Điện Kremlin khẳng định bầu cử Nga tuyệt đối trong sạch

Điện Kremlin bảo vệ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa kết thúc tại Nga, phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử này đã bị can thiệp.

dien kremlin.jpg
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cuộc bầu cử tổng thống ở Nga diễn ra hoàn toàn trong sạch - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20/3 (giờ địa phương), Điện Kremlin bảo vệ mạnh mẽ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa kết thúc ít ngày tại Nga.

Trước đó, hôm 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ năm với tỉ lệ ủng hộ lên đến trên 87%, tương đương 76 triệu phiếu bầu. Tỉ lệ đi bầu trong cuộc bầu cử kéo dài từ ngày 15 đến 17/3 cũng lên đến 77%. Cả hai con số trên đều phá kỷ lục tại nước Nga thời kỳ hậu Xô viết.

Dù chiến thắng của ông Putin được không ít nước trên thế giới chúc mừng, nhiều tổ chức theo dõi bầu cử vẫn một mực khẳng định cuộc bầu cử bị can thiệp.

Nhóm theo dõi bầu cử độc lập lớn nhất Nga Golos (tiếng nói) khẳng định đã thu thập bằng chứng cho thấy nhiều hình thức vi phạm bầu cử.

Trong tuyên bố ngày 17/3, bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng gọi chiến thắng của ông Putin "không đáng ngạc nhiên".

Bà Watson cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Nga "không tự do và không công bằng", đồng thời viện dẫn chuyện một số nhân vật bị cấm ra tranh cử tổng thống ở Nga.

Đối mặt các cáo buộc trên, ngày 20/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã phủ nhận mọi luận điểm cho rằng cuộc bầu cử đã bị can thiệp theo hướng có lợi cho ông Putin. Ông viện dẫn số liệu của một cuộc khảo sát cho thấy có đến 65% người dân Nga cho rằng kết quả của cuộc bầu cử vừa qua là "đáng tin cậy".

"Cuộc bầu cử tuyệt đối trong sạch. Đó là điều không thể bàn cãi", ông Peskov khẳng định trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo chí.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.