiền đó và chấp nhận trả lãi cao. Hằng tháng, khi đến hạn bốc hụi, một số người dân đến hỏi mua dây hụi thì Thảo không cho mua và bảo đã có người khác mua với giá cao hơn.

Thời gian này, các cửa hàng kinh doanh của Thảo không có lãi nhưng đối tượng vẫn duy trì để tạo vỏ bọc để người dân tin tưởng, tiếp tục đóng hụi cho mình.

Cuối năm 2022 , khi đã thế chấp hết toàn bộ tài sản hiện có để vay ngân hàng lấy tiền trả nợ cho các con hụi, Thảo đã đưa ra một số thông tin gian dối để vay tiền của một số người dân, trong đó có vay tiền của các con hụi hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã tiếp nhận 56 đơn của công dân tố giác Hoàng Thị Thảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Cháy nhà hai tầng, 3 mẹ con tử vong

Cháy nhà hai tầng, 3 mẹ con tử vong

Đám cháy bùng lên tại căn nhà hai tầng trong hẻm đường Tô Ký, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 cũ (TP Hồ Chí Minh), khiến ba mẹ con tử vong, sáng 5/2.
Siết quản lý phương tiện, ngăn tai nạn từ gốc

Siết quản lý phương tiện, ngăn tai nạn từ gốc

Nhiều vụ cháy xe khách xảy ra trên các tuyến giao thông gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí cướp đi sinh mạng con người. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, kiểm soát an toàn kỹ thuật phương tiện.
Phát huy bản đồ số, giữ vững bình yên cơ sở

Phát huy bản đồ số, giữ vững bình yên cơ sở

Việc xây dựng và khai thác các bản đồ số chuyên ngành không chỉ là bước tiến về kỹ thuật mà còn góp phần giúp lực lượng Công an Hà Tĩnh bảo đảm tình hình ANTT, trở thành điểm tựa vững chắc cho nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ cơ sở kinh doanh gas

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ cơ sở kinh doanh gas

Kinh doanh khí gas là một trong những hoạt động kinh doanh có điều kiện, có nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, thực tế tại Hà Tĩnh, nhiều cơ sở kinh doanh gas lại đang khá chủ quan trong công tác phòng chống cháy nổ.