Đặc sắc mâm cỗ tết của các dân tộc

(Baohatinh.vn) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, đồng bào các dân tộc ở Việt Nam lại rộn ràng chuẩn bị mâm cỗ Tết. Báo Hà Tĩnh giới thiệu đến độc giả một số mâm cỗ đặc sắc của các dân tộc trên cả nước.

Mâm cỗ chỉn chu, tinh tế của người Kinh

Người Kinh là tộc người bản địa, sinh sống từ rất lâu đời trên dải đất Việt Nam, không phải có nguồn gốc từ lãnh thổ bên ngoài.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam, dân tộc Kinh hiện có hơn 82 triệu người, chiếm 86,83% tổng dân số cả nước. Tết cổ truyền của người Kinh được xem là nét đẹp văn hóa đặc trưng của cả dân tộc Việt Nam với nhiều phong tục truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc. Trong đó, mâm cỗ Tết không chỉ phản ánh sự tinh tế, chỉn chu mà còn được ví như sợi dây kết nối đặc biệt giữa thế hệ này với thế hệ khác trong mỗi gia đình, dòng tộc.

mam-co-tet-4.jpg
Mâm cỗ Tết nhiều món ăn đa dạng của người Kinh. (Ảnh minh họa: Internet)

Do điều kiện địa lý, thói quen trong ăn uống, phong tục, nên mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ “S” có mâm cỗ Tết khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung một số món ăn trên mâm cỗ mà hầu như vùng miền nào cũng có, đó là: bánh chưng, xôi, gà luộc, giò lụa…

Tuy nhiên, mâm cỗ Tết miền Bắc thường xuất hiện thêm các món như thịt đông, dưa hành muối, canh bóng bì lợn… Mâm cỗ Tết miền Trung thì có các món như: canh chân giò hầm măng khô, ram cuốn, tôm rim, đặc biệt ở Huế thường có món thịt luộc tôm chua… Mâm cơm cúng ông bà của người Kinh ở miền Nam trong ngày 30 Tết còn xuất hiện thêm các món như: thịt lợn kho nước dừa hột vịt (trứng), bánh tét, canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt…

Dù có sự khác nhau giữa cách bày biện mâm cỗ ngày Tết 3 miền, song các mâm cỗ đều mang ý nghĩa rất lớn nhắc nhớ về cội nguồn tổ tiên. Mong muốn cả gia đình được quây quần đông đủ thưởng thức những món ngon của ngày Tết truyền thống, cầu mong một năm mới phát tài - an khang - thịnh vượng.

Cơm Pồi của người Chứt

Dân tộc Chứt thuộc nhóm Việt - Mường, hiện có khoảng 7.500 người, cư trú chủ yếu ở các huyện miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình và tại 2 xã Hương Liên, Hương Vĩnh thuộc huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh.

Đối với người dân tộc Chứt, ngoài tết Nguyên đán còn có những ngày tết chứa nét đẹp độc đáo và mang đậm bản sắc riêng như Tết Lấp lỗ vào ngày 7/7 âm lịch (với ý nghĩa “cắm lỗ, gieo hạt”, báo hiệu đã hoàn thành việc gieo, trỉa trên nương rẫy); tết Chăm Cha Bới (hay còn gọi là Tết mừng cơm mới nhằm tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới) diễn ra vào ngày 12/11 âm lịch…

mam-co-tet-3.jpg
Người Chứt thường ăn cơm Pồi với canh rau rừng nấu và các loại cá, ốc bắt được dưới khe suối… (Ảnh minh họa: Báo Đại đoàn kết)

Vào ngày Tết cổ truyền của toàn dân tộc, người Chứt cũng gói bánh chưng, cúng tổ tiên trong thời khắc giao thừa và đi chúc Tết anh em, xóm làng ngày đầu năm mới. Đặc biệt, trong ngày Tết, bà con dân tộc Chứt tổ chức nghi thức cúng lễ tại bìa rừng theo phong tục. Vào dịp này, người dân còn nghe biểu diễn đàn Chư ra bon, sáo Pi và khèn môi - những dụng cụ âm nhạc đặc trưng của dân tộc; tham gia các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian… Đặc biệt, người dân tộc Chứt thường cùng nhau ăn cơm Pồi - món ăn được chế từ ngô, sắn, lúa nếp nương. Đây là món ăn có hương vị đặc biệt. Đồng bào thường ăn cơm Pồi với canh rau rừng nấu và các loại cá, ốc bắt được dưới khe suối…

Mâm cỗ lá sum vầy của người Mường

Người Mường là cư dân bản địa, sinh sống lâu đời ở nước ta, họ có cùng nguồn gốc với người Việt cổ. Người Mường có dân số hơn 1 triệu người, cư trú ở nhiều tỉnh phía Bắc, tập trung đông nhất ở các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa…

Cỗ lá được xem là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực người Mường vào các dịp lễ, tết. Các món ăn trong mâm cỗ sẽ được bày trên lá chuối. Khi bày cỗ, người Mường có quy tắc phân biệt: người vào, ma ra - tức là khi dọn cỗ cho người sống, phần ngọn lá hướng vào trong, còn khi bày cỗ cúng ma thì làm ngược lại.

mam-co-tet-2.jpg
Cỗ lá được xem là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực người Mường. (Ảnh minh hoạ: Báo QĐND)

Những món ăn trong mâm cỗ lá đều là những sản phẩm được hình thành trong quá trình lao động sản xuất của đồng bào dân tộc và được chế biến, gia giảm nguyên liệu để trở thành những món ăn đặc trưng của người Mường. Nguyên liệu chủ yếu để làm ra các món ăn là thịt lợn, cá, gà, các loại rau củ… Qua mâm cỗ lá, người Mường thể hiện tính cộng đồng, tình cảm tương thân tương ái, nền nếp gia đình cũng như những đặc trưng văn hóa của dân tộc mình. Cỗ lá cũng được gia chủ chuẩn bị để mời Thổ Công, Thổ Địa về ăn tết. Trước khi đặt cỗ mời tổ tiên, chủ nhà phải có lời mời ở bàn thờ Thổ Công ở ngoài vườn.

Vào ngày Tết, người Mường còn cùng nhau uống rượu cần. Rượu cần của người Mường nổi tiếng bởi cách chế biến và hương vị đậm đà của men được sử dụng để mời khách quý và uống trong sự kiện sinh hoạt cộng đồng.

Thịt lợn là thực phẩm chính của người Tày

Người Tày có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, từ cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên và là một trong những chủ nhân đầu tiên của nước Việt cổ. Người Tày hiện có khoảng hơn 1,8 triệu người, cư trú chủ yếu ở vùng thung lũng các tỉnh Đông Bắc như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái.

Đối với người Tày, những món ăn mang hương vị tết cổ truyền luôn được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ. Những ngày Tết, thịt lợn là thực phẩm chính và quan trọng nhất trong mâm cỗ vì theo quan niệm của người Tày, con lợn thể hiện sự giàu sang, phú quý và no đủ. Lợn tết là giống lợn đen, hầu hết được các gia đình tự nuôi với thức ăn chủ yếu được nấu từ chuối rừng, sắn, ngô… nên chắc thịt, thơm ngon. Thịt lợn được sử dụng để làm nhân bánh chưng, thịt chua, lạp sườn, thịt treo gác bếp… làm món ăn trong ngày Tết.

bqbht_br_mam-co-tet.jpg
Lạp sườn, thịt hun khói của người Tày.

Bánh chưng, bánh dày là những loại bánh không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người Tày. Bánh dày được làm bằng gạo nếp thơm được đồ chín, cho vào cối giã đến khi nào hỗn hợp thật mịn thành bột quánh lại với nhau thì bỏ ra dùng hai tay vê tròn thành hình chiếc bánh rồi đặt vào trong lá chuối rừng gói lại.

Đặc biệt, trên mâm cỗ tết của người dân tộc Tày cũng thường xuất hiện món xôi đăm đeng được nấu từ gạo nếp, có mùi thơm rất riêng. Món xôi đăm đeng có nhiều màu sắc như đỏ, tím, vàng, đen, xanh, trắng... nhưng độc đáo ở chỗ tất cả các màu sắc ấy không tạo ra bằng phẩm màu, mà lấy từ hương sắc cây cỏ. Xôi đăm đeng thường được ăn với muối lạc giã nhỏ, giống như món cơm lam, càng nhai lâu càng thơm, càng bùi.

Chủ đề Chào năm mới 2025

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Cánh đồng mùa xuân

Podcast truyện ngắn: Cánh đồng mùa xuân

Anh thấy lòng rộng mở. Mọi ngại ngần đột nhiên biến mất. Trên cánh đồng làng mùa xuân, bó hoa trên tay Tín báo hiệu cho anh một cơ hội mới đã lại bắt đầu…!
Hát xoan Phú Thọ: Bỏ bộ

Hát xoan Phú Thọ: Bỏ bộ

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Bỏ bộ" do các nghệ nhân dân gian phường Xoan An Khái, Kim Đức, Phú Thọ biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Podcas tản văn: Xuân quê hương

Podcas tản văn: Xuân quê hương

Đã bao mùa xuân trôi qua nơi đất khách, nay trở về quê nhà, tôi như thấy mình lạc bước vào một thước phim cũ, nơi mà từng khung hình đều nhuốm màu ký ức...
Hát xoan Phú Thọ: Trống quân đón đào

Hát xoan Phú Thọ: Trống quân đón đào

Tiết mục hát xoan Phú Thọ "Trống quân đón đào" do các nghệ nhân dân gian phường Xoan An Khái, Kim Đức, Phú Thọ biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
"Anh hùng xạ điêu: Hiệp chi đại giả" lập kỷ lục

"Anh hùng xạ điêu: Hiệp chi đại giả" lập kỷ lục

Mặc dù bị chê lạm dụng kỹ xảo và diễn viên chính không hợp vai, "Anh hùng xạ điêu: Hiệp chi đại giả" vẫn lập kỷ lục là tác phẩm nội địa có doanh thu đặt trước cao nhất điện ảnh Trung Quốc.
Mùa vui nay đã về

Mùa vui nay đã về

Còn gì đẹp hơn trong khung cảnh mùa xuân ấm áp, thanh bình, lứa đôi hò hẹn. Còn gì hạnh phúc hơn khi xuân về, nhà nhà đoàn viên trong một đất nước hòa bình, ấm no. Mùa vui nay đã về...
Podcast truyện ngắn: Chiều đông

Podcast truyện ngắn: Chiều đông

Trái tim bà Tuyết bỗng rộn ràng, cái giá lạnh của mùa đông dường như tan biến. Bà cứ thế ôm lấy đứa trẻ, chạy thật nhanh qua con đường, băng qua bóng tối và giá lạnh. Bà Tuyết tin rằng, trước mắt mình chắc chắn là ánh sáng.
'Săn' mai anh đào nở sớm

'Săn' mai anh đào nở sớm

Thời điểm này, trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, người dân và du khách đã bày tỏ sự vui mừng khi hoa mai anh đào đã bắt đầu nở rộ tại khắp các vùng ngoại ô TP Đà Lạt.
Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Kịch bản 'Táo quân 2025' bị lộ?

Theo bảng phân vai "Táo quân 2025" được NSƯT Chí Trung đăng tải, buổi chầu năm nay của các Táo sẽ thay bằng hình thức cuộc thi.
Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Podcast truyện ngắn: Hơi ấm đêm xuân

Tim tôi như đứng lặng trong lồng ngực. Cớ gì mọi thứ lại trùng hợp đến vậy. Tôi khẽ nhìn khuôn mặt anh Ba qua kính chiếu hậu, thấy anh hiền, chân chất, lương thiện, nhân hậu như má, như ba...
VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

VTV tung những hình ảnh đầu tiên về 'Táo quân 2025'

Mới đây, chương trình "VTV Kết nối" đã thực hiện phóng sự đột nhập phòng tập "Táo quân" lúc nửa đêm. Các nghệ sĩ Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung... cũng có những chia sẻ đầu tiên về chương trình.
Podcast tản văn: Mùi của tết

Podcast tản văn: Mùi của tết

Những ngày cuối đông, tiết trời hao hao rét. Giữa khung cảnh ngược xuôi tấp nập của phố phường, ta thoảng nghe trong gió lạnh một mùi vị rất quen thuộc...