3 giảng viên là tỷ phú USD, thuộc vào top 1.000 người giàu nhất thế giới

Dưới đây là những giảng viên đại học giàu có nhất thế giới, họ đã tận dụng kiến thức chuyên môn của bản thân để làm giàu bằng tri thức, trở thành những tỷ phú USD được xếp hạng chính thức.

1-6293.jpg

Nữ hiệu phó trường đại học có khối tài sản 6 tỷ USD

Tháng 5 năm nay, việc bổ nhiệm bà Phạm Đại Đễ làm hiệu phó trường Đại học Tây Bắc (Trung Quốc) thu hút sự quan tâm lớn tại xứ tỷ dân. Theo truyền thông Trung Quốc, bà Phạm Đại Đễ là người giàu nhất tỉnh Thiểm Tây.

Theo các nguồn thông tin chính thức mà tạp chí tài chính Forbes (Mỹ) thu thập được, bà Đại Đễ hiện là tỷ phú giàu thứ 913 trên thế giới với khối tài sản vào khoảng 4,3 tỷ USD.

2.jpg
Bà Phạm Đại Đễ - nữ hiệu phó trường đại học có khối tài sản 6 tỷ USD (Ảnh: The Richest).

Sinh ra tại một ngôi làng ở huyện Bồ Thành, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, bà Đại Đễ là con gái của một bác sĩ công tác ở vùng nông thôn. Bà từng học cử nhân và thạc sĩ chuyên ngành hóa học tại Trường Đại học Tây Bắc hồi thập niên 1980.

Năm 1994, bà nhận bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật sinh hóa tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông. Trong giới học thuật, bà Đại Đễ vốn được biết tới là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên có học vị tiến sĩ ở lĩnh vực này.

Thay vì ở lại Thượng Hải hay ra nước ngoài học tập và làm việc, bà Đại Đễ khiến những người quen biết bà rất bất ngờ với quyết định quay về quê nhà, làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Tây Bắc.

Năm 2000, bà Đại Đễ cùng chồng thành lập công ty công nghệ sinh học Giant Biogene. Cùng năm, bà phát minh và đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ collagen tái tổ hợp, tạo nền tảng cho loạt sản phẩm mặt nạ dưỡng da cao cấp. Đây là dòng sản phẩm chủ lực rất được ưa chuộng của công ty Giant Biogene.

Ngoài ra, hai vợ chồng bà còn đầu tư mạnh vào một công ty sản xuất vật liệu hàng không. Theo truyền thông Trung Quốc, tổng giá trị tài sản của vợ chồng bà Đại Đễ tính đến ngày 12/5 thực tế đạt mức 45,7 tỷ tệ (khoảng 6 tỷ USD).

Mặc dù có đầu óc kinh doanh nhanh nhạy, sắc bén, nhưng bà Phạm Đại Đễ vẫn gắn bó với công tác nghiên cứu khoa học.

Trong suốt hai thập kỷ qua, bà vừa làm kinh doanh tại công ty riêng, vừa tham gia công tác giảng dạy tại Đại học Tây Bắc. Trước khi được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng của trường, bà là trưởng khoa kỹ thuật hóa học, kiêm giáo sư hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Giáo sư Đại học Stanford có khối tài sản 15 tỷ USD

Ông David Ross Cheriton (74 tuổi) là một giảng viên, nhà khoa học máy tính kiêm doanh nhân người Canada. Ông hiện là giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford (Mỹ).

Ông Cheriton có bằng cử nhân toán tại Đại học British Columbia (Canada), bằng thạc sĩ và tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Đại học Waterloo (Canada).

3.jpg
Ông David Ross Cheriton - giáo sư Đại học Stanford có khối tài sản 15 tỷ USD (Ảnh: The Richest).

Sau khi hoàn tất việc học, ông Cheriton làm giảng viên tại Đại học British Columbia trong vòng 3 năm, trước khi chuyển tới giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ).

Là chuyên gia trong lĩnh vực điện toán và mạng máy tính, ông Cheriton nổi tiếng với khả năng nhận diện những cơ hội mới xuất hiện trên thị trường.

Trong sự nghiệp đầu tư, ông sớm đặt cược vào những công ty công nghệ giàu tiềm năng ngay từ giai đoạn sơ khai, chẳng hạn như Google. Ông Cheriton thuộc vào thế hệ những nhà đầu tư huyền thoại đầu tiên đặt niềm tin vào Google.

Trong quá trình giảng dạy tại Đại học Stanford, ông Cheriton đã gặp hai nghiên cứu sinh Sergey Brin và Larry Page - hai người đồng sáng lập ra Google. Ông Cheriton đã nhanh chóng quyết định đầu tư 100.000 USD cho dự án của Brin và Page, khi mọi ý tưởng còn ở giai đoạn sơ khai.

Khoản đầu tư vào Google về sau đã mang về cho ông Cheriton hơn 1 tỷ USD. Xuyên suốt hành trình của một nhà đầu tư mạo hiểm, ông Cheriton thể hiện tầm nhìn xa của một nhà khoa học, cũng đồng thời là một nhà đầu tư chiến lược.

Tính đến năm 2025, theo thống kê của tạp chí Forbes, tài sản của ông Cheriton đã lên tới 15,3 tỷ USD, ông là tỷ phú giàu thứ 162 trên thế giới.

Ông Cheriton đã dành ra hàng chục triệu USD để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và cấp học bổng tại các trường đại học mà ông từng gắn bó trong quá trình học tập và công tác.

Giảng viên tỷ phú USD kiêm ông chủ đội khúc côn cầu

Ông Henry Samueli (70 tuổi) là giảng viên, kỹ sư kiêm doanh nhân người Mỹ. Ông là người đồng sáng lập tập đoàn sản xuất vi mạch bán dẫn Broadcom, cũng đồng thời là chủ sở hữu đội khúc côn cầu Anaheim Ducks (Mỹ). Ông Samueli hiện giữ chức Chủ tịch tập đoàn Broadcom.

Bên cạnh sự nghiệp kinh doanh, ông Samueli còn là giáo sư tại khoa kỹ thuật điện và máy tính thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), giáo sư trợ giảng tại Đại học California, Irvine (Mỹ). Dù vậy, vì công việc bận rộn, ông Samueli không còn thường xuyên tham gia giảng dạy.

4.jpg
Ông Henry Samueli - giảng viên tỷ phú USD kiêm ông chủ đội khúc côn cầu (Ảnh: The Richest).

Trong sự nghiệp nghiên cứu và phát triển công nghệ, ông Samueli là chủ nhân của 75 bằng sáng chế được công nhận tại Mỹ.

Ông Henry Samueli hiện được tạp chí Forbes (Mỹ) xếp hạng là người giàu thứ 79 thế giới với tổng tài sản ước tính vào khoảng 25,8 tỷ USD.

Ông Samueli sinh ra trong một gia đình nhập cư gốc Ba Lan. Cuộc sống của gia đình ông từng rất khó khăn. Dù vậy, niềm đam mê dành cho những vi mạch điện tử đã được ông nhen nhóm từ những năm tháng trung học.

Ông từng theo học tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ). Tại ngôi trường này, ông lần lượt nhận bằng cử nhân, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện. Sau đó, ông ở lại trường giảng dạy.

Trong quá trình làm giảng viên, ông Samueli đã sáng lập ra tập đoàn Broadcom, một công ty chuyên thiết kế chip bán dẫn. Khi công ty phát triển mạnh, ông Samueli giảm bớt thời gian dành cho công tác giảng dạy, để tập trung cho sự nghiệp kinh doanh.

Dù vậy, tên ông vẫn được giữ lại trong danh sách giảng viên của trường, như một sự ghi nhận đối với tài năng và thành tựu của ông.

Từ khối tài sản gây dựng được tại tập đoàn Broadcom, ông Samueli bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh. Ông mua lại đội khúc côn cầu Anaheim Ducks, rồi đầu tư sang lĩnh vực y tế và giáo dục.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Giữa guồng quay mưu sinh hối hả, con người dễ quên mất rằng phía sau mình vẫn có một người mẹ âm thầm đợi chờ, để rồi khi còn kịp, ta hiểu rằng được trở về bên mẹ chưa bao giờ là muộn...
Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Gắn bó với Việt Nam 15 năm, Saleem Hammad - đại sứ hữu nghị đến từ Palestine không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn dành trọn tình yêu cho dải đất hình chữ S. Trong đó, thời gian trải nghiệm tại Hà Tĩnh đã mang đến cho anh những tình cảm đặc biệt.
Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Chắc hẳn, ký ức là thứ đầu tiên mở ra trong lòng người khi những ngày tháng Mười Một âm lịch bắt đầu khép lại. Có cả ký ức rõ hình, rõ dạng, có cả những cảm giác mơ hồ, rất khẽ...
“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

Gác lại những hào nhoáng của ánh đèn đô thị, tôi đã tìm thấy một Thái Lan của những nụ cười an yên, nơi triết lý giáo dục gắn liền với đời sống, nơi con người kiên trì hồi sinh những “vùng đất chết” và một lối sống khiêm nhường, thuận tự nhiên đến ngỡ ngàng.
Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Chiếc đàn ghi ta cũ của nội là kỷ vật đi cùng những năm tháng chiến tranh, lưu giữ tình đồng đội, ký ức Trường Sơn và cả sự bình lặng của một đời người lính sau hòa bình.
Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Chiếc hộp thời gian là câu chuyện ấm áp về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Từ chiếc hộp gỗ giản dị của bà ngoại, câu chuyện nhắc người đọc trân trọng từng khoảnh khắc đời sống...
'Không có Táo Quân 2026'

'Không có Táo Quân 2026'

Vân Dung chia sẻ Táo Quân sẽ không lên sóng dịp Tết Nguyên đán 2026. Thông tin trên khiến nhiều khán giả hụt hẫng, tiếc nuối.
Podcast tản văn: Nhớ mùa gió bấc hiu hiu

Podcast tản văn: Nhớ mùa gió bấc hiu hiu

Gió bấc về, khẽ đánh thức dòng ký ức năm xưa với bếp lửa quê nhà, tuổi thơ lam lũ mà ấm áp. Cuộc sống dù đã nhiều đổi khác nhưng cái lạnh thấm sâu vẫn gọi về cả một miền ký ức.
Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Sau thời gian thử nghiệm thành công, Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay. Việc đưa dịch vụ vào khai thác thường lệ cho phép hành khách truy cập internet trong suốt chuyến bay với các tính năng như nhắn tin, chia sẻ hình ảnh, truy cập web và gửi thư điện tử.
Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Khi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi già mang theo nhiều suy ngẫm. Truyện ngắn “Lời nguyện cầu năm mới” là lát cắt ấm áp khi năm mới sang, là lời khẳng định hạnh phúc thật giản đơn.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – món quà dân dã với vị ngọt mật mía, lạc bùi, gừng cay – không chỉ là đặc sản OCOP mà còn là ký ức, nỗi nhớ theo người xa quê khắp muôn phương.
Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Từ Kiribati, New Zealand, Australia đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam, Thái Lan đã chính thức bước vào năm 2026 với những màn pháo hoa rực rỡ và gửi gắm những kỳ vọng mới cho năm sắp tới.
Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Tản văn "Tờ lịch cuối cùng" là những chiêm nghiệm giản dị mà sâu sắc về sự vận động của thời gian qua hình ảnh vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình: Cuốn lịch treo tường.
Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Truyện ngắn “Mẹ gà và vịt con” của tác giả Trần Tú là một câu chuyện đầy nhân văn kể về sự gắn kết vượt qua mọi giới hạn của giống loài để cùng nhau đi qua những ngày giông bão.
Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng - Mừng xuân" được phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, lan tỏa niềm vui, niềm tin và khí thế phấn khởi chào đón mùa xuân mới 2026.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - Sở hữu trọn vẹn bản quyền AFC tại Việt Nam

TV360 - nền tảng giải trí của Viettel Telecom chính thức sở hữu quyền truyền thông và khai thác phát sóng toàn bộ hệ thống giải đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giai đoạn 2026 - 2029 trên mọi hạ tầng. Với 1.222 trận đấu trong 4 mùa giải, TV360 hướng tới trải nghiệm xem bóng đá châu Á liền mạch, đa nền tảng, giàu tương tác cho người hâm mộ Việt Nam.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.