Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero. Ảnh: TTXVN phát
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn phát biểu của Thủ tướng Marrero trước Quốc hội Cuba về lộ trình phát triển kinh tế mới nêu rõ chính phủ nước này ưu tiên đàm phán lại các khoản nợ cần thiết và đạt mức đầu tư nước ngoài cao hơn, khuyến khích sản xuất trong nước, phục hồi ngành mía đường, đạt được cân bằng lương thực ở cấp thành phố và bù đắp nhập khẩu bằng xuất khẩu.
Người đứng đầu Chính phủ Cuba nhấn mạnh tính cấp thiết của nhiệm vụ giảm thâm hụt ngân sách, tập trung trợ cấp cho người dân chứ không phải sản phẩm, cập nhật giá nhiên liệu, điện và nước, đồng thời áp dụng chính sách giá cả hợp lý.
Để đối phó với nạn đầu cơ, Chính phủ Cuba sẽ áp dụng các biện pháp chống trốn thuế, sửa đổi các quy định miễn thuế, tạo việc làm mới, quản lý chiến lược phát triển lãnh thổ, thúc đẩy hoạt động ngân hàng hóa và khuyến khích những chuyển biến trong khối doanh nghiệp quốc doanh.
Thủ tướng Marrero kêu gọi khối doanh nghiệp tư nhân và các hợp tác xã ngoài quốc doanh tiếp tục phát triển để tất cả người lao động đều được hưởng lợi.
Chính phủ Cuba cũng khẳng định quyết tâm đấu tranh chống lại các hành vi bất hợp pháp, tham nhũng, vô kỷ luật, ưu tiên phòng ngừa tệ nạn và đảm bảo an sinh xã hội, nhất là những vấn đề liên quan đến động lực nhân khẩu học như nhà ở và nông thôn, từ đó đảm bảo lực lượng và năng lực sản xuất.
Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi Cách mạng thành công năm 1959. Số liệu chính thức cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đảo quốc Caribe đã suy giảm 1,9% trong năm 2023.
Khi Eo biển Hormuz bị phong tỏa, 2 đường ống chiến lược của Arab Saudi và UAE đã trở thành "huyết mạch" giúp duy trì phần nào nguồn cung dầu cho toàn cầu.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.