(Baohatinh.vn) - Gặp khó khăn trong huy động nguồn lực khiến Hương Khê (Hà Tĩnh) gặp thách thức lớn trong việc nâng cấp, hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Bài toán khó về nâng “chất” đường giao thông ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Gặp khó khăn trong huy động nguồn lực khiến Hương Khê (Hà Tĩnh) gặp thách thức lớn trong việc nâng cấp, hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Đường xã trông chờ cấp trên...

Theo thống kê của Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hương Khê, thời điểm này, xã Điền Mỹ là địa phương còn nhiều tuyến đường giao thông cần nâng cấp, xây dựng nhất. Để đạt chuẩn về tiêu chí giao thông, xã phải làm thêm khoảng 53 km đường các loại đạt chuẩn - đây được xem là trở ngại lớn nhất trong công cuộc xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế cũng như hành trình đạt chuẩn NTM.

Bài toán khó về nâng “chất” đường giao thông ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Đường vào trung tâm xã Điền Mỹ đang được thi công sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy xã Điền Mỹ - Hoàng Xuân Tần cho biết: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên sau sáp nhập xã (Phương Điền với Phương Mỹ), xã có số đường GTNT chưa đạt chuẩn thuộc diện lớn nhất huyện. Năm nay, chúng tôi có kế hoạch làm 3,5 km theo cơ chế “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nguồn lực huy động từ nhân dân gặp khó, nguồn từ cấp trên không đáng kể nên khó hoàn thành chỉ tiêu. Xã mong chờ nguồn hỗ trợ của cấp trên và các dự án được lồng ghép chứ với thực trạng này thì hơn nhiều năm nữa có khi vẫn chưa thể hoàn thành hệ thống đường sá”.

Bài toán khó về nâng “chất” đường giao thông ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Đường liên xã đoạn qua địa bàn xã Hương Thủy xuống cấp nặng.

Theo rà soát từ các địa phương, mặc dù 5 năm gần đây, toàn huyện Hương Khê đã làm được 314km đường GTNT các loại, nhưng để hoàn thành tiêu chí giao thông cấp xã, các địa phương ở huyện này cần phải làm thêm đến 307,6km đường từ ngõ xóm đến trục xã với tổng kinh phí dự tính lên đến hơn 400 tỷ đồng.

Trong số này, có thể kể đến các xã đang “nặng gánh” như: Hương Bình 33 km, Hương Giang gần 27 km, Hòa Hải 25 km, Hương Liên gần 23 km, Hà Linh gần 22 km, Lộc Yên gần 23 km, Phúc Đồng 18 km…

Trong khi đó, hầu như tất cả các xã ở Hương Khê đều đang “bí” trong việc huy động nguồn lực và đang trông chờ vào sự hỗ trợ từ cấp trên. Ngân sách các xã chỉ bố trí được khoảng 36 tỷ đồng, còn việc huy động nhân dân thì chủ yếu bằng ngày công, hiến đất, hiến cây (dự kiến được khoảng 17,5 tỷ đồng), số còn lại chỉ biết trông chờ vào các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài.

Riêng năm 2020 này, dự kiến toàn huyện sẽ làm thêm 36 km với tổng kinh phí cần huy động là trên 52 tỷ đồng, nhưng đến nay địa phương mới chỉ mới bố trí được trên 4,2 tỷ đồng để triển khai gần 3 km. Với thực trạng này thì việc Hương Khê hoàn thành kế hoạch “nâng chất” hệ thống GTNT đề ra trong năm nay gần như là không thể…

Đường huyện xuống cấp cũng không thể... tự lo!

Không chỉ có các tuyến đường cấp xã, việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường huyện lộ ở Hương Khê cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bài toán khó về nâng “chất” đường giao thông ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Đường Hương Vĩnh - Bản Giàng cũng đang gây khó khăn cho các phương tiện, cần được đầu tư nâng cấp nhưng chưa xác định được nguồn.

Ông Trần Thăng Long - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Hương Khê cho biết: “Tất cả các tuyến đường huyện ở Hương Khê đều được đầu tư từ nhiều năm trước, hầu hết mặt đường chỉ rộng 3,5m. Do đưa vào khai thác đã nhiều năm nhưng không đảm bảo kinh phí duy tu bảo dưỡng, lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai nên đang bị xuống cấp. Với điều kiện ngân sách, huy động nội lực của huyện như hiện nay thì việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường này là không thể thực hiện được, nên chỉ trông chờ vào nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021 - 2025”.

Trong dự kiến nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông cấp huyện của Hương Khê cũng thể hiện rõ, từ nay đến năm 2024, địa phương cần tối thiểu khoảng 1.025 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng và khoảng 50 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng, bảo trì cho 12 tuyến huyện lộ. Tuy nhiên, tất cả các con số trên đều đang nằm trong danh mục “nguồn chưa xác định”, thuộc diện “đề xuất hỗ trợ”.

Tin liên quan:

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]