Dân vận khéo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng ở xã vùng biển TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Thực hiện thành công mô hình dân vận khéo, xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tạo được sự đồng thuận của Nhân dân, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án lớn.

Chi bộ ban hành nghị quyết chuyên đề GPMB

Năm 2015, thị xã Kỳ Anh triển khai dự án di dời thôn Tân Phúc Thành 2 và thôn Tân Phúc Thành 3 với diện tích phải thu hồi là 91,86 ha, di dời gần 1.600 ngôi mộ; liên quan đến 547 hộ dân. Việc giải phóng mặt bằng (GPMB) thời điểm đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là di dời mộ, nhà thờ liên quan đến yếu tố tâm linh.

Dân vận khéo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng ở xã vùng biển TX Kỳ Anh

Cán bộ thôn Tân Phúc Thành 2 đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động nhân dân giải phóng mặt bằng.

Theo Bí thư Chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tân Phúc Thành 2 Nguyễn Văn Minh, GPMB được xem như nhiệm vụ trọng yếu của thôn nên chi bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề về GPMB, từ đó thôn giao nhiệm vụ rõ ràng, gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên.

Để tuyên truyền tới 179 hộ với 569 nhân khẩu, cán bộ thôn đã thực hiện phương châm “vận động linh hoạt, sáng tạo”, “vận động từng bước, kiên trì, thuyết phục” và ”vận động cá biệt" với những gia đình đặc biệt khó khăn.

Bí thư Minh chia sẻ: “Tôi còn nhớ như in việc vận động gia đình anh Lê Xuân Nguyên hợp tác kiểm đếm và nhận tiền đền bù. Không biết bao nhiêu đoàn thể, sử dụng bao nhiêu phương pháp để vận động đều nhận được cái lắc đầu. Cho nên, thay vì đi một đôi lần, chúng tôi đi rất nhiều lần, chọn thời điểm buổi tối, chọn lúc thời tiết không thuận lợi như mưa to, gió lớn mà đi để hộ dân thấy được sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ dân vận với công việc chung mà tích cực hợp tác. Sau nhiều lần, nhiều nỗ lực vận động, hiện gia đình anh Nguyên đã vui vẻ đồng thuận với chủ trương di dời”.

Dân vận khéo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng ở xã vùng biển TX Kỳ Anh

Người dân thôn Tân Phúc Thành 2 và Tân Phúc Thành 3 bốc thăm nhận đất tái định cư

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi Bùi Xuân Trình chia sẻ thêm: “Đối với những cá nhân cố tình cản trở, chống đối, các đồng chí trong cấp ủy vận dụng tất cả các mối quan hệ để gặp gỡ trao đổi với nhiều hình thức, thời gian và địa điểm thích hợp. Nhờ đó, trong hơn 3 năm, từ 2017, đã chi trả cho 523/547 hộ của 2 thôn Tân Phúc Thành với số tiền 409,363 tỷ đồng. Hiện, chính quyền đang hỗ trợ người dân việc tháo dời tài sản để đến khu tái định cư mới…”.

Lắng nghe, minh bạch, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 có 806 hộ với 2.582 nhân khẩu, đang thực hiện công tác GPMB cho 5 dự án lớn nhỏ, với diện tích đất thu hồi gần 100 ha, di dời gần 2.000 ngôi mộ. Khối lượng công việc lớn trong khi nhiều diện tích đất còn khó khăn trong xác định nguồn gốc đất đã đặt ra bài toán khó, đòi hỏi công tác dân vận hết sức linh hoạt.

Dân vận khéo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng ở xã vùng biển TX Kỳ Anh

Người dân thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 làm thủ tục nhận tiền đền bù dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2.

Cách làm của Hải Phong 1 và Hải Phong 2 đó là thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lắng nghe ý kiến Nhân dân, minh bạch trong thông tin. Gắn với đó là trách nhiệm, thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên để thúc đẩy hành động của Nhân dân.

Ông Chu Văn Phượng (thôn Hải Phong 2) chia sẻ: “Khi có chủ trương dự án, thông tin được cung cấp, niêm yết công khai bằng văn bản và thông báo trong các cuộc họp thôn, chỗ nào bà con chưa hiểu đều được các cấp, ngành trực tiếp giải đáp. Ví như, vấn đề xác định nguồn gốc đất nông nghiệp, khi bà con có ý kiến đã được cán bộ từ cấp thôn, xã tiếp nhận, kiến nghị nhanh đến các cấp, ngành để có phương án xử lý kịp thời, thấu tình đạt lý cho bà con".

Với cách làm đó, trong 5 dự án GPMB trên địa bàn, đã có 1 dự án đã bàn giao mặt bằng sạch, 2 dự án hiện đang trong quá trình chi trả tiền đền bù và 2 dự án đang trong quá trình kiểm đếm, áp giá.

“Chúng tôi tổ chức đăng ký mô hình dân vận từ đầu năm, trong năm bám “đường găng” tiến độ GPMB để tuyên truyền, vận động. Cuối năm, từ kết quả thực tế sẽ đưa việc thực hiện nhiệm vụ này làm tiêu chí quan trọng trong đánh giá, xếp loại, khen thưởng” - ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết.

Dân vận khéo gỡ “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng ở xã vùng biển TX Kỳ Anh

Người dân thôn Tân Phúc Thành 2 tiến hành tháo dời tài sản để lên nơi ở mới.

Hơn 5 năm qua, mô hình dân vận khéo của xã Kỳ Lợi đã phát huy được hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Theo đó, từ năm 2008 đến nay, xã đã thực hiện hoàn thành 35 dự án đầu tư xây dựng, di dời tái định cư hơn 2.000 hộ dân, hơn 6.500 ngôi mộ, 1 nhà thờ giáo xứ, 3 đền thành hoàng làng, 26 nhà thờ các dòng họ và các cơ sở thờ tự khác....

Ông Nguyễn Văn Hảo - Trưởng ban Dân vận Thị ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã Kỳ Anh cho biết: Dân vận khéo đã giúp Kỳ Lợi nói riêng và thị xã nói chung gỡ được từng “nút thắt” trong công tác GPMB. Từ điểm sáng trong công tác dân vận tại Kỳ Lợi, Ban Dân vận Thị ủy cũng chỉ đạo các đơn vị xã, phường có các dự án GPMB rút kinh nghiệm, học hỏi để có phương pháp, cách vận động phù hợp với từng địa bàn...".

Chủ đề Giải phóng mặt bằng

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Trưởng ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí yêu cầu ngành nội chính Đảng tăng cường phối hợp, bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Lấy sản phẩm đầu ra làm thước đo thực hiện Nghị quyết 57

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 57 gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; xác định phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là động lực quan trọng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Thu hút đầu tư nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần xuyên suốt của Nghị quyết số 10-NQ/TW là thu hút đầu tư nước ngoài không phải để thay thế nội lực, mà nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực tự chủ của nền kinh tế; không chỉ hướng tới tăng trưởng nhanh mà còn bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và chất lượng cao.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!