Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

(Baohatinh.vn) - Những ngày gần đây, người dân bàn luận về việc Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thay biển tên “Chợ Hà Tĩnh” thành “Chợ thành phố Hà Tĩnh”. Nhiều người bày tỏ tâm tư, cảm xúc, mong muốn được “trả lại tên cho chợ”.

Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

Tên gọi “Chợ Hà Tĩnh” trước đây...

Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

...được thay đổi thành “Chợ thành phố Hà Tĩnh” từ trước tết Nguyên đán

Từ trước đến nay, hầu hết người dân Hà Tĩnh đều biết đến khu chợ này bằng tên gọi “Chợ Hà Tĩnh” hay còn gọi là “Chợ Tỉnh”. Nhiều tài liệu viết: Trong thời gian mới thành lập, tỉnh lỵ chỉ có các dinh thất đồn trại trong thành. Bên ngoài cũng có chợ búa (chợ tỉnh Trung Tiết, chợ đạo Đại Nài) và một số quán xá, nhưng chỉ là chợ, quán kiểu nông thôn.

Như vậy là ngay từ khi mới thành lập tỉnh, chợ Hà Tĩnh đã được hình thành, đóng ở xã Trung Tiết, gần tỉnh thành mà người dân quen gọi là chợ tỉnh. Trước đây, trên tháp cao của chợ ở đình trung tâm, nhìn từ xa thấy rõ chữ: “Chợ Hà Tĩnh”. Sau này, qua nhiều lần cải tạo, tháp không còn, Ban Quản lý chợ đã làm hàng chữ lớn trước cửa đình chính là: Chợ Hà Tĩnh.

Trước tết Nguyên đán, biển tên “Chợ Hà Tĩnh” được thay bằng “Chợ thành phố Hà Tĩnh”. Qua tìm hiểu thì việc này do Ban Quản lý chợ thành phố Hà Tĩnh tiến hành trên cơ sở căn cứ vào tên gọi hành chính của Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh trong các văn bản Nhà nước.

Theo văn bản hành chính, Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh hoàn toàn không sai khi đặt lại tên chợ, chỉ có điều dưới góc độ văn hóa, tên gọi này chưa hề có trong tâm tưởng của nhiều thế hệ người Thành Sen. Chợ Hà Tĩnh, vừa là chợ của trung tâm tỉnh lỵ, thể hiện vị trí trung tâm thương mại của cả tỉnh một thời, vừa ghi dấu trong lòng bao trầm tích văn hóa của người dân Hà Tĩnh nói chung, Thành Sen nói riêng.

Chợ tỉnh hay Chợ Hà Tĩnh đã gắn với ký ức, tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Nơi đó, nhiều gia đình ở thị xã Hà Tĩnh xưa, thành phố Hà Tĩnh nay đã nuôi nấng bao thế hệ khôn lớn.

Thiết nghĩ, vì lẽ đó, Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh, chính quyền thành phố xem xét, giữ lại tên gọi cũ Chợ Hà Tĩnh để xứng tầm với ngôi chợ của trung tâm tỉnh lỵ và đặc biệt như giữ gìn một nét văn hóa trong tâm thức của người dân Thành Sen nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng.

Đọc thêm

Đồng Lộc trong trái tim cả nước

Đồng Lộc trong trái tim cả nước

Những ngày tháng Tư lịch sử, khi cả nước hướng về Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), dòng người từ khắp mọi miền lại tìm về Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)...
Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng không chỉ là cách mỗi người dân Hà Tĩnh bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc cho cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hướng tới xã hội an toàn, khỏe mạnh.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.
"Thắp lửa" truyền thống trong trường học

"Thắp lửa" truyền thống trong trường học

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhiều trường học tổ chức giáo dục truyền thống gắn trải nghiệm, lan tỏa niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng cho học sinh Hà Tĩnh.
Vấn đề hôm nay: Dạy thêm, học thêm - Gỡ khó từ đâu?

Vấn đề hôm nay: Dạy thêm, học thêm - Gỡ khó từ đâu?

Dạy thêm, học thêm – câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt. Khi chính sách có điều chỉnh, liệu những “nút thắt” lâu nay đã thực sự được tháo gỡ? Nội dung này sẽ được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mùa hè sôi động cùng iSchool Hà Tĩnh

Mùa hè sôi động cùng iSchool Hà Tĩnh

iSchool Summer Camp 2026 hứa hẹn mang đến một mùa hè sôi động, bổ ích, nơi học sinh vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện kỹ năng và tư duy ở cấp học từ mầm non đến THPT.
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Gửi trọn yêu thương tới biển đảo Tổ quốc

Gửi trọn yêu thương tới biển đảo Tổ quốc

50 lá thư, gần 1.000 cánh hạc giấy do học sinh Trường Tiểu học thị trấn Phố Châu (xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) thực hiện đã trở thành những “nhịp cầu” nối đất liền với đảo xa, góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc trong tâm hồn thế hệ măng non.