(Baohatinh.vn) - Năm 2022, thành phố trung tâm Hà Tĩnh thực hiện cao điểm nhiều nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH của năm mà còn tạo đà bứt phá cho năm tiếp theo và mục tiêu sớm trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung bộ.

"Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Năm 2022, thành phố trung tâm Hà Tĩnh thực hiện cao điểm nhiều nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH của năm mà còn tạo đà bứt phá cho năm tiếp theo và mục tiêu sớm trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung bộ.

Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Công ty CP EXO tiến hành bóc đất phong hóa tại công trình nâng cấp nút giao thông ngã 5 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Vũ Quang và Trường Chinh

Thời tiết TP Hà Tĩnh sau những ngày mưa đã nắng ấm trở lại, trở thành thời điểm “vàng” để các địa phương tăng tốc thực hiện nhiệm vụ KT-XH. Từ các công trình xây dựng cơ bản đến các phong trào ra quân xây dựng đô thị văn minh, phát triển kinh tế… đều nhộn nhịp, gấp gáp ở những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Duy Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Đầu năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, giá cả xăng dầu, vật tư đầu vào tăng cao…, TP Hà Tĩnh vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu theo khung kế hoạch. Đến đầu quý IV, thành phố đã hoàn thành vượt kế hoạch thu ngân sách năm 2022 theo kế hoạch tỉnh giao với hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 41,5% so với năm 2021; gần 300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 2.100 tỷ đồng; bước đầu hình thành một số chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp và thương mại dịch vụ, tạo sự kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ...

Đặc biệt, thành phố xúc tiến và triển khai nhiều dự án lớn, góp phần quan trọng trong việc nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo đột phá trong chỉnh trang đô thị văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó, 15/15 phường, xã và các đơn vị ra quân trồng gần 16.000 cây xanh, lũy kế từ năm 2020 là hơn 64.000 cây, đạt 2/3 kế hoạch 100.000 cây xanh của thành phố. Điều này đã tạo bước đà rất lớn cho việc hoàn thành các chỉ tiêu còn lại của năm nay”.

Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Người dân phường Thạch Linh sôi nổi giúp nhau xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang xây dựng cảnh quan đô thị văn minh.

Phường Thạch Linh nằm ở ven đô, bên cạnh những tuyến phố mang vóc dáng đô thị hiện đại thì địa phương phát động đến tận tổ dân phố và mỗi hộ dân ra quân cao điểm chỉnh trang vườn hộ, kết hợp phát triển kinh tế vườn với xây dựng mô hinh du lịch sinh thái.

Bà Nguyễn Thị Minh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Đại Đồng cho biết: “Sau thời gian dài ảnh hưởng mưa bão, tổ dân phố phát động toàn dân tiếp tục thực hiện chỉnh trang vườn hộ. Trong đợt này, chúng tôi sẽ chỉnh trang 10 vườn, làm theo hình thức cuốn chiếu, làm đến đâu sẽ huy động lực lượng phụ giúp gia đình, vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa tạo động lực lan tỏa toàn tổ dân phố. Sau khi chỉnh trang, tổ dân phố sẽ lập danh sách loại cây theo đăng ký của các hộ để được hưởng chính sách hỗ trợ của phường”.

Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Sau khi cải tạo vườn, ông Nguyễn Văn Long (tổ dân phố Đại Đồng, phường Thạch Linh) sẽ đầu tư trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế vườn, đồng thời góp phần xây dựng cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Trong 3 ngày, tổ dân phố Đại Đồng đã xóa bỏ cây tạp, san đất, chỉnh trang khuôn viên cho 4 vườn với diện tích trung bình trên 1.000 m2/vườn. Ông Nguyễn Văn Long ở tổ dân phố Đại Đồng vui mừng: “Diện tích vườn nhà 1.537 m2, trước đây chủ yếu diện tích ao hồ nên chủ yếu là trồng một số loại cây bóng mát, chưa có thu nhập từ vườn. Nay được tổ dân phố giúp san lấp, cải tạo lại, gia đình sẽ có điều kiện để đầu tư bài bản về phát triển kinh tế vườn, vừa chỉnh trang xây dựng không gian xanh, sạch trong khu dân cư”.

Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Gia đình ông Nguyễn Văn Hoàn, bà Nguyễn Thị Lục (phường Thạch Linh) chăm chút không gian vườn nhà.

Năm 2022, TP Hà Tĩnh tập trung cao cho nhiệm vụ phát triển hạ tầng, tạo đột phá về chỉnh trang, quản lý trật tự đô thị, làm động lực để thực hiện mục tiêu toàn khóa là xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

“Chạy nước rút” kế hoạch cuối năm, khắp các địa phương, người dân sôi nổi giúp nhau xóa vườn tạp, chỉnh trang đô thị; nơi tranh thủ từng chút thời gian để đổ thảm nhựa đường giao thông; ra quân xây dựng mô hình tích tụ ruộng đất, trồng cây xanh… Ở trên từng công trình, tiến độ thi công được dồn thúc, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Nước rút” về đích phát triển KT-XH ở thành phố trung tâm Hà Tĩnh

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, phường Trần Phú ra quân đổ thảm nhựa nóng đường giao thông, sớm hoàn thành chỉ tiêu năm 2022.

Anh Trần Thanh Lợi, chỉ huy trưởng công trình cải tạo, nâng cấp nút giao thông ngã 5 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Vũ Quang và Trường Chinh (Công ty CP EXO, TP Vinh) cho biết: “Công trình mở rộng mặt đường, giải quyết ùn tắc giao thông và mở rộng cống để tạo điều kiện tiêu thoát nước nhanh hơn trong mùa mưa. Hiện, chúng tôi đã hoàn thành bóc đất phong hóa và xây dựng 6 hố ga. Theo kế hoạch, chúng tôi phấn đấu hoàn thành trong tháng 12/2022, không chỉ tạo sự thông thoáng điểm nút giao thông mà còn là điểm nhấn cảnh quan đô thị thành phố”.

Trong 2 tháng cuối năm, thành phố tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ phát triển chung gắn với tháo gỡ những “điểm nghẽn”. Một trong những giải pháp chính là đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thành các bước chuẩn bị triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn và thu hút đầu tư nhằm tạo sự tăng trưởng mới mang tính bứt phá, bền vững cho năm 2023.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]