Điện Kremlin khẳng định bầu cử Nga tuyệt đối trong sạch

Điện Kremlin bảo vệ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa kết thúc tại Nga, phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử này đã bị can thiệp.

dien kremlin.jpg
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cuộc bầu cử tổng thống ở Nga diễn ra hoàn toàn trong sạch - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20/3 (giờ địa phương), Điện Kremlin bảo vệ mạnh mẽ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa kết thúc ít ngày tại Nga.

Trước đó, hôm 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ năm với tỉ lệ ủng hộ lên đến trên 87%, tương đương 76 triệu phiếu bầu. Tỉ lệ đi bầu trong cuộc bầu cử kéo dài từ ngày 15 đến 17/3 cũng lên đến 77%. Cả hai con số trên đều phá kỷ lục tại nước Nga thời kỳ hậu Xô viết.

Dù chiến thắng của ông Putin được không ít nước trên thế giới chúc mừng, nhiều tổ chức theo dõi bầu cử vẫn một mực khẳng định cuộc bầu cử bị can thiệp.

Nhóm theo dõi bầu cử độc lập lớn nhất Nga Golos (tiếng nói) khẳng định đã thu thập bằng chứng cho thấy nhiều hình thức vi phạm bầu cử.

Trong tuyên bố ngày 17/3, bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng gọi chiến thắng của ông Putin "không đáng ngạc nhiên".

Bà Watson cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Nga "không tự do và không công bằng", đồng thời viện dẫn chuyện một số nhân vật bị cấm ra tranh cử tổng thống ở Nga.

Đối mặt các cáo buộc trên, ngày 20/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận mọi luận điểm cho rằng cuộc bầu cử đã bị can thiệp theo hướng có lợi cho ông Putin. Ông viện dẫn số liệu của một cuộc khảo sát cho thấy có đến 65% người dân Nga cho rằng kết quả của cuộc bầu cử vừa qua là "đáng tin cậy".

"Cuộc bầu cử tuyệt đối trong sạch. Đó là điều không thể bàn cãi", ông Peskov khẳng định trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo chí.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!