Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Giáo hoàng Leo XIV.
Phát biểu với báo giới tại dinh thự Castel Gandolfo, gần Rome (Italy) ngày 23/12, Giáo hoàng nhấn mạnh mong muốn các bên dành ít nhất 1 ngày để ngừng xung đột, coi đây là cử chỉ nhân đạo trong dịp kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus.
Giáo hoàng cho biết ông lấy làm tiếc trước thông tin cho thấy đề xuất đình chiến chưa nhận được sự hưởng ứng đầy đủ, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên xung đột sẽ lắng nghe lời kêu gọi này để thế giới có thể có “24 giờ hòa bình”.
Hiện nhiều cuộc xung đột vẫn diễn ra trên thế giới, trong đó xung đột tại Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp. Triển vọng đạt được tiến triển ngoại giao hiện vẫn còn nhiều thách thức, dù gần đây các đại diện cấp cao của Nga và Ukraine đã có những tiếp xúc riêng rẽ với quan chức Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho xung đột.
Đầu tháng này, Giáo hoàng Leo XIV đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Khi đề cập khả năng thăm Ukraine theo lời mời của nhà lãnh đạo nước này, Giáo hoàng cho biết ông mong muốn chuyến thăm có thể diễn ra trong tương lai, song chưa ấn định thời gian cụ thể.
Giáo hoàng cũng cho rằng các nỗ lực tìm kiếm hòa bình tại Ukraine mà không có sự tham gia ngoại giao của châu Âu là điều khó khả thi. Ông đồng thời cảnh báo rằng kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.