Ngày 6/8/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 5094/UBND-VX1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu từ 6h ngày 8/8/2021. Các dịch vụ như: cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân; các cơ sở thẩm mỹ/spa; phòng tập gym, yoga… phải tạm dừng hoạt động.
Ghi nhận trong sáng nay (8/8), hầu hết các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, làm móng... tại nhiều tuyến phố trên địa bàn TP Hà Tĩnh như: Xuân Diệu, Nguyễn Huy Tự, Hải Thượng Lãn Ông, Trần Phú... đã đóng cửa phòng dịch.
Các spa làm đẹp cũng “cửa đóng then cài” để cùng cộng đồng chống dịch.
Cũng thuộc loại hình dịch vụ phải tạm dừng hoạt động, chị Lê Thị Kim Oanh - chủ câu lạc bộ thể hình Police (số 263 - đường Hải Thượng Lãn Ông) cho biết: "Nắm bắt thông tin, từ sáng nay, câu lạc bộ đã ngừng đón khách. Chúng tôi đang huy động nhân viên tổng dọn vệ sinh, tạm thời đóng cửa đến khi có thông báo mới”.
Mặc dù ngừng hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ gặp khó khăn, không có nguồn thu, song các chủ cơ sở đều đồng tình vì đây là chủ trương đúng đắn nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. (Trong ảnh: Câu lạc bộ thể hình Police trên đường Hải Thượng Lãn Ông ngừng hoạt động trong sáng nay)
Cũng theo văn bản số 5094/UBND-VX1 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, quán cafe, đồ uống, giải khát không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về.
Từ sáng nay, quán cà phê Dung Mùi (số 448, đường Hà Tôn Mục) đã chuyển hình thức kinh doanh sang “phục vụ mang về” để phòng chống dịch.
Chị Bùi Thị Hạnh - nhân viên quán cà phê Dung Mùi cho hay: “Sáng nay, một số khách hàng đến quán nhưng chúng tôi thông báo chỉ bán mang về và khách hàng cũng vui vẻ. Dù không kinh doanh trực tiếp nhưng khách hàng vẫn gọi đặt đơn và thuê ship về tận nhà”.
Từ sáng nay, nhân viên của quán cà phê Diệp (số 238 - đường Hải Thượng Lãn Ông) cũng tập trung vệ sinh bàn ghế và các dụng cụ để cất vào kho.
Chị Thanh - nhân viên quán cà phê Diệp cho biết: “Chúng tôi thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh. Quán hiện chỉ chuẩn bị các mặt hàng phục vụ mang về và bố trí nhân viên ship tận nơi cho khách hàng. Khách đến mua mang về cũng tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch”.
Dịp này, tại các nhà hàng, quán bia, quán ăn trong nhà được phép hoạt động, các chủ cơ sở cũng đã chủ động sắp xếp giãn cách chỗ ngồi và khuyến khích bán hàng mang về.
Chị Nguyễn Thị Giang - quản lý nhà hàng Phở Cười (số 19, đường Lê Ninh) cho hay: “Để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng, chúng tôi đã lắp đặt vách ngăn chắn giọt bắn; bố trí đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng để phục vụ truy vết khi cần thiết. Dịp này, nhà hàng chúng tôi luôn khuyến khích bán hàng mang về”.
Các đợt dịch trước đã giúp người kinh doanh có kinh nghiệm hơn trong công tác phòng dịch, vừa đảm bảo không bị ngưng trệ kinh doanh, vừa phục vụ kịp thời nhu cầu khách hàng. Trong ảnh: Một tiệm bánh mì trên địa bàn phường Nam Hà giăng dây để giữ khoảng cách với khách hàng.
Nhiều chủ kinh doanh và người dân đều đồng thuận với chủ trương tạm đóng cửa, ngừng kinh doanh của UBND tỉnh để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Dù sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng các tiểu thương đều hy vọng việc tạm dừng kinh hoanh và thiết lập trạng thái kinh doanh mới sẽ góp phần giúp dịch bệnh sớm được kiểm soát.