Chủ hụi U70 lừa đảo hơn 60 người

Từ cuối năm 2020 cho đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Thị Châm đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền trên 6 tỷ đồng của hơn 60 người.

Ngày 8/7, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Châm, SN 1956, trú tại thôn Chùa, xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Chủ hụi U70 lừa đảo hơn 60 người

Đối tượng Nguyễn Thị Châm.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang nắm tình hình kết hợp với nhận đơn thư tố cáo của một số người dân về việc Nguyễn Thị Châm lợi dụng uy tín của bản thân trong việc đã đứng ra tổ chức chơi “phường” trong nhiều năm, sau đó tuyên bố vỡ nợ, chiếm đoạt tiền.

Qua xác minh, cơ quan Công an đã làm rõ, Châm đã tổ chức 11 dây “phường”, mỗi dây có khoảng từ 17 đến 25 người tham gia; mỗi suất “phường” phải đóng số tiền từ 2 triệu đến 5 triệu/người/tháng.

Sau khi thu tiền của người chơi, Nguyễn Thị Châm chỉ sử dụng một phần nhỏ để chi trả cho người chơi, số còn lại Châm đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến cuối tháng 12/2022, Nguyễn Thị Châm tuyên bố vỡ nợ để không phải trả tiền cho người chơi.

Bằng thủ đoạn trên, từ cuối năm 2020 cho đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Thị Châm đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền trên 6 tỷ đồng của hơn 60 người.

Phòng Cảnh sát hình sự thông báo, những ai đã bị đối tượng Nguyễn Thị Châm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đến trình báo tại Phòng Cảnh sát hình sự hoặc liên hệ điều tra viên Trần Quốc Việt, ĐT 0975.374.328) để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo, hình thức chơi “hụi, họ, biêu, phường” mang nhiều rủi ro, hệ lụy và có thể biến tướng trở thành hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo quy định tại điều 201 Bộ Luật hình sự vì vậy, người dân nên lựa chọn các hình thức đầu tư, tiết kiệm khác phù hợp và an toàn, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật khi tham gia.

Theo CAND

Đọc thêm

Hiểm họa chập cháy từ thú vui thả diều

Hiểm họa chập cháy từ thú vui thả diều

Thả diều là thú vui của nhiều người dân Hà Tĩnh, nhưng nếu thả không đúng nơi đúng chỗ sẽ dẫn đến nguy cơ chập cháy đường dây điện, gây thương vong về người và thiệt hại về kinh tế.
Bắt 2 đối tượng mua bán ma tuý “cỏ Mỹ”

Bắt 2 đối tượng mua bán ma tuý “cỏ Mỹ”

Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Anh và Đậu Xuân Tín cùng trú tại phường Thành Sen về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Đừng vì nhanh một giây mà chậm một đời

Đừng vì nhanh một giây mà chậm một đời

Vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra ở Hà Tĩnh. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.
Nở rộ thủ đoạn "bắt cóc online"

Nở rộ thủ đoạn "bắt cóc online"

“Bắt cóc online” là hình thức tội phạm mới, với chiêu trò tinh vi, thao túng tâm lý nạn nhân. Nhiều học sinh, sinh viên Hà Tĩnh đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.
Lo con bị bắt cóc trên mạng

Lo con bị bắt cóc trên mạng

Hàng loạt bẫy lừa đảo, bắt cóc trên mạng xã hội và những mối nguy hiểm khó lường đang rình rập khiến phụ huynh e ngại việc cho con dùng mạng xã hội.