(Baohatinh.vn) - Mua giống một lần rồi nhân giống để phát triển kinh tế, nhiều người trồng hoa lan trên địa bàn Hà Tĩnh đã thu lợi.

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

Mua giống một lần rồi nhân giống để phát triển kinh tế, nhiều người trồng hoa lan trên địa bàn Hà Tĩnh đã thu lợi.

Thu tiền từ đam mê

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

Những loài lan rừng đột biến quý hiếm hiện có giá trị kinh tế cao đang được người chơi lan Hà Tĩnh săn lùng để nhân giống

Từ niềm đam mê hoa lan rừng, cách đây 3 năm, anh Bùi Bá Thanh (xã Việt Tiến, Thạch Hà) đã mạnh dạn đầu tư vốn, công sức để mở vườn lan rừng. Với số vốn nhỏ, anh Thanh chọn mua cây con ở thời điểm giá thấp rồi tiến hành chiết cành, nhân giống. Anh Thanh chia sẻ: “Ban đầu, mình chỉ tính trồng lan để thỏa mãn niềm đam mê nhưng về sau thấy hoa lan rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người chơi hoa săn lùng nên mình quyết định chuyển hướng qua vừa chơi vừa bán.

Mới đầu tuần, mình xuất đơn hàng 16 chậu 5 cánh trắng Hiển Oanh với giá 150 triệu đồng cho một khách ở Lâm Đồng. Giống 5 cánh trắng Hiển Oanh được mình cắt ươm ki từ cây mẹ dài 50cm mua cách đây 6 tháng. Với giá bán vừa rồi, mình không chỉ thu hồi vốn đầu tư ban đầu mà còn có lãi và có thêm 50cm để tiếp tục nhân giống”.

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

16 chậu 5 cánh trắng Hiển Oanh của anh Bùi Bá Thanh vừa được khách ở Lâm Đồng “chốt” mua với giá 150 triệu đồng

Cũng chuyển hướng từ đam mê sang kinh doanh, anh Phạm Ngọc Thanh (phường Thạch Quý – TP. Hà Tĩnh) vừa đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng hệ thống “chuồng cọp” 2 tầng để mở rộng vườn lan. Trước đó, năm 2019, anh Phạm Ngọc Thanh cùng một nhóm bạn góp vốn mua 2 chậu lan giá hơn 3,5 tỷ đồng. Ai cũng nói anh “khùng”, “chơi ngông” nhưng kỳ thực, đằng sau thương vụ “chơi ngông” này là một kế hoạch làm giàu từ hoa lan.

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà TĩnhNăm 2019, anh Phạm Ngọc Thanh (phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh) góp vốn mua 2 chậu Hồng Liên Anh trị giá 3,5 tỷ đồng và nay đã nhân giống thành công

Chỉ tay về chậu lan Hồng Liên Anh, anh Phạm Ngọc Thanh cho biết: “Sau khi mua 2 chậu giá 3,5 tỷ, anh em chia nhau nhân giống. Riêng mình đã nhân giống được 10 chậu nhỏ, nếu như bán ra thị trường thời điểm này, Hồng Liên Anh có giá 100 triệu đồng/chậu. Trừ giá thành góp vốn ban đầu, mình đã lãi 500 triệu đồng. Đầu tư lan sinh lời nên mới đây, mình mua thêm một chậu 5 cánh trắng Thảo Nguyên 2 với giá 2 tỷ đồng để nhân giống”.

Dịch vụ ăn theo cũng “hốt bạc”

Không chỉ giàu lên nhờ bán cây giống, từ phong trào trồng hoa lan, nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh cũng “hốt bạc” khi kinh doanh các mặt hàng kèm theo như: phân bón, chậu, giá thể, dụng cụ đo nhiệt độ - độ ẩm – ánh sáng, camera giám sát, quạt làm mát, hệ thống tưới tự động…

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

Vật tư trồng lan được mua bán trên trang facebook “Câu lạc bộ hoa lan Hà Tĩnh”

“Các dịch vụ ăn theo này hầu hết đều kinh doanh qua mạng xã hội. Ở Hà Tĩnh hiện tại có trang facebook “Câu lạc bộ hoa lan Hà Tĩnh” với hơn 3.000 thành viên tham gia. Mọi dịch vụ đều được các thành viên trao đổi, chia sẻ với nhau qua trang facebook này” - chị Bùi Thị Hồng Nga, một người chơi lan tại TP.Hà Tĩnh cho biết.

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

Lắp quạt điều hòa chống nóng cho vườn lan...

Theo những người trồng lan lâu năm, việc trồng và chăm phong lan ở Hà Tĩnh vất vả hơn so với các vùng khác vì thời tiết quá khắc nghiệt, mùa hè quá nắng nóng nên lan rừng dễ bị bệnh thối nhũn, mùa đông khá lạnh nên lan dừng phát triển sớm. Bởi vậy, việc đầu tư các thiết bị theo dõi cảm ứng hiện đại để chăm sóc hoa lan là hết sức cần thiết.

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà Tĩnh

Các vườn lan hiện nay đều được lắp hệ thống tưới tự động

Theo đó, trên thị trường, các thiết bị phục vụ người trồng lan có giá như sau: Camera loại thông dụng từ 850.000 - 1.500.000 đồng; cảm biến đo nhiệt độ - độ ẩm từ 250.000 - 700.000 đồng; hệ thống béc phun mưa tự động, điều khiển qua điện thoại tầm 50 cái từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng; quạt tạo ẩm có giá từ 1.500.000 - 7.000.000 đồng…

Nhân giống hoa lan cho thu nhập tốt ở Hà TĩnhThời điểm cách ly xã hội do dịch Covid – 19, CLB hoa lan Hà Tĩnh huy động hơn 100 triệu để mua thiết bị chống dịch hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu và 1.000 kg gạo ủng hộ người nghèo huyện Thạch Hà (Ảnh tư liệu)

Ngoài giao dịch, mua bán qua mạng xã hội, từ năm 2019, Hà Tĩnh thành lập câu lạc bộ (CLB) hoa lan Hà Tĩnh với hơn 600 thành viên trong tỉnh tham gia. Từ khi thành lập đến nay, CLB kết nối những chủ vườn trên địa bàn để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm trồng hoa lan. Mới đây, CLB tổ chức offline để trưng bày, đấu giá sản phẩm.

Qua buổi đấu giá, CLB đã trích 170 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 đối tượng khó khăn trên địa bàn. Mục tiêu của CLB không chỉ giúp hội viên làm giàu từ nghề trồng hoa lan mà còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Phan Trâm – Thu Phương


Phan Trâm – Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]