Bộ Y tế cảnh báo thuốc Clorocid TW3 bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn cảnh báo tình trạng thuốc Clorocid TW3 bị làm giả.

Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Sở Y tế địa phương và các tỉnh, thành trên cả nước khẩn trương thu hồi, kiểm tra và truy tìm nguồn gốc lô thuốc giả để bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Liên quan đến thuốc giả Clorocid TW3-Viên nén (Cloramphenicol 250mg), số đăng ký VD-25305-16, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 sản xuất và đóng gói dạng lọ nhựa 400 viên, Cục đã nhiều lần cảnh báo về việc các sản phẩm sản xuất sau ngày 15/9/2019 là thuốc giả. Lý do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 đã ngừng sản xuất thuốc này sau thời điểm trên.

Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3.
Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3.

Cục Quản lý Dược tiếp tục nhận được công văn số 1739/KNTMPTP-KHTCKT đề ngày 28/11/2025 kèm theo Phiếu kiểm nghiệm số 2026/KNT-25 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội báo cáo về việc mẫu sản phẩm có thông tin ghi trên nhãn Viên nén Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), số đăng ký VD-25305-16, số lô 3333, ngày sản xuất 06/06/2024, hạn dùng 06/06/2027, đóng gói dạng lọ nhựa 400 viên; nơi sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3. Mẫu thuốc do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm lấy tại Nhà thuốc Đức Hiền, địa chỉ: Số nhà 58, Phố Lê Trọng Tấn, Phường Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Mẫu thuốc không có phản ứng định tính của Cloramphenicol, là thuốc giả.

Để bảo đảm an toàn cho người dùng, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh dược phẩm tại Nhà thuốc Đức Hiền, nơi bán sản phẩm Clorocid TW3 giả mạo. Sở phải phối hợp với các cơ quan liên quan thu hồi khẩn cấp sản phẩm, báo cáo Ban chỉ đạo 389, đồng thời phối hợp công an, quản lý thị trường và cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc lô thuốc giả. Kết quả kiểm tra và xử lý phải được báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 06/12/2025.

Đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục yêu cầu thông báo rộng rãi đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân để không mua bán, sử dụng sản phẩm Clorocid TW3 giả mạo.

Các địa phương cần tăng cường giám sát, kiểm tra, phối hợp với cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc hóa đơn, chứng từ của sản phẩm nếu xuất hiện trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý việc sản xuất, buôn bán thuốc giả.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt và triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 7724/BYT-QLD ngày 06/11/2025 về việc đẩy mạnh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, các phương tiện thông tin đại chúng được đề nghị tăng cường đưa tin, cảnh báo người dân dừng sử dụng thuốc Clorocid TW3 giả mạo và thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện sản phẩm nghi ngờ.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!