Nhà khoa học Australia thông báo phát hiện "điểm dị thường" dưới đáy Ấn Độ Dương, cho rằng đây là vị trí xác máy bay MH370 mất tích.
Nhà khoa học Australia thông báo phát hiện "điểm dị thường" dưới đáy Ấn Độ Dương, cho rằng đây là vị trí xác máy bay MH370 mất tích.
Tiến sĩ Vincent Lyne, cựu chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Biển và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania ở Australia, tuần này thông báo phát hiện "một điểm ảnh màu vàng" trong mô hình địa hình đáy biển ở Ấn Độ Dương và cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy vị trí xác máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích cách đây 11 năm.
Điểm dị thường được tiến sĩ Lyne cho là vị trí xác MH370. Đồ họa: Bharian
Theo ông Lyne, điểm dị thường này nằm ở vĩ độ 33°02' Nam, kinh độ 100°27' Đông, trong miệng hố ở rìa phía đông của Broken Ridge, dãy núi hiểm trở ở đáy Ấn Độ Dương. Ông phát hiện điểm dị thường này thông qua dữ liệu bản đồ độ sâu đáy biển toàn cầu (GEBCO).
"Ẩn sâu dưới lòng biển, nơi dãy Broken Ridge gặp vùng đứt gãy địa chất Diamantina, có một điểm ảnh sáng rực. Nó nằm ở độ sâu 5.750 mét nhưng vẫn cực kỳ rõ nét, nên rất có thể đây là vị trí xác máy bay MH370. Dù thiếu sự đồng nhất trong dữ liệu sonar và vệ tinh, chúng ta không thể bỏ qua nó", ông bình luận.
Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines, chở theo 227 hành khách và 12 thành viên tổ lái, biến mất khỏi màn hình radar lúc sáng sớm 8/3/2014 mà không để lại dấu vết nào. Sự kiện vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.
Tọa độ điểm dị thường dưới đáy Ấn Độ Dương theo nghiên cứu của Vincent Lyne. Đồ họa: Google Maps
Bộ Giao thông Malaysia hôm 19/3 đã cấp phép cho công ty Ocean Infinity khởi động lại chiến dịch tìm kiếm MH370, sau khi doanh nghiệp có trụ sở ở bang Texas của Mỹ khẳng định đã có được manh mối mới.
Ocean Infinity cam kết với chính phủ Malaysia họ chỉ nhận thù lao nếu tìm thấy xác máy bay. Khu vực tìm kiếm lần này rộng 15.000 km2 ở phía nam Ấn Độ Dương.
Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã tổ chức 2 cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt đột phá trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Tổng thống Trump cho biết ông đang chỉ đạo Cục Quản lý trại giam liên bang, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phối hợp mở lại nhà tù Alcatraz "với quy mô lớn hơn và xây dựng lại đáng kể."
Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.
Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Đến ngày 4/5, công tác thu dọn các tòa nhà bị hư hại do trận động đất mạnh xảy ra ngày 28/3 vừa qua đã hoàn thành khoảng 80% tại thành phố Mandalay và khoảng 50% tại thành phố Sagaing.
Theo phóng viên TTXXVN tại New York, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều” và khẳng định Nga và Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc chấm dứt xung đột.
Giới chức chưa công bố nguyên nhân chính thức dẫn đến vụ giẫm đạp nhưng các nhân chứng cho biết, tình trạng chen lấn bắt đầu từ giữa đêm khi hàng nghìn người cố gắng tiếp cận khu vực hành lễ.
Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.