"Đánh cược" tính mạng trên những cây cầu không an toàn ở Lộc Yên

(Baohatinh.vn) - Trở lại khu vực cầu tràn - nơi 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Sâm gặp tai nạn thương tâm trong trận lụt trung tuần tháng 7 vừa qua mới cảm nhận được nỗi lo âu của xã “rốn lũ” Lộc Yên (Hương Khê) trong mùa mưa lũ.

Cây cầu kiên cố duy nhất để gần 1.000 người dân ở 4 xóm lưu thông không còn đảm bảo an toàn; 2 cây cầu tạm khác mỗi năm phải nhiều lần gia cố chỉ để đi bộ sang sông sản xuất.

danh cuoc tinh mang tren nhung cay cau khong an toan o loc yen

Cầu bê tông kiên cố nhất của Lộc Yên cũng đang trong tình trạng móng cầu bị xói lở, dầm cầu sụt gãy; mặt cầu bị uốn võng xuống với biên độ lớn và nứt toạc nhiều điểm...

Lộc Yên nằm giữa 2 dãy núi, lại có 3 con sông (Ngàn Sâu, Rào Nại, sông Tiêm) chảy qua, chia cắt địa hình thành nhiều cụm dân cư. Bởi vậy, năm nào cũng thế, lụt to hay nhỏ, xã cũng bị ngập sâu và nước rút lâu hơn nhiều so với các nơi khác. Hạ tầng cơ sở vì vậy ngày càng xuống cấp, trong đó, cấp bách nhất là không còn cây cầu nào đảm bảo an toàn cho gần 1.000 hộ dân sống hai bên bờ sông thuộc 4 thôn (Hương Giang, Hương Yên, Hưng Bình, Yên Bình) - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Chí Thiên cho biết.

danh cuoc tinh mang tren nhung cay cau khong an toan o loc yen

... khi nước lũ dâng lên, mặt cầu trở thành chiếc bẫy chết người đối với ai mạo hiểm qua lại.

Dọc theo con đường bê tông dài gần 8 km chạy ven bờ sông, chúng tôi tìm đến 2 chiếc cầu tạm (bằng tre và gỗ) được người dân dựng lên để đi sang sông sản xuất. Gặp ông Trần Đình Yên (thôn Hương Giang) đang lội sông thu gom những cột tre sót lại của chiếc cầu vừa bị trận lũ đầu tháng 7 cuốn trôi, ông cho biết: Chiếc cầu khỉ này năm nào người dân trong thôn cũng hè nhau ra dựng lên để sang bên kia sông (thôn Hương Yên) sản xuất. Trên chiếc cầu này, đầu vụ, nông dân gánh gồng phân, giống sang sông gieo trồng, cuối vụ lại gánh lúa, lạc, đậu về nhà. Sở dĩ bà con không thể lựa chọn phương án sử dụng cầu tràn ở khu vực thôn Hưng Bình vì chiếc cầu này đã xuống cấp nên không thể vận chuyển bằng các phương tiện cơ giới. Nếu vận chuyển bằng xe bò kéo theo cung đường này thì phải đi bộ hơn 3 km nên mất quá nhiều thời gian.

danh cuoc tinh mang tren nhung cay cau khong an toan o loc yen

Sau trận lũ, cây cầu khỉ nối thôn Hương Giang và thôn Hưng Yên chỉ còn lại như thế này...

“Nhà tôi có 4 sào đất làm lúa, màu và 1 ha trồng cam ở bên kia sông. Ngày mùa đối với chúng tôi bao giờ cũng kéo dài gấp nhiều lần so với những nơi có điều kiện giao thông thuận lợi. Mỗi khi oằn vai cheo leo trên chiếc cầu khỉ gánh lúa về nhà, lòng lại ước ao một chiếc cầu vững chãi qua sông” - ông Yên bày tỏ.

danh cuoc tinh mang tren nhung cay cau khong an toan o loc yen

Muốn đi lại hai bên bờ, người dân thôn Hương Giang phải chung tay làm tạm cầu khỉ sau mỗi trận lũ. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, cây cầu đã phải làm lại đến 3 lần.

Cầu tràn nối hai bờ sông từ Hưng Bình sang Hương Yên - tuyến giao thông chính của gần 1.000 người dân hai bên bờ sông, sau gần 20 năm xây dựng, dưới sự tàn phá của thiên tai, đang dần xuống cấp. Móng cầu bị xói lở, dầm cầu sụt gãy, tạo cho bề mặt cầu không còn bằng phẳng mà bị võng xuống với biên độ lớn, nứt toác nhiều điểm. Khi có mưa lũ, nước băng qua cầu, điểm lõm này chính là chiếc bẫy chết người. Đây chính là nguyên nhân khiến 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Sâm (thôn Hương Yên) đi xe máy qua cầu tràn gặp nạn, trong đó, 2 người được may mắn cứu sống, còn con trai lớn bị lũ cuốn trôi cách đây gần 1 tháng.

danh cuoc tinh mang tren nhung cay cau khong an toan o loc yen

Người dân sống 2 bên sông cho biết, không chỉ khi mưa lũ, kể cả ngày thường cũng có nhiều người đi trên cầu đã bỏ mạng, do rơi xuống sông.

Theo người dân sống hai bên bờ sông, các vụ tai nạn người, xe, trâu bò bị sẩy chân khi qua cầu không phải là hiếm nhưng phần lớn đều được ứng cứu kịp thời. Tuy nhiên, cách đây 5 năm, khúc sông này đã từng xảy ra vụ đuối nước thương tâm của một học sinh lớp 2 khi một mình qua cầu để đến trường. Bà Nguyễn Thị Hiền - bà ngoại em (ở thôn Hương Yên) kể: “Sau mất mát to lớn đó, tất cả các cháu nội ngoại trong gia đình, cứ đến mùa mưa đều được gửi ở xóm gần trường để đi học. Riêng bà, cứ có trận mưa, chỉ qua sông bằng thuyền chứ không dám đi qua cầu nữa”.

Mùa mưa lũ 2017, sau vụ tai nạn của 3 mẹ con chị Sâm, xã Lộc Yên đã “cắm” cán bộ trực hai bên cầu khi có mưa lũ và hợp đồng thuê phương tiện chở người dân qua sông, tuyệt đối không sử dụng cầu để đi lại. Về lâu dài, sau nhiều lần kiến nghị, các ngành, đơn vị chức năng đã về đánh giá, khảo sát để xem xét việc xây dựng cầu. “Chúng tôi rất mừng khi những đề xuất của bà con vùng lũ đã đến với các ngành chức năng. Mong sao sau những chuyến khảo sát ở đây, Lộc Yên sẽ có cây cầu vững chãi để người dân không còn phải phấp phỏng nỗi lo khi mưa lũ tới” - bà Hiền bày tỏ.

Đọc thêm

Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Viết tiếp câu chuyện cuộc đời cho bệnh nhân chạy thận

Nỗi lo di chuyển xa để chữa bệnh đã vơi bớt đối với bệnh nhân chạy thận ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bởi giờ đây, Trung tâm Y tế huyện đã là nơi họ được tiếp cận hệ thống máy móc tiên tiến và nhận được sự tận tình, trách nhiệm từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Hà Tĩnh tuyên dương học sinh giỏi năm học 2024 - 2025

Lãnh đạo tỉnh đề nghị ngành Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Lớp 6 Trường Albert Einstein có gì?

Kỳ đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Albert Einstein năm nay hiện đang thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Tĩnh đăng ký tham gia. Điều gì tạo nên sức hút ở lớp 6 của ngôi trường này?
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.