(Baohatinh.vn) - Chiều 29/4, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe các vướng mắc về đất đai liên quan đến thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và tìm giải pháp thực hiện thời gian tới.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Chiều 29/4, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe các vướng mắc về đất đai liên quan đến thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và tìm giải pháp thực hiện thời gian tới.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Cùng dự có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Trương Thanh Huyền; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Đặng Ngọc Sơn và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Phát biểu định hướng thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, hiện nay, Hà Tĩnh đã nhận biết những “nút thắt” về đất đai ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Đó vừa là nguyên nhân khách quan nhưng cũng xuất phát từ nguyên nhân chủ quan. Trên cơ sở đó, với tinh thần xây dựng vì sự phát triển, dân chủ, thẳng thắn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu phải tìm cách gỡ “nút thắt” trên cơ sở tuân thủ pháp luật, xem đây là nền tảng để thực hiện.

Nhận rõ “nút thắt”

Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp về thu hút đầu tư, cải cách hành chính… môi trường đầu tư của tỉnh thời gian qua tiếp tục được cải thiện, thu hút được nhiều dự án đầu tư vào địa bàn.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn trình bày báo cáo tại cuộc họp.

Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện, ngoài những kết quả tích cực vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc, khó khăn.

Các vướng mắc, bất cập liên quan đến đất đai hiện nay được phân tích cụ thể ở các nhóm vấn đề như: các dự án thực hiện trên đất không phải bồi thường giải phóng mặt bằng, đất do Nhà nước quản lý; vướng mắc liên quan đến giá trị nộp ngân sách Nhà nước (M3) trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư;

Xử lý các dự án chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; sự chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành; vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất; chưa thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển và sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh: Có 3 nguyên nhân quan trọng cần tập trung xử lý là độ “cong vênh” giữa các quy hoạch, giá trị nộp ngân sách Nhà nước và vướng mắc khi thực hiện dự án trên đất không phải bồi thường GPMB, đất do Nhà nước quản lý.

Trong đó, nhóm vấn đề về chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành được phân tích cụ thể. Từ 2019 đến nay, có 258 hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư liên quan đến các dự án có sử dụng đất trên địa bàn.

Sau khi thẩm định, có 85 dự án đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư; 173 dự án không đủ điều kiện trong đó có 35 dự án không có trong quy hoạch, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất mặc dù dự án phù hợp với các quy hoạch xây dựng và định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Giám đốc Sở TN&MT Hồ Huy Thành đề xuất một số nội dung tháo gỡ vướng mắc về đất đai. Theo đó, nên xem xét thống nhất chủ trương cho phép các địa phương tiếp tục được thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020

Bên cạnh đó, có 29 dự án tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố và 22 dự án thuộc phạm vi quản lý của BQL Khu kinh tế tỉnh còn vướng mắc về đất đai và chưa hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất. Đây là thực trạng thuộc nhóm vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu: Về xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, cần tập trung cho từng dự án cụ thể, căn cứ vào Luật Đầu tư và Luật Đất đai để thực hiện.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 120 danh mục công trình, dự án đã có chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa có trong quy hoạch sử dụng đất được duyệt.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đồng tình với đề xuất các địa phương được thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020…

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu phân tích một số vấn đề còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng, công tác thực hiện của nhà đầu tư...

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng thông tin: Hiện UBND tỉnh đang rà soát các dự án chậm tiến độ, có báo cáo tổng thể, từ đó có giải pháp xử lý tiếp theo.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan xem xét, thống nhất chủ trương cho phép các địa phương tiếp tục được thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 để có căn cứ bổ sung kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2020 trên địa bàn…

Thẳng thắn làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng đây là nhiệm vụ rất quan trọng, có ý nghĩa trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, việc này cũng chính là tạo môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, tạo động lực thu hút đầu tư vào Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: "Những vướng mắc đó phân loại ra cách giải quyết. Vướng mắc do chúng ta thì dứt khoát phải tìm cách tháo gỡ; vướng luật thì báo cáo để chia sẻ…

Nói rõ về quan điểm thực hiện tháo gỡ vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: “Phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân về sự phát triển của tỉnh để thực hiện”.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tổng hợp, dồn sức làm trong tháng 5/2020; các địa phương, sở, ban ngành tiếp tục rà soát và phân loại các dự án.

Trong đó, việc phân loại phải rõ nguyên nhân và nhìn thẳng vào sự thật. Đặc biệt, phải thẳng thắn làm rõ về trách nhiệm người đứng đầu của các ngành theo phân công; công tác vận hành, thủ tục hành chính trong vận hành…

“Những vướng mắc đó phân loại ra cách giải quyết. Vướng mắc do chúng ta thì dứt khoát phải tìm cách tháo gỡ; vướng luật thì báo cáo để chia sẻ…” – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đưa vào lộ trình giải quyết chi tiết từng dự án. Theo đó, những dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh tiếp tục triển khai; những dự án Tỉnh ủy đã ra chủ trương thuộc thẩm quyền phải báo cáo; thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh thì trình theo quy định…

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]