Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Các lãnh đạo cao cấp nhất của Malaysia đã nói với cựu Thủ tướng Australia rằng giới chức Kuala Lumpur tin đây là một âm mưu giết hại nhiều người rồi tự sát của phi công người Malaysia.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Vụ mất tích MH370 đến nay vẫn là một ẩn số. (Ảnh: Wikipedia)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa đưa ra tiết lộ gây sốc hôm 19/2, khi cho rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công đã “thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”.

Theo ông Tony Abott, người giữ chức Thủ tướng Australia vào thời điểm xảy ra vụ việc, đây là thông tin đầu tiên mà “các lãnh đạo cấp cao nhất” của Malaysia khi đó đã chuyển tải đến ông ngay sau khi máy bay MH370 mất tích.

Cụ thể, ngay trong tuần đầu tiên sau vụ việc, các lãnh đạo cao cấp nhất của Malaysia đã nói với ông Abbott rằng giới chức Kuala Lumpur đây là một âm mưu giết hại nhiều người rồi tự sát của phi công người Malaysia. Vào thời điểm đó, ông Najib Razak vẫn đang giữ chức Thủ tướng Malaysia.

Những tiết lộ của cựu Thủ tướng Abbott được đưa ra trong phần đầu của bộ phim tài liệu gồm 2 tập mang tựa đề "MH370: Câu chuyện chưa được kể", được trình chiếu trên kênh Sky News Australia trong tuần này.

Cũng trong ngày 19/2, lãnh đạo đảng Hành động Dân chủ (DAP) thuộc liên minh cầm quyền ở Malaysia, ông Lim Kit Siang đã lên tiếng yêu cầu “các lãnh đạo cấp cao nhất” trong chính phủ trước đây có câu trả lời trước những tiết lộ của ông Abbott.

Đánh giá những tiết lộ của cựu Thủ tướng Tony Abbott đã gây sốc cho cả Malaysia lẫn Australia - hai quốc gia có nhiều công dân trên chiếc máy bay MH370 xấu số, ông Lim Kit Siang cũng kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra vụ việc bí ẩn này.

Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đang trên lộ trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) bỗng nhiên biến mất khỏi màn hình radar cùng với 239 người có mặt trên máy bay. Hàng loạt nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này đã được tiến hành sau đó, song đến nay vẫn chưa có manh mối nào cho thấy nguyên nhân chính xác của vụ mất tích đầy bí ấn trên.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!