Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

(Baohatinh.vn) - Những ngày gần đây, người dân bàn luận về việc Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thay biển tên “Chợ Hà Tĩnh” thành “Chợ thành phố Hà Tĩnh”. Nhiều người bày tỏ tâm tư, cảm xúc, mong muốn được “trả lại tên cho chợ”.

Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

Tên gọi “Chợ Hà Tĩnh” trước đây...

Có nên thay đổi tên Chợ Hà Tĩnh?

...được thay đổi thành “Chợ thành phố Hà Tĩnh” từ trước tết Nguyên đán

Từ trước đến nay, hầu hết người dân Hà Tĩnh đều biết đến khu chợ này bằng tên gọi “Chợ Hà Tĩnh” hay còn gọi là “Chợ Tỉnh”. Nhiều tài liệu viết: Trong thời gian mới thành lập, tỉnh lỵ chỉ có các dinh thất đồn trại trong thành. Bên ngoài cũng có chợ búa (chợ tỉnh Trung Tiết, chợ đạo Đại Nài) và một số quán xá, nhưng chỉ là chợ, quán kiểu nông thôn.

Như vậy là ngay từ khi mới thành lập tỉnh, chợ Hà Tĩnh đã được hình thành, đóng ở xã Trung Tiết, gần tỉnh thành mà người dân quen gọi là chợ tỉnh. Trước đây, trên tháp cao của chợ ở đình trung tâm, nhìn từ xa thấy rõ chữ: “Chợ Hà Tĩnh”. Sau này, qua nhiều lần cải tạo, tháp không còn, Ban Quản lý chợ đã làm hàng chữ lớn trước cửa đình chính là: Chợ Hà Tĩnh.

Trước tết Nguyên đán, biển tên “Chợ Hà Tĩnh” được thay bằng “Chợ thành phố Hà Tĩnh”. Qua tìm hiểu thì việc này do Ban Quản lý chợ thành phố Hà Tĩnh tiến hành trên cơ sở căn cứ vào tên gọi hành chính của Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh trong các văn bản Nhà nước.

Theo văn bản hành chính, Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh hoàn toàn không sai khi đặt lại tên chợ, chỉ có điều dưới góc độ văn hóa, tên gọi này chưa hề có trong tâm tưởng của nhiều thế hệ người Thành Sen. Chợ Hà Tĩnh, vừa là chợ của trung tâm tỉnh lỵ, thể hiện vị trí trung tâm thương mại của cả tỉnh một thời, vừa ghi dấu trong lòng bao trầm tích văn hóa của người dân Hà Tĩnh nói chung, Thành Sen nói riêng.

Chợ tỉnh hay Chợ Hà Tĩnh đã gắn với ký ức, tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Nơi đó, nhiều gia đình ở thị xã Hà Tĩnh xưa, thành phố Hà Tĩnh nay đã nuôi nấng bao thế hệ khôn lớn.

Thiết nghĩ, vì lẽ đó, Ban Quản lý Chợ thành phố Hà Tĩnh, chính quyền thành phố xem xét, giữ lại tên gọi cũ Chợ Hà Tĩnh để xứng tầm với ngôi chợ của trung tâm tỉnh lỵ và đặc biệt như giữ gìn một nét văn hóa trong tâm thức của người dân Thành Sen nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng.

Đọc thêm

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Vấn đề hôm nay: Thực phẩm bẩn len lỏi - lỗ hổng từ đâu?

Tại Hà Tĩnh, mỗi năm có hơn 47.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, lấy mẫu giám sát. Dù phần lớn đạt yêu cầu, song người tiêu dùng chưa thể hoàn toàn yên tâm vì thực phẩm bẩn vẫn còn len lỏi. Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Vẹn nguyên ký ức “khoét núi, ngủ hầm"

Ở tuổi 92, CCB Dương Chí Kỳ ở xã Gia Hanh (Hà Tĩnh) vẫn dâng trào những cảm xúc khi nhắc đến Chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi ghi dấu tuổi trẻ gian khổ mà anh dũng của ông và đồng đội.
Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!