(Baohatinh.vn) - Chính quyền địa phương và người dân Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 5.
Phường Sông Trí thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện – vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Đến nay đã có 258/258 tàu thuyền neo đậu tại khu vực an toàn. Phường cũng đã tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác thường xuyên 24/24h bảo đảm phản ứng kịp thời và hiệu quả trước mọi tình huống thiên tai; lên phương án, kịch bản sơ tán người dân ở các khu vực xung yếu...
Phường Hoành Sơn thành lập lực lượng tuần tra, canh gác với 80 người; xung kích 112 người; cơ động 25 người để ứng phó với bão số 5; xây dựng phương án chuẩn bị vật tư, hậu cần... trước, trong và sau khi bão số 5 đổ bộ. Chủ động các phương án di dời tài sản, sơ tán người dân bám sát diễn biến mới của bão...
Phường Vũng Áng ban hành công văn, chỉ đạo, kiểm tra vị trí xung yếu có nguy cơ cao bị ngập lụt, sạt lở đất. Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn phường đã nắm được thông tin, diễn biến, đường đi của bão và vào nơi tránh trú an toàn. Phường cũng đã lên phương án, kịch bản sơ tán dân theo cấp độ bão lớn tại các khu vực xung yếu có nguy cơ ngập úng, sạt lở.
UBND phường Hải Ninh thành lập Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập các nhóm Zalo để thông tin, cập nhập, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời. Hiện 460/460 tàu thuyền của phường Hải Ninh đã được kêu gọi vào bờ tránh trú bão.
Xã Kỳ Anh huy động các lực lượng di dời 157 hộ, 350 nhân khẩu ở các thôn Phú Lợi, Phú Hải đến nơi tránh trú bão. Xã Kỳ Khang huy động các lực lượng cùng với người dân đưa tàu thuyền của ngư dân lên nơi cao ráo.
Công tác phòng chống bão tại xã Thạch Khê.
Lãnh đạo phường Thành Sen thăm hỏi, động viên bà con chằng néo nhà cửa ứng phó với bão số 5.
Nhiều người dân đã chủ động thu hoạch mùa vụ. Ông Trần Viết Trung, TDP Bình Tiến (phường Hà Huy Tập) cho biết: "Nhà làm 5 sào, mới 1 sào gần chín nhưng sợ mưa bão vào nên sáng nay cả gia đình ra thu hoạch. Chưa thuê được máy, chúng tôi phải gặt tay, mong sao chạy nhanh hơn bão".
Toàn tỉnh hiện tồn tại 4 trọng điểm đê điều xung yếu có nguy cơ sạt lở, mất an toàn khi bão số 5 đổ bộ gồm: đê Hội Thống đoạn qua xã Đan Hải, đê Tả Nghèn đoạn qua xã Lộc Hà, đê Cẩm Nhượng ở xã Thiên Cầm, đê Hải Hà Thư đoạn qua xã Hải Ninh.
Ông Võ Tá Nhân - Chủ tịch UBND xã Thiên Cầm cho biết: "Để triển khai công tác sơ tán, UBND xã đã thành lập 6 tổ công tác trực tiếp đến các hộ dân để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân. Dự kiến, việc sơ tán dân sẽ được triển khai trước 17h chiều nay (24/8)". UBND xã Thiên Cầm đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh tại Khu du lịch Thiên Cầm chủ động tháo dỡ biển bảng để phòng chống bão số 5.
Beach Clup Thiên Cầm chủ động tháo dỡ sân khấu dọc bãi biển để chống bão số 5.
Cán bộ, lực lượng vũ trang xã Cẩm Bình hỗ trợ người dân gặt lúa chạy bão.
Người dân xã Vũ Quang chủ động chằng néo, bảo vệ cây ăn quả.
Cắt cây tỉa cành, gia cố mái nhà tại xã Tứ Mỹ.
Người dân xã Cẩm Xuyên gia cố mái nhà bằng các túi nước lớn, chống tốc mái khi bão vào.
Xã Cẩm Lạc huy động phương tiện chuyên dụng cắt tỉa cây trước Trường THCS Minh Lạc.
Thu gom cơ sở vật chất, tránh hư hại khi bão đổ bộ tại các trường học trên địa bàn xã Lộc Hà.
ĐVTN hỗ trợ người dân gia cố mái nhà tại xã Hương Bình. Người dân phường Trần Phú chủ động cắt cây tỉa cành để phòng ngừa cây gãy đổ, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng. Chủ động gia cố tài sản tại trường học trên địa bàn xã Sơn Kim 1. Giáo viên Trường Mầm non Bắc Sơn (xã Toàn Lưu) cất nép cơ sở vật chất tránh hư hại khi bão tới. Các lực lượng tham gia hỗ trợ người dân kê cao tài sản, cơ sở vật chất đề phòng ngập lụt. ĐVTN hỗ trợ người dân bảo quản tài sản tại xã Kỳ Anh.
Ngư dân thôn Quang Trung, xã Lộc Hà chủ động thuê máy móc cẩu thuyền lên đê biển để đảm bảo an toàn. Toàn thôn Quang Trung có gần 100 chiếc thuyền, hiện tại đã được người dân đưa vào bờ an toàn.
Ông Trần Quang Thành (SN 1968) chia sẻ: "Nghe tin cơn bão số 5 rất mạnh nên từ ngày hôm qua chúng tôi đã chủ động kéo thuyền vào bờ, neo buộc cẩn thận. Hy vọng bão sẽ không gây thiệt hại lớn".
Các hộ kinh doanh ở biển Xuân Thành chằng chéo, gia cố nhà hàng để đảm bảo an toàn.
Ngư dân xã Tiên Điền khẩn trương đưa ngư cụ về nhà để tránh bão.
Ngôi vị Hoa khôi Sư phạm đã trở thành bước đệm quan trọng, mở ra cho nữ sinh Nguyễn Tống Hiếu Thương (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) nhiều cơ hội mới để tiếp tục khẳng định bản thân, lan tỏa hình ảnh sinh viên sư phạm trí tuệ, tự tin và giàu nhiệt huyết.
Tuyến đường liên thôn, đoạn thuộc địa bàn thôn Xuân Tiến, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) sau nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống Nhân dân.
Một tiện ích trên ứng dụng VNeID đã được xây dựng để vài ngày tới người dân có thể nộp sổ đỏ photocopy phục vụ chương trình "làm sạch dữ liệu đất đai".
Việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm có lối đi; được kết nối với đường giao thông công cộng hiện có... là một số những điều kiện để tách thửa, hợp thửa theo Luật Đất đai mới.
Công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế, lan tỏa hình ảnh một Hà Tĩnh thân thiện, nghĩa tình, năng động trên hành trình phát triển mới.
6 đội thi đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh tham gia cuộc thi “Trường học không ma túy” năm 2025 với kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, cần xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Chính phủ cho rằng dự án Luật Báo chí sửa đổi có một số vấn đề đổi mới quan trọng, mang tính đột phá. Trong đó, báo chí được tạo điều kiện có thêm nguồn thu, mở rộng không gian phát triển.
Hành trình học tập, nuôi dưỡng ước mơ ngành y của lưu học sinh Lào luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tận tình của cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.
Hội thi cải tiến chất lượng công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2025 do Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức có 28 giải pháp, sáng kiến đạt giải.
Chủ động ứng phó với bão số 12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó; các lực lượng quân sự, biên phòng, công an thường trực, sẵn sàng khi có yêu cầu.
Bỏ quy định cấp bằng tốt nghiệp THCS, Nhà nước cung cấp một bộ sách giáo khoa chung toàn quốc, Chính phủ quy định miễn phí sách giáo khoa… là những điểm mới đáng chú ý liên quan luật giáo dục.
Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Xác định xây dựng môi trường khám, chữa bệnh trong lành, an toàn là nhiệm vụ thường xuyên, nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực duy trì mô hình “bệnh viện không khói thuốc”.
Các câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” ở Hà Tĩnh đang thắp lên ngọn lửa của tinh thần đoàn kết, nhân ái, góp phần vun đắp một cộng đồng gắn bó, nghĩa tình và bền vững.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, kết hợp với các hình thế thời tiết khác, từ ngày 22-26/10, khu vực Trung Bộ, nhất là từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng cao xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.
Sau khi bị bố dượng đánh đập dã man, cháu H.T.N.L. (học sinh lớp 5, ở Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, hoảng loạn tinh thần; hiện sức khỏe cháu dần ổn định, song tâm lý vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề.
Trận bán kết thứ tư chương trình “Ô cửa Tiếng Anh” mùa 2 là màn tranh tài đầy hấp dẫn giữa hai đội đến từ Trường THCS Sông Trí (phường Sông Trí) và Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh).
Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05) Bộ Công an tuyên dương hành động đẹp của nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Thuận Lộc, phường Nam Hồng Lĩnh.
Sự tận tâm và lòng nhân ái của người phụ nữ ở những miền quê còn nhiều gian khó tại Hà Tĩnh góp phần thắp sáng niềm tin, dịu đi bao nhọc nhằn trong cuộc sống nơi đây.