Các chuyên gia cho rằng để ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh cần nâng cấp Tổng cục Du lịch lên thành Bộ Du lịch.

Đề xuất thành lập Bộ Du lịch

Các chuyên gia cho rằng để ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh cần nâng cấp Tổng cục Du lịch lên thành Bộ Du lịch.

de xuat thanh lap bo du lich

Cảnh xây dựng ngổn ngang tại Sa Pa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại hội thảo "Những vấn đề đặt ra trong tái cơ cấu ngành du lịch" do Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT&DL tổ chức ngày 22-12, ông Lương Hoài Nam đề xuất nên thành lập Bộ Du lịch thay vì là tổng cục như hiện nay, nhằm giúp ngành du lịch phát triển hiệu quả hơn.

Dẫn báo cáo chỉ số cạnh tranh du lịch 2017 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó VN chỉ được xếp thứ 67/136 nền du lịch được xếp hạng, dù xếp thứ 34 về tài nguyên thiên nhiên du lịch, thứ 30 về tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ..., ông Lương Hoài Nam cho rằng tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam đang rất yếu.

"Với 10 triệu lượt khách quốc tế đến năm 2016, Việt Nam vẫn đang thua kém khá xa các điểm đến du lịch trong khu vực như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,8 triệu), Singapore (16,4 triệu)... Những lợi thế về tài nguyên và nhân lực du lịch Việt Nam bị kìm hãm, thậm chí bị vô hiệu hóa bởi nhiều nút cổ chai" - ông Nam nói.

Ông Nguyễn Văn Lưu, cựu vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Tổng cục Du lịch cần cơ cấu thành Bộ Du lịch với các vụ chức năng chuyên sâu hơn.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cần nâng cấp Tổng cục Du lịch để các kiến nghị về phát triển du lịch đến gần hơn bàn làm việc của Chính phủ.

de xuat thanh lap bo du lich

Một khách du lịch nước ngoài tại Sa Pa bị "bủa vây" bởi các em bé bán đồ lưu niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Cung cho rằng có quá nhiều vấn đề khiến du khách có ấn tượng không tốt về du lịch Việt Nam như gian lận khi mua bán hàng hóa, dịch vụ; giá cả đắt đỏ; nhân viên phục vụ kém ngoại ngữ và thái độ phục vụ; sản phẩm chưa phong phú...

Để tăng tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam, nhiều chuyên gia đề xuất cần mở rộng chính sách miễn visa du lịch cho công dân các nước, thành lập Quỹ phát triển du lịch theo mô hình hợp tác công - tư, tăng chi tiêu cho quảng bá du lịch.

Đặc biệt, theo ông Cung, cần xây dựng bộ tiêu chí phát triển du lịch bền vững để chấm dứt những tranh cãi về sự tác động của các dự án bất động sản đến môi trường thiên nhiên...

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Lê Dân - 19:04 23/12/17

 Trả lời

Xin thưa: Làm du lịch là công việc của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch chứ không phải nhà nước. Nhà nước chỉ làm quy hoạch, ban hành chính sách, và quản lý ... Nhà nước không thể làm thay DN. Vậy, việc gì phải thành lập Bộ Du Lịch? Tư duy này là tư duy của những người còn sót lại của ý thức hệ bao cấp, kế hoạch hóa tập trung....

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]