Liên tiếp can thiệp thành công 3 ca đột quỵ bằng phương pháp mới

(Baohatinh.vn) - Với việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học nên trong những ngày gần đây, 3 bệnh nhân bị đột quỵ não đã được các y bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cứu sống thành công.

Ngày 22/8, BVĐK tỉnh vừa tiếp nhận bệnh nhân D.L (SN 1962, trú tại phường Trần Phú) bị đột quỵ thức giấc với các triệu chứng như: không tỉnh táo, liệt hoàn toàn nửa người bên phải, cơ lực đạt 0/5. Sau khi xác định bệnh nhân bị nhồi máu não, tắc mạch lớn, các bác sỹ đã nhanh chóng can thiệp cho bệnh nhân bằng kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Sau gần 1h can thiệp, tình trạng tắc mạch đã được loại bỏ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản và qua kiểm tra cho thấy cơ lực tay, chân đều đã được cải thiện.

bqbht_br_z6871961462466-b2fadeca734902f14cefb5a5c9f42d95a.jpg
Các y bác sỹ tiến hành kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Trước đó, vào ngày 19/8, bệnh nhân N.S (SN 1957, trú tại xã Kỳ Khang) bị đột quỵ não được đưa vào BVĐK Kỳ Anh. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc tiêu sợi huyết song tình trạng vẫn không được cải thiện nên đã liên hệ với BVĐK tỉnh để tiếp nhận và sẵn sàng can thiệp. Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp trong tình trạng giảm ý thức, liệt bên trái hoàn toàn. Ngay sau khi các bác sỹ tiến hành kỹ thuật lấy huyết khối, mạch tắc được tái thông hoàn toàn. Đến ngày 22/8, qua kiểm tra, bệnh nhân tỉnh táo, các cơ lực được cải thiện rõ rệt. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh đã điều trị phục hồi.

Vào ngày 15/8, BVĐK tỉnh cũng đã tiếp nhận bệnh nhân L.Đ.T (SN 1948, trú tại phường Trần Phú) bị đột quỵ não trên nền ung thư phổi. Bệnh nhân vào trong tình trạng liệt hoàn toàn bên trái. Qua chụp chiếu, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị tắc gốc động mạch cảnh trong nên được đưa vào can thiệp kịp thời. Các y bác sỹ đã tiến hành nong bóng đoạn mạch cảnh trong và tiến hành lấy huyết khối để tái thông hoàn toàn mạch tắc. Sau khi can thiệp thành công, tình trạng bệnh nhân dần được cải thiện. Đến ngày 21/8, bệnh nhân được chuyển về cơ sở y tế tuyến dưới để điều trị hồi phục.

bqbht_br_z6932010502403-99244cfac2c00a99e191c0ab4d06cb64a.jpg
Bệnh nhân N.S (SN 1957, trú tại xã Kỳ Khang) bị đột quỵ não được các bác sỹ BVĐK tỉnh can thiệp tái thông thành công.

Đây là 3 bệnh nhân bị đột quỵ nặng trong những ngày gần đây được các bác sỹ BVĐK tỉnh trực tiếp can thiệp thành công bằng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Được biết, các ca bệnh trước đó đều được các y bác sỹ BVĐK tỉnh thực hiện nhưng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế.

Bác sỹ Nguyễn Sỹ Trình – Trưởng khoa Thận cơ xương khớp, người trực tiếp can thiệp thành công các ca bệnh cho biết: “Việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học sẽ mang đến cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não hơn, hạn chế nguy cơ tử vong, giảm thiểu các di chứng khi không phải mất thời gian chuyển tuyến để cấp cứu. Với kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về xạ trị trong điều trị ung thư

Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.