Cứu sản phụ bị sa dây rau hiếm gặp tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị sa dây rau, giúp em bé chào đời an toàn.

bqbht_br_ahr-2.jpg
Sức khỏe của cả mẹ và bé đều đã ổn định.

Sản phụ Trần Thị Yến (sinh năm 1993, trú tại xã Hồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện chiều 17/12 khi thai ở tuần thứ 38, chuẩn bị sinh con thứ hai. Thời điểm vào viện, bệnh nhân ối vỡ, cổ tử cung đã mở 8cm.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện sa dây rau – tình trạng dây rau sa xuống trước đầu thai nhi, có nguy cơ bị chèn ép nghiêm trọng. Lập tức, ê kíp trực đã tiến hành các biện pháp cấp cứu khẩn trương, đẩy đầu thai nhi lên để tránh chèn ép dây rau, đồng thời báo động liên khoa Sản – Nhi - Gây mê hồi sức và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu.

Ca mổ được thực hiện kịp thời, bé trai chào đời an toàn, nặng 2.800 gram. Sau mổ, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định.

Theo bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Trưởng khoa Sản, người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ Yến thông tin, sa dây rau là tai biến sản khoa hiếm gặp, song cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí đúng cách, đầu thai nhi có thể chèn ép dây rốn, làm mất dòng máu và oxy nuôi thai, dẫn đến suy thai cấp, thậm chí tử vong thai nhi ngay trong chuyển dạ.

Từ trường hợp trên, các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai, đặc biệt là những trường hợp có dấu hiệu bất thường như ra nước ối, đau bụng dồn dập hoặc nghi ngờ vỡ ối, cần đến cơ sở y tế sớm để được theo dõi sát. Việc nhập viện kịp thời giúp phát hiện sớm các tai biến nguy hiểm và can thiệp đúng lúc, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Đọc thêm

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Một điếu thuốc nhiều hệ luỵ

Câu chuyện của những người có tiền sử hút thuốc lá lâu năm ở Hà Tĩnh cho thấy đằng sau mỗi điếu thuốc là nhiều hệ luỵ nặng nề.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!