(Baohatinh.vn) - Sau 17 năm vận hành nhưng không có nguồn vốn tu bổ, tràn xả lũ đập Khe Chọ (thôn 1, xã Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân nơi đây hiện đang phải sống bất an bên tràn xả lũ bị “rỗng ruột” này.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Sau 17 năm vận hành nhưng không có nguồn vốn tu bổ, tràn xả lũ đập Khe Chọ (thôn 1, xã Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân nơi đây hiện đang phải sống bất an bên tràn xả lũ bị “rỗng ruột” này.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Những trận mưa liên tiếp đã khiến tràn xả lũ hồ Khe Chọ “rỗng ruột”

Hồ Khe Chọ có diện tích khoảng 0,1 km2, đỉnh đập cao 10m, tràn xả lũ bằng bê tông rộng 17,2m, đáy cống 7m.

Với sức chứa khoảng 100.000m3, hồ Khe Chọ có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước tưới cho khoảng 70ha đất canh tác tại thôn 1, xã Xuân Lĩnh.

Năm 2002, công trình được cải tạo nâng cấp với tổng số vốn đầu tư 362 triệu đồng.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Dù đã trồng nhiều chuối để giữ đất nhưng vườn nhà ông Nguyễn Văn Chín vẫn bị nước làm xói lở

Từ đó đến nay, sau 17 năm vận hành mà không có nguồn vốn đầu tư nâng cấp nên một số hạng mục đập Khe Chọ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đặc biệt, những trận mưa lớn, kéo dài trong năm 2019 làm trôi một lượng lớn đất, đá ở dưới tràn xả lũ khiến nước từ đáy hồ thường xuyên phun ra ngoài ảnh hưởng đến việc tích nước của hồ và làm sạt lở một số diện tích của các hộ dân sống cận kề.

Do nằm dưới chân núi nên mùa mưa, nước từ khe Hốc Quạt đổ xuống khiến mực nước lòng hồ Khe Chọ dâng cao, uy hiếp tràn xã lũ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Điều đáng nói, dưới chân hồ Khe Chọ lại là cụm dân cư với 19 hộ dân sinh sống.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Để khắc phục sự cố, chính quyền địa phương đã lấy đá kè hồ Khe Chọ để “vá” lỗ thủng

“Mùa hè mực nước xuống thấp nên đỡ lo chứ mưa lớn các gia đình đều kéo nhau đi… lánh nạn”, ông Lê Văn Quang - một hộ dân nơi đây cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chín, sống cạnh tràn xả lũ chia sẻ: “Nhiều năm nay, gia đình đã trồng nhiều chuối và các loại cây khác để giữ đất nhưng chẳng ăn thua, bởi mưa càng lớn nước dưới đáy tràn lại phun lên càng nhiều khiến đất đá trong vườn trôi sạch”.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Vào mùa mưa lũ, các hộ gia đình sống gần hồ Khe Chọ lại lo lánh nạn.

“Ý thức được mối nguy hiểm của công trình bị sạt lở do mưa lũ ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tải sản của các hộ dân, xã Xuân Lĩnh đã huy động người dân lấy đất đá “bịt” lổ hổng dưới thân đập. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời vì tràn đã bị “rỗng ruột”. Muốn đảm bảo an toàn hồ đập phải có dự án nâng cấp, sửa chữa lớn” - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh Lê Anh Tuấn cho hay.

Mới đây, đoàn khảo sát thuộc Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh đã đến xem xét hiện trạng tại khu vực đập Khe Chọ, đồng thời đưa hạng mục này vào công trình cần được khẩn trương sửa chữa khẩn cấp. Tuy nhiên, theo Phó Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh Trần Đức Thịnh: “Hiện chưa có kinh phí nên các phương án khắc phục sửa chữa hồ Khe Chọ vẫn chưa thể triển khai”.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]