Đồ gỗ trong nhà muốn sạch bụi bẩn, ẩm mốc nhớ 7 mẹo đơn giản này

Đồ gỗ không ưa nước vì vậy việc vệ sinh đồ nội thất bằng gỗ sẽ không đơn giản như những món đồ khác. 7 mẹo này sẽ giúp bạn làm sạch đồ gỗ trong nhà mà không tốn kém.

Dùng khăn vải sợi nhỏ

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm sạch đồ nội thất gỗ là sử dụng một miếng vải sợi nhỏ. Sợi khăn mềm sẽ giúp làm sạch bụi có kích thước từ khowngr 1 – 100 micromet tích tụ trên bề mặt gỗ.

Bạn lưu ý chỉ cần lau dọc bề mặt gỗ. Nếu bạn dùng hóa chất để lau đồ gỗ, nên cẩn thận, không chà quá sâu để hóa chất ngấm vào gỗ và có thể gây hư hại nhiều hơn.

Giấm trắng

Giấm trắng có thể dễ dàng giúp loại bỏ vết bẩn, vết dính, giúp đồ gỗ sáng bóng như mới mà không để lại dấu vết nào. Tất cả những gì bạn cần là giấm trắng và một miếng vải sợi nhỏ.

Đồ gỗ trong nhà muốn sạch bụi bẩn, ẩm mốc nhớ 7 mẹo đơn giản này

Tinh dầu khoáng

Đây là một chất tẩy dầu, mỡ rất tốt. Nhưng khi sử dụng tinh dầu trên đồ nội thất bằng gỗ chúng có thể làm ảnh hưởng đến lớp sơn phủ. Vì vậy, bạn cần kiểm tra trước bằng cách bôi lên một góc nhỏ đồ gỗ để kiểm tra trước.

Bạn lấy khăn lau sạch bụi rồi bôi trực tiếp tinh dầu khoáng lên bề mặt đồ gỗ hoặc dùng khăn vải sợi nhỏ. Nếu bạn đổ trực tiếp tinh dầu khoáng lên đồ gỗ, hãy di chuyển nhanh để lau xuống, dọc theo thớ gỗ chứ đừng đi ngược lại với thớ gỗ.

Nước trà

Muốn lau đồ gỗ sáng bóng thì không thể thiếu nước trà. Bạn cho các túi trà vào nước sôi sau đó để nguội nước. Tiếp đến nhúng miếng vải sợi nhỏ vào nước trà và nhẹ nhàng chà sạch bề mặt đồ gỗ. Cuối cùng dùng khăn khô lau lại. Cách này không chỉ tiết kiệm mà còn giúp đồ gỗ sạch sẽ hơn.

Đồ gỗ trong nhà muốn sạch bụi bẩn, ẩm mốc nhớ 7 mẹo đơn giản này

Kem đánh răng

Kem đánh răng có nhiều công dụng hữu ích, trong đó có làm sạch bề mặt gỗ. Vì kem đánh răng có tính mài mòn nhẹ và có baking soda nên giúp làm sạch dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn loại kem đánh răng không gel.

Với cách này bạn cần một chiếc khăn sợi nhỏ hoặc bàn chải đánh răng để có thể bắt đầu quy trình làm sạch đồ gỗ. Bạn bôi trực tiếp kem đánh răng lên đồ gỗ rồi chà nhẹ và lau sạch cho đến khi bạn đạt được kết quả ưng ý.

Bạn lưu ý không để kem đánh răng ở quá lâu trên bề mặt gỗ vì nó có thể để lại cặn trắng rất khó tẩy sạch.

Mayonnaise

Sốt mayonnaise có thể giúp loại bỏ các vết bẩn cứng khó chịu trên đồ nội thất gỗ. Mayonnaise có nguồn gốc từ dầu với các thành phần trứng, giấm và nước cốt chanh. Tính axit giúp mayonnaise ngấm vào gỗ và lấy đi các vết bẩn không mong muốn.

Bạn dùng khăn vải sợ nhỏ để bôi mayonnaise lên bề mặt món đồ. Bạn dùng ngón tay hoặc thìa xoa một lượng nhỏ mayonnaise lên bất kỳ vết bẩn nào theo chuyển động tròn và để yên trong một giờ nếu vết bẩn nhỏ hoặc ngâm qua đêm với vết bẩn lớn.

Nhớ đặt khăn giấy lên sốt mayonnaise để ngăn côn trùng. Khi hết thời gian, bạn dùng khăn lau sạch vết mayonnaise và dùng khăn mới lau khô các vết chấm.

Đồ gỗ trong nhà muốn sạch bụi bẩn, ẩm mốc nhớ 7 mẹo đơn giản này

Dầu oliu hay giấm táo

Dầu ô liu, giống như mayonnaise, sẽ giúp loại bỏ bất kỳ vết ố nào khỏi đồ nội thất bằng gỗ. Thay vì dùng hóa chất, bạn có thể tự làm dung dịch với dầu ô liu, giấm, nước cốt chanh và tinh dầu thơm oải hương. Bạn cũng sẽ cần một bình xịt và một miếng vải sợi nhỏ.

Cho dung dịch trên vào một bình xịt, lắc đều và xịt lên bề mặt gỗ. Dùng khăn mềm hoặc khăn sợi nhỏ chà xát theo chuyển động tròn và lau khô bằng một chiếc khăn sạch khác.

Theo phunutoday

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast