Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh xếp thứ 27/63 trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021. Riêng chỉ số thành phần Tính năng động và tiên phong của chính quyền là chỉ số có sự cải thiện đáng kể nhất khi đạt 7,37 điểm (tăng 1,75 điểm so với năm 2020).

Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

Bảng so sánh chỉ số PCI Hà Tĩnh trong vòng 5 năm (2017 - 2021).

Ông Trần Nguyễn Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh thông tin: Trong 7/10 chỉ số thành phần tăng điểm của PCI Hà Tĩnh năm 2021 thì đây là chỉ số có mức tăng ấn tượng nhất, từ xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố năm 2020 lên xếp thứ 10/63. Điều này cho thấy những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong điều hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) đã được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao.

Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II đang tiến hành các hạng mục khẩn trương, đảm bảo tiến độ.

Những năm qua, Hà Tĩnh trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án có số vốn đầu tư ấn tượng. Có được kết quả trên là do lãnh đạo tỉnh đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho DN; năng động, sáng tạo trong việc đưa ra những sáng kiến nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân; tăng cường hỗ trợ và áp dụng những chính sách của Trung ương đến các DN. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ của tỉnh liên quan đến công tác xúc tiến thu hút đầu tư và sản xuất, kinh doanh của DN…

Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

Biểu đồ: Chỉ số Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh từ 2016 - 2021.

Minh chứng là chỉ số Tính năng động và tiên phong của chính quyền dù chưa thực sự tăng trưởng ổn định nhưng có sự cải thiện đáng kể. Theo đó, năm 2018 chỉ số này đạt 4,59 điểm và đến năm 2021 đã vươn lên 7,37 điểm.

Riêng năm 2021, chỉ số Tính năng động và tiên phong của chính quyền tiếp tục được cải thiện trong bảng xếp hạng PCI. Kết quả khảo sát của 9 chỉ tiêu trong chỉ số này cho thấy, tỷ lệ đánh giá của DN đối với sự năng động, tiên phong của chính quyền theo hướng khá tích cực.

Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

76% DN đánh giá các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời sau các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh (Ảnh tư liệu)

Đáng chú ý, có tới 87% DN đánh giá lãnh đạo tỉnh rất linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân; 76% DN đánh giá các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời sau các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh; 74% DN cho rằng UBND tỉnh năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh; 67% DN ghi nhận thái độ của chính quyền tỉnh đối với khu vực tư nhân là tích cực; 57% DN đánh giá chủ trương chính sách của tỉnh đối với việc tạo thuậi lợi cho DN hoạt động là ổn định và nhất quán.

Đặc biệt, 71% DN tin tưởng rằng lãnh đạo địa phương đã hành động để thực hiện các cam kết cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của mình.

Trao đổi về chỉ số này, ông Trần Phát Đạt – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hương Khê cho biết: Phải khẳng định rằng, những năm gần đây, cộng đồng DN Hà Tĩnh nói chung và Hương Khê nói riêng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền đến sự phát triển của DN. Nhất là những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng hơn, đổi mới hơn, yếu tố đồng hành với DN khá rõ.

Đâu là chỉ số cải thiện đáng kể nhất của PCI Hà Tĩnh năm 2021?

Hoạt động đăng ký kinh doanh tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh được thực hiện đảm bảo thời gian quy định.

Tuy vậy, vẫn còn tới 32% DN đánh giá chính quyền cấp huyện, thị xã không thực hiện đúng chủ trương, chính sách của lãnh đạo tỉnh, thành phố; 31% các sở, ngành không thực hiện đúng chủ trương, chính sách của lãnh đạo tỉnh và 19% DN cho rằng khi có điểm chưa rõ trong chính sách, văn bản Trung ương thì phản ứng của tỉnh là “trì hoãn thực hiện, xin ý kiến chỉ đạo” và “không làm gì”.

Ông Phan Xuân Hồng – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thị xã Kỳ Anh cho hay: Chúng tôi đánh giá rất cao những chủ trương, chính sách của tỉnh xây dựng để hỗ trợ DN. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có trường hợp “trên nóng, dưới lạnh”, chính quyền cấp tỉnh rất quyết liệt nhưng khi triển khai ở cấp địa phương, sở, ban, ngành lại còn vướng mắc. Do vậy, chúng tôi mong muốn có sự cải thiện đồng bộ hơn ở tất cả các đơn vị để việc đồng hành, hỗ trợ của chính quyền với DN ngày càng thực chất.

Được biết, Sở KH&ĐT, Sở Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ các chỉ số thành phần thuộc các chỉ số PCI, PAPI; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng các chỉ số trong thời gian tới theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trên cơ sở nghiên cứu, tổng hợp, các đơn vị liên quan cần quan tâm đến các giải pháp như: nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giải quyết các công việc liên quan đến DN.

Chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động, duy trì các kênh đối thoại với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cam kết của tỉnh đối với các nhà đầu tư; kịp thời cụ thể hóa các cơ chế, chính sách của Nhà nước cho DN bảo đảm phù hợp…

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-UBBC về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách 58 người trúng cử (xếp theo thứ tự A, B, C...).
Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy chế tạm thời quản lý, vận hành, khai thác thử nghiệm Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên Ứng dụng Công dân số Hà Tĩnh (i-HaTinh) trải qua 5 bước.
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu đơn vị được giao giải quyết các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần tập trung thực hiện đúng thời hạn, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có báo cáo cụ thể...
34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.